หุ้น ‘ดิสนีย์’ พุ่ง 12% หลังข่าว ‘วัคซีน’ ช่วยสร้างความหวังให้ธุรกิจ ‘ดิสนีย์แลนด์’

ที่ผ่านมานักลงทุนส่วนใหญ่ใช้เวลาหลายเดือนในการรวบรวมหุ้นเทคโนโลยีที่ได้รับประโยชน์จากมาตรการล็อกดาวน์ เช่น Zoom Video และ Peloton แต่หลังจากบริษัท Pfizer และ BioNTech ได้ประกาศว่าวัคซีนของเขามีประสิทธิภาพมากกว่า 90% ในการป้องกัน COVID-19 ส่งผลให้นักลงทุนดูแห่กันไปหาบริษัทที่จะได้รับประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

หนึ่งในนั้นก็คือ ‘ดิสนีย์’ (Disney) ที่มีธุรกิจเด่นอย่าง ‘ดิสนีย์แลนด์’ (DisneyLand) โดยหุ้นของดิสนีย์ปิดตัวขึ้นเกือบ 12% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากผู้ผลิตยา Pfizer และ BioNTech รายงานผลบวกจากการทดลองวัคซีน COVID-19 ทำให้นักลงทุนแห่กลับไปที่หุ้นของธุรกิจที่มีการเดินทางจำนวนมาก

ที่ผ่านมา ดิสนีย์ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจสวนสนุกและสตูดิโอภาพยนตร์ รวมถึงละครเวทีต่าง ๆ ส่งผลให้บริษัทต้องเลิกจ้างพนักงานในส่วนของดิสนีย์แลนด์และส่วนของธุรกิจอุปโภคบริโคถึง 28,000 คน เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดยบริษัทกล่าวในรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ของปีงบประมาณว่ามีรายได้แตะ 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยรายได้ในกลุ่มสวนสาธารณะ, ประสบการณ์และผลิตภัณฑ์ ซึ่งรวมถึงการล่องเรือรีสอร์ตและการขายสินค้าลดลง 85% ทำรายได้ต่ำกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงไตรมาสดังกล่าว ส่วนรายได้ของสตูดิโอภาพยนตร์และละครเวทีของบริษัทลดลง 55% ในไตรมาสนี้เป็น 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Source