ส่องสวัสดิการ “เทสโก้ โลตัส” ดูแลพนักงานแบบสุดปัง ให้มากเหนือกว่าเงินเดือน


ในท่ามกลางวิกฤตไวรัส COVID-19 นอกจากภาวะเรื่องเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาใหญ่แล้ว ยังมีเรื่องปัญหาปากท้องของประชาชน เนื่องจากหลายคนอาจถูกลดเงินเดือน หรือต้องตกงานแบบฟ้าผ่า เพราะบริษัทไม่สามารถแบกภาระต่อไปได้ หลายคนจึงกังวลเรื่องความมั่นคงในอาชีพกันมากขึ้น

ต้องบอกว่าจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทำให้คนไทยต้องตกงานกว่า 2-3 ล้านคน แต่ก็ยังมีทั้งภาครัฐ และเอกชนมีโครงการต่างๆ เพื่อเพิ่มการจ้างงานมากขึ้น ล่าสุดกระทรวงแรงงานได้จัด Job Expo Thailand 2020 มหกรรมการจัดหางานครั้งยิ่งใหญ่ที่รวบรวมตำแหน่งงานทั่วประเทศกว่า 1 ล้านอัตรา

“เทสโก้ โลตัส” เป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีก เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอีกด้วย ได้สร้างความมั่นใจให้กับพนักงานที่ยังดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากจะไม่มีการปรับลดเงินเดือนพนักงานในช่วงโควิด-19 ยังมีการให้รางวัลพิเศษเพื่อตอบแทนการทำงานอย่างหนัก รวมไปถึงยังเปิดรับพนักงานเพิ่มอีกหลายพันตำแหน่งด้วย เรียกว่าเป็นแสงสว่างท่ามกลางวิกฤตได้อย่างดี

การดูแลเพื่อนพนักงานกว่า 50,000 คน ของเทสโก้ โลตัสนั้น เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว นอกเหนือจากเงินเดือน และโบนัสแล้ว ยังมีสวัสดิการ และสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

ขอพาไปรู้จักกับนโยบาย Total Rewards หรือผลตอบแทนโดยรวมเพื่อเพื่อนพนักงาน ใครเห็นจะต้องร้องว้าวเป็นแน่

  • รับแต้มคลับการ์ด 10 เท่า!

เพื่อนพนักงานประจำที่ทำงานครบ 1 ปี จะได้รับแต้มคลับการ์ด 10 เท่าทุกการใช้จ่าย โดยแต้มคลับการ์ดสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลดใช้ในเทสโก้ โลตัส หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ร่วมกับพันธมิตรมากมาย เช่น ลดราคาร้านอาหาร ตั๋วหนัง เป็นต้น

  • กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ยืดหยุ่น

เพื่อนพนักงานสามารถเลือกแผนที่เหมาะกับระดับความเสี่ยงของตนเอง และเลือกอัตราสมทบที่เหมาะสม โดยสามารถเปลี่ยนแผนได้ทุกปี พนักงานสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 3 – 15% และแผนการลงทุน

  • เกษียณอายุ 65 ปี 

เทสโก้ โลตัสมองเห็นเทรนด์สำคัญในระเทศไทย เพื่อรองรับการก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ จึงให้เพื่อนพนักงานที่ยังมีไฟ และศักยภาพมีรายได้หาเลี้ยงชีพได้ ห้พนักงานที่ทำงานอยู่สามารถเลือกเกษียณได้ตั้งแต่อายุ 60-65 ปีครับ เพื่อให้พนักงานยังคงมีรายได้ต่อไปหลังจากอายุ 60 ปี นอกจากนั้น ยังมีโครงการ “60 ยังแจ๋ว” ให้ผู้สูงอายุมาทำงาน Part Time ส่วนใหญ่จะทำงานในส่วนของตำแหน่งดูแล แนะนำ และจัดเรียงสินค้า รวมถึงให้บริการลูกค้า ณ จุดบริการลูกค้า และแคชเชียร์

  • คูปองธงเขียว

เพื่อนพนักงานจะได้คูปองธงเขียวเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งคูปองนี้จะลดราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ อาทิ ข้าวสาร ไข่ไก่ เนื้อไก่ ลดราคาสูงสุดถึง 90% เลยทีเดียว

  • โรงอาหารพนักงาน

ภายในบริษัท หรือสโตร์จะมีจำหน่ายอาหารราคาประหยัด และโครงการตู้กับข้าว รวมถึงคูปองส่วนลดสำหรับพนักงานในสาขาที่ไม่มีโรงอาหาร

  • ส่งเสริมด้านการศึกษาเต็มที่

มีทุนการศึกษาโดยมูลนิธิเทสโก้เพื่อไทย ให้เพื่อนพนักงานศึกษาต่อในระดับอนุปริญญา และปริญญาตรี นอกจากนั้นยังมีโครงการ Learning Dollars ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ ให้เพื่อนพนักงานสามารถลงเรียนหลักสูตรต่างๆ ทั้งในห้องเรียนและออนไลน์ รวมถึงหลักสูตร Micro MBA โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นการสนับสนุนให้เพื่อนพนักงานได้ศึกษาอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

  • คุณพ่อลาดูแลบุตรได้

เพื่อนพนักงานของเทสโก้ โลตัสที่มีบทบาทเป็น “คุณพ่อ” มือใหม่ ได้รับสิทธิลาเพื่อดูแลภรรยา และบุตรได้ 5 วัน เพื่อใช้เวลาดูแลครอบครัวในช่วงหลังคลอดได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของชีวิต

  • ไม่ทิ้งเรื่องสุขภาพ

ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องสุขภาพของเพื่อนพนักงาน มีโปรแกรมให้ตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรีทุกปี พร้อมกับมีประกันสุขภาพ และอุบัติเหตุให้อีกด้วย

  • ดูแลอย่างดีช่วง COVID-19

นอกจากนี้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เทสโก้ โลตัส ได้ทำประกันสุขภาพ COVID-19 ให้กับเพื่อนพนักงานที่ให้บริการลูกค้าโดยตรง และมอบบัตรกำนัลขอบคุณเพื่อนพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักเพื่อให้บริการลูกค้า

เมื่อดูสวัสดิการแบบจัดเต็มของเทสโก้ โลตัสแล้ว เรียกว่ามีความใส่ใจในทุกส่วน ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม เป็นสิทธิประโยชน์ที่ให้มากกว่าผลตอบแทนที่เป็นมูลค่าจาก “เงินเดือน” แต่ล้วนเป็นมูลค่าทางจิตใจที่มิอาจประเมินค่าเป็นเงินได้ แต่สามารถซื้อใจให้อยู่กับองค์กรได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน เป็นการดูแลอย่างครบวงจรจริงๆ