ญี่ปุ่นเปิดโรงหนังเต็มทุกที่นั่ง แต่ต้องขาย “ป๊อปคอร์น” แพร่เชื้อน้อยลงเมื่อ “ไม่คุย”

Photo : Shutterstock
พลิกมุมคิดสุดๆ รัฐบาลญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการ Social distancing สำหรับโรงภาพยนตร์ ให้ขายตั๋วเต็มทุกที่นั่งได้ และอนุญาตให้ขายป๊อปคอร์น และเครื่องดื่ม โดยพบว่าระหว่างกินอาหารจะมีโอกาสแพร่เชื้อ COVID-19 ได้น้อย เพราะไม่ได้คุยกัน

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกที่ 3 ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าวันละ 1,000 คน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าจำเป็นต้องเดินหน้าเศรษฐกิจพร้อมกับควบคุมการระบาดไม่ให้พุ่งสูง แต่จะไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินอีก

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ขยายการจำกัดจำนวนผู้ชมกีฬา และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของที่นั่งรวมทั้งหมด เช่น สนามกีฬาที่จุผู้ชมได้ 10,000 คน จะสามารถมีผู้เข้าชมได้ไม่เกิน 5,000 คน เดิมมาตรการนี้มีกำหนดจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม แต่ขณะนี้ได้ขยายระยะเวลาบังคับใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing สำหรับโรงภาพยนตร์ จะได้รับยกเว้น ก่อนหน้านี้โรงภาพยนตร์จะขายตั๋วได้เพียงครึ่งหนึ่งของที่นั่งทั้งหมด ผู้ชมจะต้องนั่งเว้นเก้าอี้แต่ละตัว แต่หลังจากนี้โรงภาพยนตร์จะขายตั๋วได้เต็มทุกที่นั่ง โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ชมจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และสามารถกินป๊อปคอร์น และดื่มเครื่องดื่มได้เหมือนปกติ

รัฐบาลญี่ปุ่นอ้างอิงผลการศึกษาพบว่า เชื้อไวรัสที่แพร่ผ่านฝอยละอองในอากาศจะมีปริมาณจำกัดในช่วงที่คนกำลังกินอาหาร โดยที่ไม่พูดคุยกัน

ธุรกิจโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของ COVID-19 ในเดือนพฤษภาคม รายได้จากตั๋วเข้าชมของผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์รายใหญ่ 12 รายรวมกันลดลงเหลือเพียง 1.1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลังจากยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน โรงภาพยนตร์ขายตั๋วได้ครึ่งหนึ่งของที่นั่งทั้งหมด แต่ห้ามขายอาหาร และเครื่องดื่ม รายได้ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมก็ยังเหลือเพียงแค่ 30% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

จนกระทั่งกลางเดือนตุลาคม ภาพยนตร์อนิเมชั่น เรื่อง “ดาบพิฆาตอสูร” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำรายได้มากเป็นประวัติการณ์กว่า 20,000 ล้านเยน

Source