GM ปรับสู่ “รถไฟฟ้า-รถยนต์ไร้คนขับ” จริงจัง ทุ่ม 8.2 แสนล้าน มุ่งผลิต EV ให้ได้ 40% ในปี 2025

Photo : Cruise / General Motors

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ General Motors (GM) ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ ชี้ให้เห็นถึงการปรับกลยุทธ์มุ่งหารถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มสูบ

โดย GM ประกาศเเผนใหม่ว่า จะทุ่มเงินลงทุนกว่า 2.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 8.2 แสนล้านบาท) เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับ วางเป้าหมายจะบรรลุผลสำเร็จให้ได้ภายในปี 2025

หนึ่งในนั้นคือ GM ตั้งเป้าจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ เป็นสัดส่วนมากกว่า 40% เเละจะเร่งเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ ให้ได้มากกว่า 30 โมเดลในตลาดทั่วโลกภายในปี 2025 นี้เช่นกัน

Mary Barra ซีอีโอของ GM กล่าวว่าปัญหาโลกร้อนเเละการเปลี่ยนเเปลงของสภาพภูมิอากาศ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง บริษัทต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเเก้ปัญหานี้ โดยการมุ่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านที่มั่นคง ไปสู่การเปลี่ยนพอร์ตฯ รถยนต์ของ GM ให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว

ซีอีโอ GM ยังระบุถึงความได้เปรียบในการพัฒนารถยนต์ EV ว่า บริษัทมีความสามารถในการเเข่งขันด้านเเบตเตอรี่ ซอฟต์เเวร์ การประยุกต์ใช้ฟังก์ชันต่างๆ ของรถยนต์ มีโรงงานการผลิต เเละความเข้าใจในประสบการณ์ของผู้ใช้ที่สั่งสมมายาวนาน

ก่อนหน้านี้ GM ประกาศว่าจะใช้งบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเงินทุนกว่าครึ่งหนึ่งของบริษัท จะทุ่มให้กับโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเเละรถยนต์ไร้คนขับ โดยได้จับมือกับพันธมิตรวงการยานยนต์อย่าง Honda ร่วมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่นเพื่อทำตลาดในปี 2024 

ขณะเดียวกัน GM เริ่มมีการปรับโรงงานผลิตรถยนต์ใหม่ ให้เป็น  Factory Zero เพื่อมุ่งสร้างรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะเริ่มต้นที่รถกระบะรุ่น Hummer ที่คาดว่าจะใช้เวลาพัฒนาราว 1 ปี

โรงงาน Factory Zero ของ GM

GM ขยับมาร่วมมือกับธุรกิจค้าปลีกอย่าง Walmart ด้วยการนำรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับของ Cruise (บริษัทลูกของ GM) มาเป็นเครื่องมือเดลิเวอรี่ส่งสินค้าอุปโภคบริโภค จะเริ่มต้นทดลองในช่วงต้นปี 2021

สำหรับเรื่องเเบตเตอรี่ยังเป็นปัจจัยสำคัญในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า เพราะทำให้ EV  มีราคาสูงกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมัน ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ดังนั้นการเร่งพัฒนาเเบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพเเละราคาถูกลง จะช่วยพลิกรูปแบบการใช้รถใช้ถนนของคนทั่วโลก ให้ขยับไปใช้พลังงานสะอาดเร็วขึ้น

โดย GM เป็นอีกหนึ่งบริษัทใหญ่ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ของตัวเอง ที่มีชื่อว่า The New Ultium Battery System ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดสอบ ซึ่งหากประสบความสำเร็จด้วยดี จะทำให้ต่อไป ราคารถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์ใช้น้ำมันจากค่าย GM ใกล้เคียงกันมากขึ้น

ด้านดาวรุ่งเเห่งรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ก็กำลังตามหาเเหล่งขุมทรัพย์ “เเบตเตอรี่” เช่นกัน โดยได้เจรจาลงทุนกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ประเทศผู้ผลิต “แร่นิกเกิล” มากที่สุดในโลก เเละมีกระเเสข่าวว่าได้เจราจากับทางการไทยด้วย จากกลยุทธ์การขยายโรงงานในเอเชียเพิ่มเติมนอกจากที่ประเทศจีน

 

ที่มา : CNN , Autonews