กลับมาทวงบัลลังก์! Samsung แซง Huawei ขึ้นเป็นมือถือขายดีอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง

Samsung Note 20 Ultra
Samsung กลับมาทวงแชมป์มือถือขายดีอันดับ 1 ของโลกอีกครั้งในไตรมาส 3 ปี 2020 หลังจากเสียบัลลังก์ให้ Huawei เป็นการชั่วคราวเมื่อไตรมาส 2 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ Xiaomi ยังแซง Apple ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 แต่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะ iPhone 12 ขยับมาเปิดตัวไตรมาส 4 แทน ทำให้ Apple ไม่มียอดขายแรงๆ จากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ดังเช่นเคย

สำนักข่าว The Verge รวบรวมข้อมูลจากบริษัทสำรวจตลาด 3 แห่ง ทั้ง IDC, Counterpoint และ Canalys พบว่า Samsung แบรนด์สมาร์ทโฟนเกาหลีกลับมาทวงคืนบัลลังก์ยอดขายอันดับ 1 อีกครั้งในไตรมาส 3 ปี 2020 โดยวัดจากจำนวนเครื่องที่ส่งมอบ หลังจากไตรมาสที่ 2 นั้นเคยถูก Huawei แซงหน้าขึ้นไปยึดแชมป์

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงไตรมาส 2 เป็นช่วงที่โรคระบาด COVID-19 ยังเล่นงานตลาดมือถือทั่วโลก ยกเว้นตลาดจีนที่เริ่มฟื้นตัวก่อนใคร ทำให้แบรนด์ Huawei ซึ่งมีตลาดหลักคือตลาดจีนได้รับอานิสงส์ ทำยอดขายในจีนดีขึ้น 12% เทียบปีต่อปี แต่เมื่อตลาดทั่วโลกเริ่มฟื้นตัวตามในไตรมาส 3 ทำให้ Samsung กลับมาแข่งขันได้อีกครั้งหนึ่ง

5 อันดับสมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในโลก ไตรมาส 3 ปี 2020 (อ้างอิง IDC)

1.Samsung ยอดขาย 80.4 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาด 22.7%
2.Huawei ยอดขาย 51.9 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาด 14.7%
3.Xiaomi ยอดขาย 46.5 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาด 13.1%
4.Apple ยอดขาย 41.6 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาด 11.8%
5.Vivo ยอดขาย 31.5 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาด 8.9%

สมาร์ทโฟน Vivo X50 Pro 5G : แบรนด์ Vivo เป็นหนึ่งในเครือ BBK Electronics บริษัทที่กำลังทำยอดขายเติบโตผ่านการแตกสารพัดแบรนด์มือถือในเครือ

สำหรับอันดับ 5 แต่ละสำนักสำรวจระบุไม่ตรงกัน เนื่องจาก Vivo และ Oppo ทำยอดขายได้ใกล้เคียงกันมาก อย่างไรก็ตาม อันดับที่ 5-7 แน่ชัดว่าตกเป็นของแบรนด์ Vivo, Oppo และ Realme ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้เครือบริษัทเดียวกันคือ BBK Electronics จากประเทศจีน และถ้าหากรวมยอดขายของสามแบรนด์นี้ในไตรมาส 3 มือถือของ BBK จะมียอดขายแซง Huawei ขึ้นไปอยู่อันดับ 2

IDC ยังรายงานด้วยว่า ไตรมาส 3 ปีนี้พบการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของตลาดประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะ “อินเดีย” ซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของธุรกิจสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ประเทศอย่างบราซิล อินโดนีเซีย และรัสเซีย ก็เห็นดีมานด์ที่ดีขึ้นมาก

สวนทางกับตลาดประเทศพัฒนาแล้ว เช่น จีน ยุโรปตะวันตก และทวีปอเมริกาเหนือ ตลาดหดตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2019 ซึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดจาก Apple เลื่อนการออก iPhone รุ่นใหม่จากไตรมาส 3 ไปเป็นไตรมาส 4 ทำให้ยอดขายในแถบนี้หดตัวลง และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Xiaomi ขึ้นไปครองอันดับ 3 ได้อย่างที่เห็น

Source: The Verge, Businesswire