เวลาอันแสนง่ายของ ‘Netflix’ จบแล้ว เมื่อไม่มี COVID-19 หนุน แถมมี Disney+ หายใจรดต้นคอ

เปิดมาปี 2020 สำหรับโลกแล้ว COVID-19 ถือเป็นหายนะ แต่สำหรับ ‘Netflix’ เสริมให้เป็นราชาแห่งโลกสตรีมมิ่ง ขณะที่บริการใหม่ เช่น Disney+, Peacock และ HBO Max ยังเป็นเพียงน้องใหม่วัยกระเตาะเท่านั้น แต่ในปีหน้านั้น นักลงทุนหลายคนมองว่า Netflix กำลังจะเจอกับ ‘ของจริง’

ย้อนไปเมื่อไตรมาสแรกของปี ผู้ใช้ใหม่ของ Netflix เพิ่มขึ้นเกือบ 16 ล้านราย หรือเป็นสองเท่าจากจำนวนผู้ใช้งานใหม่ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2019 โดยมีปัจจัยมาจากมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ และเมื่อมาไตรมาส 2 Netflix ยังสามารถเพิ่มผู้ใช้ใหม่ได้อีก 7 ล้านราย แม้ว่าจะน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดแต่ก็ยังเติบโต

ขณะที่รายงานประจำไตรมาส 3 ระบุว่า มีผู้สมัครสมาชิกใหม่เพียง 2.2 ล้านราย ต่ำกว่าระดับคาดการณ์ที่ 3.4 ล้านราย ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการกว่า 192 ล้านคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ด้วยจำนวนผู้ใช้ใหม่ในไตรมาส 3 ที่สมาชิกใหม่ชะลอลงแรงสุดในรอบ 4 ปี ส่งผลให้หุ้นของ Netflix ดิ่งลงเกือบ 6% สู่ระดับ 494 ดอลลาร์สหรัฐ

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า จำนวนสมาชิกของ Netflix โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกากำลังถึงจุดอิ่มตัว ซึ่งหมายความว่า หากอยากสร้างการเติบโตของรายได้ Netflix อาจจะมาจากการปรับขึ้นราคาค่าบริการ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าอาจส่งผลเสียกับ Netflix มากกว่า เพราะพวกเขาพร้อมจะ ‘ยกเลิก’ บริการ

เราคิดว่าในปี 2021 การเติบโตของสมาชิกจะยิ่งชะลอตัวลงอย่างมาก ดังนั้น แนวโน้มปีหน้าจะท้าทายมากขึ้นสำหรับ Netflix นอกจากนี้ เราได้ทำการสำรวจตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งและผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากระบุว่าพวกเขาจะยกเลิก Netflix หรือลดจำนวนเดือนที่สมัคร Netflix หากขึ้นราคาเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 ดอลลาร์สหรัฐ

ไม่ใช่แค่ภาวะอิ่มตัวเท่านั้นที่ Netflix ต้องเผชิญ แต่เพราะคู่แข่งวัยกระเตาะที่ดันโตเร็วแบบก้าวกระโดดอย่าง ‘Disney+’ ก็ยิ่งน่ากลัว เพราะแม้ว่าอาณาจักร Disney จะถูกทำลายเพราะ COVID-19 ไม่ว่าจะการเลื่อนฉายภาพยนตร์, การถ่ายทำที่ล่าช้า และดิสนีย์แลนด์ที่ถูกปิดไปหลายเดือน แต่นั่นทำให้ Disney ประกาศชัดว่าทิศทางบริษัทจากนี้จะเน้นที่ธุรกิจสตรีมมิ่ง โดยปัจจุบันเฉพาะ Disney+ ก็มีผู้ใช้ถึง 60 ล้านคนในเวลาไม่ถึงปี เมื่อรวมบริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ ของค่าย Disney แล้วคาดว่ามีสมาชิกกว่า 120 ล้านคน

“การปรับโครงสร้างองค์กรเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากและเป็นการเน้นย้ำถึงจุดเน้นของ Disney ในการไปสตรีมมิ่ง ขณะที่ Netflix เองไม่เคยเผชิญกับการแข่งขันระดับโลกแบบนี้มาก่อน”

วันเวลาอันแสนง่ายดายที่ไม่มีการแข่งขันได้สิ้นสุดลงแล้ว

Source