“ฮ่องกง” ชะลอ Travel Bubble กับ “สิงคโปร์” หลังผู้ติดเชื้อ COVID-19 กลับมาพุ่งสูงขึ้นจนน่ากังวล

(Photo by Miguel Candela Poblacion/Anadolu Agency via Getty Images)

โครงการ Travel Bubble ของฮ่องกงสิงคโปร์ มีอันต้องสะดุด เมื่อเจอความเสี่ยงที่ COVID-19 จะกลับมาเเพร่ระบาดอีกครั้ง

ทางการฮ่องกง ประกาศเลื่อนโครงการ Travel Bubble ที่จับมือร่วมกันกับรัฐบาลสิงคโปร์ เพื่อให้ประชาชนเดินทางบินไปหากันได้โดยไม่ต้องกักตัว ออกไปอย่างน้อย 14 วันจากกำหนดการเดิมคือในวันนี้ (22 ..)

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในฮ่องกงกลับมาอยู่ในระดับวิกฤต โดยล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฮ่องกงที่ 43 ราย เป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ที่มีสถิติผู้ป่วยรายวันกลับมาเป็นเลขสองหลัก ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อถึง 13 ราย ที่ไม่สามารถติดตามที่มาของการติดเชื้อได้ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเเพร่ระบาดต่อไป

โดยการตัดสินใจเลื่อน Travel Bubble ออกไปครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายหารือร่วมกันแล้ว อย่างไรก็ตาม หากสถานกาณณ์ดีขึ้น คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะตกลงหารือเกี่ยวกับแผน Travel Bubble ใหม่อีกครั้งในเดือนธ..

หนึ่งในข้อตกลงที่สำคัญ คือหากฮ่องกงหรือสิงคโปร์ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวลในช่วง 7 วัน ทั้งสองฝ่ายสามารถยกเลิกโครงการ Travel Bubble ระหว่างกันได้ทันที โดยผู้เดินทางจะต้องมีผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ ก่อนเดินทางทั้งขาไปเเละกลับ ผ่านเที่ยวบินโดยสารที่จำกัดจำนวนต่อวันของสายการบินเเห่งชาติอย่าง Singapore Airlines และ Cathay Pacific

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์กำลังศึกษาเกี่ยวกับการให้นักท่องเที่ยวฮ่องกงและอีกหลายประเทศ ให้สามารถเดินทางเข้าสู่สิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ต้องรอดูว่าต่อไปจะมีการจับมือ Travel Bubble กับชาติใดอีกบ้าง

 

 

ที่มา : SCMP , CNN