เคราะห์ซ้ำ! ญี่ปุ่นพบ “ไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรง” ในฟาร์มไก่ เตรียมกำจัดกว่า 3 แสนตัว

ฟาร์มไก่
(Photo by Jamie McDonald/Getty Images)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย. รัฐบาลญี่ปุ่นออกมายืนยันว่าพบการระบาดของไข้หวัดนกชนิดก่อโรครุนแรงที่ฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในจังหวัดคางาวะทางตะวันตกของญี่ปุ่น

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าโคทาโร โนงามิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น แจ้งเรื่องการระบาดของโรคดังกล่าวให้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ รับทราบเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย.

ซูงะกำชับให้คณะรัฐมนตรีทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในการดำเนินมาตรการป้องกันอย่างฉับไว แบ่งปันข้อมูลเพื่อต่อสู้กับไวรัส พร้อมทั้งเรียกร้องให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคระบาดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

“รัฐบาลจะคอยประสานงานและดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด” คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องการระบาดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

โนงามิแถลงข่าวหลังการบรรยายสรุปของนายกรัฐมนตรีว่าจะมีการใช้มาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงการกำจัดไก่ที่ติดเชื้อ

การจำกัดไก่จำนวนหลายแสนตัวเริ่มขึ้นที่ฟาร์มสัตว์ปีกในเมืองมิโตโยะ จังหวัดคางาวะ ซึ่งเคอิโซ ฮามาดะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคางาวะระบุว่ามีไก่ประมาณ 330,000 ตัวในฟาร์ม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไข้หวัดนกชนิดรุนแรงสายพันธุ์ H5 (เอช-ไฟฟ์) ซึ่งนับเป็นการระบาดครั้งแรกในญี่ปุ่น นับตั้งแต่ที่เคยเกิดการระบาดในจังหวัดคางาวะเมื่อเดือนมกราคม 2018

Photo : Xinhua

ฮามาดะเผยว่ามีแผนที่จะขอความช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ของญี่ปุ่น มาช่วยในปฏิบัติการกำจัดสัตว์ติดเชื้อจำนวนมาก และป้องกันไม่ให้ไข้หวัดนกแพร่กระจายต่อไป

ทางจังหวัดยืนยันการระบาดของไข้หวัดนก หลังจากฟาร์มในเมืองมิโตโยะรายงานว่ามีไก่เกือบ 4,000 ตัวล้มตายระหว่างวันที่ 1-4 พ.ย. โดยการกำจัด และฝังซากไก่ที่ติดเชื้อหลังจากนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 วัน

การตรวจสอบภายหลังยืนยันว่าสาเหตุการตายของไก่เกิดจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 ทางจังหวัดจึงออกคำสั่งห้ามการขนส่งไก่และไข่ในระยะรัศมีห่างจากฟาร์ม 3 กิโลเมตร ส่วนการขนส่งสินค้าจากพื้นที่ภายในรัศมี 10 กิโลเมตรจากฟาร์มก็ถูกจำกัดเช่นกัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าจะมีการตรวจหาไวรัสในตัวอย่างไก่ที่สุ่มมาจากไก่ 2 ล้านตัวในฟาร์มสัตว์ปีก 26 แห่งในพื้นที่