เซินเจิ้นแปลงรถไฟใต้ดินเป็น “รถด่วนแก้จน” ช่วยโฆษณาสินค้าท้องถิ่นจากมณฑลต่างๆ

Photo : www.sznews.com
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า วันที่ 17 .. เป็นวันบรรเทาความยากจนแห่งชาติจีน สำหรับวันแก้จนแห่งชาติจีนปีนี้เซินเจิ้นได้รณรงค์ให้ประชาชนใช้จ่ายเพื่อช่วยขจัดความยากจนในพื้นที่ที่มีการพัฒนาระดับต่ำ โดยจัดขบวนรถไฟแก้จน

ได้อุทิศพื้นที่โฆษณาภายในขบวนรถไฟใต้ดินให้กับการโปรโมตขายสินค้าอาหารพื้นถิ่นจากเขตยากจนใน 9 มณฑลทั่วจีน พร้อมกับสโลแกนซื้อสินค้าแก้จนหนึ่งชิ้น ส่งใจเอื้ออาทรจากเซินเจิ้นหนึ่งดวง

ผู้โดยสารขบวนรถไฟรถด่วนแก้จนสามารถเข้าถึงร้านค้าออนไลน์และสั่งซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรที่มาจาก 54 อำเภอในมณฑลต่างๆ โดยเพียงสแกนรหัสคิวอาร์ (QR) ที่ติดอยู่ข้างภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์

ในวันที่ 17 .. ถือเป็นวันครบรอบปีที่ 7 ของวันบรรเทาความยากจนแห่งชาติ (National Poverty Relief Day) และเป็นปีที่ 28 ของวันขจัดความยากจนนานาชาติ (International Day for the Eradication of Poverty)

Photo : Southcn.com

สำนักงานบรรเทาความยากจนเทศบาลเมืองเซินเจิ้นเผยว่า แผนริเริ่มใช้รถไฟใต้ดินส่งเสริมการบรรเทาความยากจนนั้นถือเป็นการใช้ประโยชน์จากชัยภูมิของรถไฟใต้ดินที่อยู่หลายด้านด้วยกัน ทั้งพื้นที่ครอบคลุมกว้างขวาง และการไหลเวียนผู้โดยสารจำนวนมาก เพื่อสร้างจิตสำนึกทางสังคมในการช่วยขจัดความยากจนขั้นสูงสุด (absolute poverty) ของชาติ

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วตลอด 40 ปี ปัจจุบันเซินเจิ้นครองอันดับ 5 ของเมืองเอเชียในด้านผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ซึ่งขยายตัวด้วยอัตรารายปีถึง 20.7% อยู่ที่ 2.7 ล้านล้านหยวน (ราว 12.59 ล้านล้านบาท) ในปี 2019

นอกจากนี้เซินเจิ้นส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าแก้จน ในซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างแข็งขัน โดยตลอดปี 2020 เซินเจิ้นจัดซื้อสินค้าเพื่อช่วยบรรเทาความยากจนมากกว่า 9 พันล้านหยวน (ราว 4.19 หมื่นล้านบาท) จาก 832 อำเภอยากจนทั่วประเทศ และจาก 11 เมืองที่มีการพัฒนาระดับต่ำในกว่างตง

ทั้งนี้ การบรรเทาความยากจนเป็นภารกิจสำคัญอันดับหนึ่งของจีนภายใต้การนำของสี จิ้นผิง โดยตั้งเป้าขจัดความยากจนขั้นสูงสุดภายในปลายปี 2020

Source