‘Pandora’ ยืนยัน ‘จ่ายเงินเดือนเต็มจำนวน’ แม้ต้องปิดหน้าร้านเพราะ COVID-19 ระบาดรอบ 2

(Photo by Budrul Chukrut/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

‘แพนดอร่า (Pandora)’ แบรนด์เครื่องประดับประกาศชัดว่า ไม่มีแผนที่จะ ‘ปิดร้านถาวร’ แม้จะมีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระลอกสอง รวมถึงจะยังจ่ายเงินเดือนพนักงานเต็มจำนวน

Alexander Lacik ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า เขาตั้งใจที่จะจ่ายเงินให้พนักงานทั้งหมดเต็มจำนวนต่อไป แม้ในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีสาขาอีกประมาณ 18% ที่ยังต้องปิดตัวจากการระบาดระลอกสองที่ระบาดทั่วยุโรป ซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อยอดขายในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดช่วงหนึ่งของปี

โดยระบุว่าบริษัทสามารถ “ทนต่อยอดขายที่ลดลงอย่างมาก” ขนาดในช่วงที่เกิดการระบาดสูงจนต้องปิดหน้าร้านไปถึง 80% จากทั้งหมด 2,700 สาขาไปเมื่อช่วงต้นปีก็ยังผ่านมาได้

“แม้แต่พนักงาน 28,000 คนที่ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากร้านค้าถูกปิดโดยมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล แต่พวกเขาก็ได้รับเงินเต็มจำนวน”

Alexander Lacik ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแพนดอร่า (ภาพจาก jewellermagazine)

ส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทไม่เจ็บตัวหนักมากก็เพราะ ‘ออนไลน์’ โดยยอดขายจากฝั่งออนไลน์ของแพนดอร่าเติบโต 89% ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี จนปัจจุบันคิดเป็น 21% ของยอดขาย 648 ล้านดอลลาร์ของบริษัท อย่างไรก็ตาม แม้ออนไลน์จะเติบโตมาก แต่ Lacik มองว่าหน้าร้านยังคงเป็นส่วน ‘สำคัญ’ ของบริษัท เนื่องจากผู้บริโภคต้องการประสบการณ์ที่ ‘ไร้รอยต่อ’ ระหว่างออนไลน์และออฟไลน์

“พวกเขาเริ่มมองหาสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นไปที่ร้านเพื่อขอคำแนะนำก่อนตัดสินใจซื้อทั้งในร้านค้าหรือทางออนไลน์ ไม่ว่าพวกเขาจะซื้อแหวนกำไลหรือต่างหู ลูกค้ายังอยากเห็นอยากสัมผัส ซึ่งผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในตอนนี้ แสดงว่าพวกเขาทำได้ดีในการผสานรวมทั้งหมดนี้” เขากล่าว

โดยเฉลี่ยแล้ว แพนดอร่าสามารถขายสินค้าได้ 1 ชิ้นทุก ๆ 3 วินาที โดยจุดเด่นอยู่ที่สร้อยข้อมือที่ให้ลูกค้าเลือกสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อปรับแต่งชิ้นส่วนของตน อย่างที่ผ่านมาแบรนด์ได้ร่วมกับภาพยนตร์ดัง ๆ ในการทำคอลเลกชั่นพิเศษ เช่น Harry Potter และ Star Wars เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของเครื่องประดับ แต่ “จะไม่มีวันเป็นหัวใจหลักของแพนดอร่า

ทั้งนี้ เหล่านักวิเคราะห์ด้วยกลยุทธ์เหล่านี้ช่วยให้การเงินของบริษัทมีความแข็งแกร่ง โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ยอดขายของแพนดอร่าลดลงเพียง 2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ราว 1.8 พันล้านดอลลาร์

Source