“คอลเกต” ชวนคนไทย #ยิ้มสู้ ให้กับทุกปัญหา ก้าวข้ามข่าวร้ายไปด้วยกัน


เรียกว่าเป็นมิติใหม่ของการตลาดในยุคนี้ ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยมากนัก กับภาพโฆษณาแบบบิ๊กไซส์เต็มหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์แบบปังๆ สามารถสร้างการรับรู้ได้อย่างไม่เคยมีแบรนด์ไหนทำมาก่อน

“คอลเกต” ได้สร้างเซอร์ไพร์สครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้นในวงการโฆษณา และการตลาด สร้างเสียงฮือฮาด้วยการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 แค่ 1 หน้าใหญ่ก็ว่าปังแล้ว แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดาตรงที่เป็นโฆษณาขนาดไซส์ใหญ่เต็มหน้ากระดาษ จำนวน 5 หน้าแบบเต็มๆ ซึ่งต้องบอกว่าไม่เคยเห็นแบรนด์ไหนทำมาก่อน

ไอเดียของโฆษณาชิ้นนี้ได้ถูกดีไซน์ด้วยการจัดวางเลย์เอาท์ให้อยู่ท่ามกลางข่าวสารบ้านเมือง ซึ่งมีทั้งข่าวดี และข่าวร้ายผสมปนเปกันไป แต่ในปีนี้ค่อนข้างที่จะเอียงไปทางข่าวร้ายเสียมากกว่า เมื่อโลกรอบตัวได้ถูกล้อมรอบด้วยข่าวร้ายๆ ทำให้คนไทยเริ่มเกิดความเครียด วิตกกังวล ไปจนถึงการมองโลกในแง่ร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ

โฆษณาชิ้นนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “ยิ้มสู้” ที่ทางคอลเกตได้เปิดตัวมาสักพักใหญ่ เริ่มต้นจากโฆษณาในโทรทัศน์ และออนไลน์ ใจความสำคัญของแคมเปญนี้เพื่อต้องการให้คนไทยยิ้มสู้เผชิญกับสถานการณ์อันเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นชะตาของชีวิต รวมไปถึงหลากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่มีแต่ข่าวร้ายรอบๆ ตัว ในครั้งนี้ก็ได้ปรับให้เข้ากับบริบทของสถานการณ์ในตอนนี้มากขึ้น

คอลเกตประเดิมโฆษณาหน้าใหญ่ด้วยพื้นสีแดงสะดุดตา มีเพียงแค่ข้อความประโยคที่ว่า

“เราจะเหลือทางเลือกอะไร ในวันที่ต้องเผชิญแต่ข่าวร้าย”

แม้จะเป็นแค่ประโยคเดียวในหน้านั้น แต่ก็สร้างอิมแพ็คได้มากมายเหลือเกิน เป็นการสะท้อนความจริงของสังคมในยุคนี้ ที่บางคนเผชิญกับเรื่องราวไม่ดีมาในแต่ละวัน เขาจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

สิ่งที่คอลเกตต้องการสื่อสารในข้อความนี้ก็คือ ในปี 2563 เป็นปีที่เจอข่าวร้ายมากเป็นพิเศษตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ไฟป่า ภัยพิบัติจากโลกร้อน รวมไปถึงโรคระบาดไวรัส COVID-19 ที่เล่นงานไปทั่วโลก จนทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปทั่วโลกเช่นกัน

แต่คอลเกตเชื่อมั่นในพลังในการมองโลกในแง่ดี พลังที่ช่วยให้เราไม่ชะงักอยู่กับความผิดหวัง การมองโลกในแง่ดีไม่ใช่การบิดเบือน แต่เป็นการยอมรับความจริงอย่างที่เป็น และลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงความจริงนั้นไปในทิศทางที่ดีกว่า

การยิ้มสู้กับปัญหา และอุปสรรค เป็นอีกหนึ่งพลังบวกที่ช่วยทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น สามารถใช้ชีวิตต่อไปมั่นคงมากขึ้น

โดยที่คอลเกตได้เปิดตัวแคมเปญยิ้มสู้บนโลกออนไลน์ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนกลายเป็นไวรัลกินใจ สร้างความประทับใจอย่างมาก

แคมเปญนี้ได้พูดถึงบุคคล 3 คน ที่มีบทบาทหน้าที่แตกต่างกัน เจอสถานการณ์ และโชคชะตาในชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 3 คนได้เลือกที่จะยิ้มสู้กับปัญหา แล้วใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

