7-Eleven ออสเตรเลียคืนเงินให้พนักงาน 3,800 ล้านบาท หลังเกิดเรื่องอื้อฉาวจ่ายค่าจ้างน้อย

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หลังมีการสอบสวนโดยผู้ตรวจการเพื่อการจ้างงานที่เป็นธรรม (Fair Work Ombudsman) ของออสเตรเลีย บริษัทเซเว่นอีเลฟเว่น (7-Eleven) ออสเตรเลียจึงได้ชำระเงินคืนให้กับพนักงานรวมมากกว่า 173 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 3,800 ล้านบาท) พร้อมทั้งทำการแก้ไขอีกหลายประการ

การไต่สวนของผู้ตรวจการพบว่าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นหลายแห่งจงใจจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานน้อยลง และปลอมแปลงบันทึกเพื่ออำพรางการกระทำดังกล่าว

การไต่สวนนำไปสู่การฟ้องร้องร้านแฟรนไชส์เซเว่นอีเลฟเว่นรวม 11 คดี อันมีโทษปรับมากกว่า 1.8 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 39.49 ล้านบาท) จากความผิดฐานดำเนินโครงการคืนเงิน (cash-back schemes) ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย การจ่ายเงินเดือนพนักงานแบบอัตราคงที่ และการปลอมแปลงบันทึก

ผู้ตรวจการเปิดเผยในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ต.ค. ว่าหลังจากข่าวอื้อฉาวเรื่องการจ่ายค่าจ้างต่ำกว่ากำหนดเผยแพร่ออกไป เซเว่นอีเลฟเว่นได้คืนเงินค่าจ้างพร้อมดอกเบี้ย และกองทุนเงินเกษียณ (Superannuation) รวมกว่า 122 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,800 ล้านบาท) ให้แก่พนักงานร้านแฟรนไชส์ทั้งในอดีตและปัจจุบันจำนวน 4,043 คน ระหว่างเดือนกันยายน 2015 ถึงกุมภาพันธ์ 2020

ทางผู้ตรวจการกล่าวว่า เซเว่นอีเลฟเว่นยังได้ปรับปรุงระบบการจ่ายเงินเดือน และการบันทึกเวลาครั้งใหญ่ ภายใต้ความเป็นพันธมิตรด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบระยะ 3 ปี ซึ่งเริ่มต้นในเดือนธันวาคม 2016

บริษัทได้นำเครื่องบันทึกเวลาระบบไบโอเมตริกซ์มาใช้ในร้านค้าทั้งหมดของออสเตรเลีย โดยกำหนดให้พนักงานบันทึกเวลาเข้า-ออกด้วยลายนิ้วมือ ซึ่งจะตรวจสอบโดยอ้างอิงกับภาพจดจำใบหน้าของพนักงาน และจัดเก็บบัญชีรายชื่อเพื่อให้สามารถบันทึกชั่วโมงการทำงานได้แม่นยำยิ่งขึ้น

มาตรการอื่นๆ ที่บริษัทนำมาใช้ ได้แก่ การกำหนดให้พนักงานทุกคนรับค่าจ้างทางอิเล็กทรอนิกส์ จัดการฝึกอบรมภาคบังคับทางออนไลน์เกี่ยวกับเงื่อนไขการว่าจ้างพนักงานใหม่ และการตั้งหน่วยสืบสวนภายใน

“หลังจากพบพฤติกรรมการไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานในเครือข่ายแฟรนไชส์ของตน เซเว่นอีเลฟเว่นได้นำระบบเทคโนโลยีสูงที่ครอบคลุม รวมถึงโปรแกรมช่วยเหลือพนักงานและฝึกอบรมมาใช้ในธุรกิจของตน” ผู้ตรวจการเพื่อการจ้างงานที่เป็นธรรมกล่าว

“เราจะตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎระเบียบในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นต่อไป พร้อมทั้งสนับสนุนให้สำนักงานใหญ่พิจารณาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบครั้งที่ 2 เพื่อรับรองความรับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ ทั่วออสเตรเลียมีร้านค้าในเครือเซเว่นอีเลฟเว่นมากกว่า 700 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้เป็นร้านที่บริหารงานแบบแฟรนไชส์กว่า 530 แห่ง