ชาวอเมริกัน “แห่ซื้อปืน” ช่วงเลือกตั้งสหรัฐฯ หวั่นเกิดเหตุรุนเเรง หลังรู้ผลประธานาธิบดี

ชาวอเมริกัน ตื่นตระหนกช่วงเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 แห่ซื้อปืนไว้ป้องกันตัวเอง หวั่นเกิดเหตุรุนเเรงเเละความวุ่นวาย หลังประกาศผลประธานาธิบดี

ยอดซื้อขายอาวุธปืนทั่วสหรัฐฯ กำลังพุ่งสูงขึ้นในช่วงเลือกตั้ง บางร้านขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่ชั่วโมง…

ปกติในร้านจะมีปืนวางอยู่เต็มเลย แต่ตอนนี้ความต้องการพุ่งสูงมาก บางครั้งสินค้าเข้ามาตอนเช้า พอถึงช่วงบ่าย ราว 3 ใน 4 ของสินค้าทั้งหมดก็ขายออกไปแล้ว เจ้าของร้านปืนเเห่งหนึ่งกล่าว

ประชาชนในสหรัฐฯ บางส่วนกำลังกังวลว่า หลังการเลือกตั้งจะเกิดเหตุความรุนแรงเเละการประท้วงในย่านที่พักอาศัยของตัวเอง โดยเฉพาะในพื้นที่รัฐ Swing State เขตที่มีคะเเนนเสียงสามารถชี้วัดตำแหน่งผู้นำคนใหม่ได้

อาวุธปืนในสหรัฐฯ มียอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ นับตั้งเเต่มีการแพร่ระบาด COVID-19 การลุกฮือประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว เเละสถานการณ์การเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สูสีกันมาก จนหลายคนเกรงว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงขึ้นได้

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) เผยว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดซื้อขายปืนในประเทศเพิ่มขึ้นถึง 71% โดยเฉพาะในช่วงกลางปีที่มีการระบาดหนัก หลายรัฐส่งคำร้องให้ FBI ตรวจสอบประวัติผู้ซื้อปืนมากถึง 3.9 ล้านครั้งภายในเดือนเดียว

ปัจจัยในการแห่ซื้อปืนของชาวอเมริกันในช่วงนี้ มีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น บางคนมองว่าหากโจ ไบเดนผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้ง นั้นหมายความว่า การซื้อปืนอาจทำได้ยากขึ้น

เนื่องไบเดน ประกาศจุดยืนในการคุมเข้มการจำหน่ายและครอบครองปืน เพราะมองว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันเหตุการณ์กราดยิงที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงความรุนแรงจากอาวุธปืนต่างๆ

ขณะที่พรรครีพับลิกัน และโดนัลด์ ทรัมป์ต้องการเพิ่มเสรีภาพในการครอบครองปืน เพราะมองว่าสิทธิการป้องกันตนเองขั้นพื้นฐาน เป็นสิทธิอันชอบธรรมตามหลักรัฐธรรมนูญ

ในอีกมุมหนึ่ง ชาวเอเชียในสหรัฐฯ หลายคนตัดสินใจต่อแถวรอซื้อปืน ด้วยเหตุผลว่าพวกเขาต้องการใช้ป้องกันตัวจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติที่มีมากขึ้น นับตั้งเเต่วิกฤต COVID-19

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ชาวสหรัฐฯ จำนวนมากเร่งซื้อปืนไว้ครอบครอง ก่อนผลเลือกตั้งจะออกมาในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2020 นี้ (หรือเช้าวันที่ 4 พฤศจิกายน ตามเวลาในไทย )

 

ที่มา : Sky News , Fox News , LA times