เริ่มต้นที่ “ป้าเจี๊ยบ” นงลักษณ์ ชัยฤทธิไชย อดีตผู้ป่วยมะเร็ง สู่นักกีฬาลองบอร์ดทีมชาติไทยวัย 63 ปี คลิปวิดีโอนี้สามารถโกยยอดวิวได้ถึง 24 ล้านวิว

ชีวิตของป้าเจี๊ยบถูกมองว่าเป็นผู้สูงอายุที่ไม่ยอมทำตัวสมวัย ดูเผินๆ ดูเหมือนว่าเป็นคนแก่ที่อยากทำอะไรวัยรุ่น แต่จริงๆ แล้วชีวิตของป้าเจี๊ยบเป็นคนที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ไม่หยุดชีวิตไว้ที่คำว่า “กลัว” แต่สร้างความแตกต่างให้ตัวเอง และมีจิตใจเข้มแข็ง เป็นแรงใจให้คนอื่นยิ้มสู้ไปด้วยกัน

ทางด้านของ “ครูบอลลี่” ธีรพงศ์ มีสัตย์ ครูผู้ใช้การแต่งหน้า ให้การศึกษาสนุก สามารถโกยยอดวิวไปได้ถึง 26 ล้านวิว

ครูบอลลี่เป็นครูที่สร้างความแตกต่างในการสอนนักเรียนด้วยการสร้างความสุขให้นักเรียน ทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้อย่างเข้าใจ การสอนของครูบอลลี่จะประกอบไปด้วยการแต่งหน้า พร้อมกับเทคนิคการสอนแบบเฉพาะตัว สามารถสร้างรอยยิ้มให้กับนักเรียนของครูอย่างเต็มที่ แต่บุคคลภายนอกกลับเห็นต่างออกไป เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา

แต่ครูบอลลี่ก็เลือกที่จะ “ยิ้มสู้” กับทุกปัญหา ก้าวข้ามพลังลบจากที่ถูกคนอื่นตีตรา ยืนหยัดเข้มแข็งกับสิ่งที่ทำ เป็นครูให้ดีที่สุดในแบบของตัวเองเพื่อนักเรียนของเขา เพราะครูบอลลี่มองว่าสิ่งที่ได้รับจากเด็กมันเป็นความสุข ความสุขของคนเป็นครูคือ เด็กเรียนแล้วเข้าใจ แค่นั้นก็พอแล้ว

สุดท้ายกับ “กรรณิการ์ ศรวิจา” พยาบาลคนแรกของไทย ที่ปฏิบัติหน้าที่บนวีลแชร์

กรรณิการ์ หรือยิว เป็นพยาบาลที่ก้าวข้ามขีดกำจัดของตัวเอง สามารถดูแลผู้ป่วยได้แม้ตนเองจะอยู่บน “วีลแชร์” ก็ตาม หลายคนดูถูกเธอว่าจะดูแลคนอื่นได้อย่างไร แต่ยิวก็ยิ้มสู้ เพราะเขามองว่า สิ่งที่เธอสูญเสีย มันน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้

จะเห็นได้ว่าชีวิตของทั้ง 3 คนนี้ เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กๆ ของคนในสังคมเท่านั้น แต่ก็สะท้อนให้เห็นได้ว่า ไม่ว่าคนเราจะเจอเรื่องราวร้ายดีมากมายขนาดไหน โชคชะตาจะเล่นตลกมากแค่ไหน หรือในปีนี้ หรือปีหน้าจะต้องเจอข่าวร้ายอีกสักเท่าไหร่ แต่เราจะต้อง “ยิ้มสู้” กับปัญหา

ทำให้เราเห็นว่าไม่ว่าเราเจอสถานการณ์อะไร เราก็ต้องยิ้มสู้เหมือนกับ 3 คนนี้ให้ได้ คอลเกตจะเป็นกำลังใจให้คนไทยฟันฝ่าอุปสรรคอันเลวร้ายนี้ไปด้วยกัน

หากใครสนใจที่จะชมเรื่องราว “ยิ้มสู้” ติดตามได้ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เชื่อว่าจะสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนได้อย่างแน่นอน ซึ่งในโฆษณานี้ได้มี QR Code ให้ได้สแกนเพื่อชมเรื่องราวของทั้ง 3 คนแบบเต็มๆ