“ศรีพันวา” อัตราเข้าพักฟื้น 50-70% “เราเที่ยวด้วยกัน” ดันยอดจองที่พัก 4 เดือน 34 ล้านบาท

ธุรกิจโรงแรม “ศรีพันวา-บาบา บีช” ในเครือชาญอิสสระ ฟื้นตัวดี อัตราเข้าพัก 50-70% แต่ยังตรึงราคาลด 15% ไปยาวๆ ถึงสิ้นปี สำหรับแคมเปญ “เราเที่ยวด้วยกัน” ของภาครัฐช่วยได้ โดยเฉพาะศรีพันวาที่มียอดจองจากแคมเปญนี้สะสม 2,800 คืน คิดเป็นมูลค่า 34 ล้านบาท เหตุดราม่าการเมืองไม่กระทบ อัปเดตโครงการศรีพันวา ไห่หนาน ดีเลย์ยาวไม่มีกำหนด

“ดิฐวัฒน์ อิสสระ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสร้างสรรค์สื่อและเทคโนโลยี สารสนเทศ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ เปิดเผยถึงธุรกิจกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าของบริษัท กลุ่มธุรกิจโรงแรม “ศรีพันวา” และ “บาบา บีช” ขณะนี้ฟื้นตัวได้ดี หลังจากช่วงก่อนหน้านี้ต้องปิดให้บริการตามคำสั่งภาครัฐ เพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19

แบ่งตามทำเลโรงแรม สำหรับ บาบา บีช คลับ หัวหิน ฟื้นตัวได้ดีที่สุด โดยมีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 60-70% คึกคักที่สุดในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นกลุ่มครอบครัวที่ต้องการสถานที่พักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ และมีจำนวนยูนิตในโครงการน้อยเพื่อไม่ให้แออัด ทำให้บาบา บีช คลับ หัวหินตอบโจทย์ได้ดี

โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต รับอานิสงส์ “เราเที่ยวด้วยกัน” คนใชสิทธิ์จองเข้าพักจำนวนมาก

ส่วนโรงแรม ศรีพันวา ภูเก็ต นั้น มีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 50-60% เป็นจุดที่ได้อานิสงส์จากแคมเปญ “เราเที่ยวด้วยกัน” ของภาครัฐมาก โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2563 มีผู้มาใช้สิทธิ์เราเที่ยวด้วยกันที่โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ตสะสม 2,800 คืน คิดเป็นมูลค่ารวม 34 ล้านบาท

สำหรับ บาบา บีช คลับ นาใต้ ซึ่งอยู่ในจังหวัดพังงานั้น เพิ่งเริ่มกลับมาให้บริการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 จึงยังประเมินไม่ได้ว่ามีอัตราเข้าพักมากน้อยเพียงใด

ดิฐวัฒน์กล่าวต่อว่า ประเด็น ‘ดราม่า’ ทางการเมืองที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ไม่เกิดผลกระทบทันทีต่อยอดจองในช่วงเวลาดังกล่าว ยังมีนักท่องเที่ยวเข้าพักตามปกติ

 

ตรึงราคาลดต่อเนื่องถึงสิ้นปี

อัตราเข้าพักฟื้นตัวแล้ว แต่ราคายังไม่สามารถปรับขึ้นได้ โดยดิฐวัฒน์กล่าวว่า โรงแรมทุกแห่งในเครือขณะนี้มีการลดราคาประมาณ 15% จากปีก่อน (ราคาก่อนใช้โปรโมชันแคมเปญเราเที่ยวด้วยกัน)

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาราคาโรงแรมยังเป็นช่วงโลว์ซีซัน ตามปกติโรงแรมจะขึ้นราคาได้ถึง 2-3 เท่าตัวในช่วงไฮซีซันปลายปี โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาสจนถึงปีใหม่ แต่มองว่าปีนี้น่าจะขึ้นราคาไม่ได้ ยังคงต้องตรึงราคาในระดับนี้ไว้ต่อไป เพราะต้องการเกาะกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยซึ่งตอบรับดีกับราคาปัจจุบัน

บาบา บีช คลับ หัวหิน

ส่วนการเข้ามาของกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบ Long Stay Visa ดิฐวัฒน์ระบุว่า มีการศึกษาแนวทางเช่นกันว่าถ้าหากจะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีข้อปฏิบัติอย่างไร แต่ยังไม่มีนโยบายรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าพัก เพราะกังวลว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวไทยที่พักอยู่ในขณะนี้

จากสถานการณ์โรงแรมปิดยาว 3 เดือน ช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2563 และราคาห้องพักที่ไม่สามารถดันได้สูงเท่าปกติ ทำให้ บริษัท ศรีพันวา แมเนจเมนท์ จำกัด ทำหนังสือขอผ่อนผันชำระค่าเช่าต่อกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา โดยของดเว้นชำระค่าเช่า 2 เดือน คือเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2563 และขอเลื่อนการชำระค่าเช่า 4 เดือนคือ เดือนกุมภาพันธ์, มีนาคม, มิถุนายน และกรกฎาคม 2563 ออกไปอีกเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งกองทรัสต์ฯ ได้อนุมัติแล้ว

 

โรงแรมศรีพันวา ไห่หนานดีเลย์เปิดบริการ

ด้านสถานการณ์ โรงแรมศรีพันวา ไห่หนาน ประเทศจีน ซึ่งศรีพันวาเซ็นสัญญาเป็นที่ปรึกษาการพัฒนา ออกแบบ และให้บริการกับ บริษัท จุนฟา เรียลเอสเตท จำกัด เจ้าของโปรเจกต์ผู้ลงทุน ดิฐวัฒน์อัปเดตว่าขณะนี้โครงการในไห่หนานก็ต้องดีเลย์ออกไปเช่นกัน

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ส่งให้รัฐบาลจีนเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบหลายประการ และกระทบกับตัวโครงการ เช่น เพิ่มระยะ set back ของพื้นที่ก่อสร้างจากแนวเขตที่ดิน ปรับสัดส่วนส่วนเรสซิเดนซ์วิลล่าเพื่อขายนักลงทุน
สามารถเปิดขายได้จำนวนหลังน้อยลง โดยคาดว่าเป็นเพราะรัฐบาลจีนต้องการลดความร้อนแรงในการลงทุนตลาดอสังหาริมทรัพย์ลง

ภาพจำลอง โครงการโรงแรมศรีพันวา ไห่หนาน ประเทศจีน

แม้ว่าบริษัทจะไม่ได้ร่วมลงทุน เป็นผู้รับให้คำปรึกษาและเตรียมจะเข้าไปบริหารในฐานะเชนโรงแรม แต่การดีเลย์การก่อสร้างเหล่านี้ทำให้ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยจากเดิมที่โรงแรมจะเปิดบริการปลายปีนี้ อาจต้องเลื่อนก่อนและยังไม่มีกำหนดใหม่

รายได้จากธุรกิจอสังหาฯ ให้เช่า ทั้งโรงแรมและออฟฟิศ ปกติจะคิดเป็นสัดส่วนราว 25% ของรายได้รวมของเครือชาญอิสสระ แต่ปีนี้ดูเหมือนรายได้ส่วนนี้จะต้องรับศึกหนัก แม้จะเห็นสัญญาณฟื้นตัว แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่เคยเป็นมา