ครบ 1 ปี ‘Disney+’ ผู้ใช้ทะลุ 73.7 ล้านราย นักวิเคราะห์คาดอาจถึง 230 ล้านรายภายในปี 2025

เป็นเวลาหนึ่งปีแล้วที่ Disney+ เปิดตัวและบริการสตรีมมิ่งมีประสิทธิภาพเหนือความคาดหมายมาก โดย Disney ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าแพลตฟอร์มมีผู้ติดตามมากกว่า 73.7 ล้านคน ถือเป็นการเติบโตที่โดดเด่นเมื่อพิจารณาจากเป้าหมายของ Disney ที่เคยวางไว้ว่าต้องการมีผู้ใช้ 60-90 ล้านคนภายในปี 2024

เพียงหนึ่งปีเท่านั้น แต่ Disney+ กำลังรุกคืบเข้ามาอย่างรวดเร็วในสมรภูมิสตรีมมิ่ง เพียงวันแรกที่ Disney+ เปิดตัวมีผู้สมัครถึง 10 ล้านคน และในไตรมาสแรกของการดำเนินงานบริการมีผู้ใช้บริการ 26.5 ล้านคน และมันพุ่งขึ้นจากอีกเนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้ผู้ใช้ Disney+ เพิ่มขึ้นอีกเป็น 33.5 ล้านคนในไตรมาสที่สอง และเป็น 57.5 ล้านคนในไตรมาสที่สาม

ขณะที่หลาย ๆ บริการที่เปิดตัวในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันอย่าง ‘Peacock’ ของ NBCUniversal มีผู้สมัครใช้ประมาณ 22 ล้านคน ส่วน ‘Apple’ ที่เปิดตัว ‘Apple TV’ ยังไม่เปิดเผยหมายจำนวนการสมัครสมาชิก ส่วนผู้นำในตลาดอย่าง ‘Netflix’ สามารถเพิ่มผู้ใช้ได้อีกกว่า 195 ล้านคนในไตรมาสล่าสุด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสังเกตคือ ไม่มีการเปิดเผยว่ามีจำนวนสมาชิกที่เข้ามาใช้บริการผ่านการรวมกลุ่มหรือเข้ามาเพราะโปรโมชันใช้ฟรีแล้วยกเลิกว่ามีมากน้อยแค่ไหน

โปสเตอร์พิเศษฉลองครบรอบ 1 ปี Disney+

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้นักวิเคราะห์ได้ปรับคาดการณ์จำนวนสมาชิกของ Disney+ จากเดิมที่คาดว่าจะไม่ถึงผู้ติดตาม 20 ล้านคนภายในสิ้นปี 2020 เป็น 160 ล้านคนในปี 2024 และเพิ่มเป็น 230 ล้านคนภายในสิ้นปี 2025 ทั้งนี้ ก้าวต่อไปของ Disney คือ ต้องพิสูจน์ให้นักลงทุนเห็นว่าสามารถรักษาสมาชิกเดิมไว้ได้ และต้องสามารถเพิ่มผู้ใช้ใหม่ ๆ ได้ด้วย

Source