“อังกฤษ” ลุยพลังงานสะอาด เเบน “รถยนต์น้ำมัน” ทุกประเภท ภายในปี 2030 ขยับเร็วขึ้น 10 ปี

พลังงานสะอาดคืออนาคตของโลกยุคใหม่ ล่าสุดอังกฤษประกาศเลิกใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันทุกประเภท ให้ได้ภายในปี 2030 ขยับเร็วขึ้นกว่าเเผนเดิมถึง 10 ปี

การสั่งเเบนรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันในสหราชอาณาจักรดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในเเผนปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว หรือ “Green Industrial Revolution” เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยจะมีการผลักดันให้ใช้พลังงานสะอาด อย่างพลังงานลม เเละลงทุนในพลังงานไฮโดรเจน

เดิมที Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะแบนขายรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันภายในประเทศให้ได้ภายในปี 2040 เเต่จากปัญหาสิ่งเเวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่รุนเเรงขึ้น ทำให้รัฐบาลต้องปรับเเผนให้เร็วตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางการยังอนุญาตให้รถยนต์ไฮบริดจำหน่ายในประเทศต่อไปได้ แต่ต้องหยุดขายภายในปี 2035

นักวิจารณ์ มองว่างบประมาณที่จะใช้ในเเผน Green Industrial Revolution จำนวน 4 พันล้านปอนด์ (ราว 1.6 เเสนล้านบาท) นั้นน้อยเกินไปกับความท้าทายที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนเเปลงที่เเท้จริงได้

โดยรัฐบาลหวังว่า โครงการนี้จะส่งเสริมให้มีการจ้างงานโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 250,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะทางตอนเหนือของอังกฤษและเวลส์ ที่จะมีการพัฒนาพลังงานลมอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ รัฐบาลยังตั้งเป้าหมายว่า ในปี 2023 ชาวอังกฤษทุกครัวเรือนจะต้องได้ใช้ปั๊มความร้อน (Heat Pump) เเบบไฟฟ้า เพื่อให้ความอบอุ่นเเทนการใช้เครื่องทำความร้อนด้วยแก๊สเเบบดั้งเดิม โดยจะมีการทยอยติดตั้งปั๊มความร้อนเเเบบใหม่กว่า 600,000 เครื่องต่อปี ต่อเนื่องเรื่อยไปจนถึงปี 2028

(Photo by Zhang Peng/LightRocket via Getty Images)

อีกประเด็นสำคัญของแผนนี้ คือการลงทุน 1.3 พันล้านปอนด์ เพื่อสร้างจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เเละทุ่มเงินอุดหนุน ดึงดูดใจให้ประชาชนหันมาซื้อรถ EV เพื่อสร้างการเปลี่ยนเเปลง

เช่นเดียวกับฝรั่งเศสที่ประกาศเเผนทุ่มเงินกว่า 8,000 ล้านยูโร (ราว 2.8 เเสนล้านบาท) ฟื้นฟูอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ หวังขึ้นเป็นเบอร์ 1 ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของยุโรป

รัฐบาลฝรั่งเศสจะเเบ่งงบ 1,000 ล้านยูโร (ในวงเงิน 8,000 ล้านยูโร) มากระตุ้นให้เกิดความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภค โดยจะมอบเงินสนับสนุนจำนวน 7,000 ยูโร (ราว 2.4 เเสนบาท) ให้กับบุคคลทั่วไปที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนบริษัทที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปใช้ในองค์กรจะได้รับเงินสนับสนุน 5,000 ยูโร (ราว 1.7 เเสนบาท) ต่อคัน

เเละหากใครซื้อรถยนต์ไฮบริดในฝรั่งเศส จะได้รับเงินสนับสนุน 2,000 ยูโร (ราว 7 หมื่นบาท) ต่อคัน ส่วนผู้ที่จะนำรถยนต์ไปเปลี่ยนจากระบบพลังงานน้ำมันเป็นพลังงานอื่นที่ก่อมลพิษน้อยกว่า จะได้รับเงิน 3,000 ยูโร เเละถ้าใครอัพเกรดให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็จะได้รับเงิน 5,000 ยูโรเช่นกัน

อ่านต่อ : เปิดเเผนฝรั่งเศสอัดงบฟื้นอุตฯยานยนต์ หวังพลิกวิกฤตสู่เบอร์ 1 รถยนต์ไฟฟ้าเเห่งยุโรป

สหราชอาณาจักร ตั้งใจจะบรรลุเป้าหมายในการลดปล่อยมลพิษให้เป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี 2050 เช่นเดียวกับนโยบายของโจ ไบเดนว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

โดยไบเดนบอกว่าจะผลักดันให้อเมริกาบรรลุเป้าหมายลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ภายในปี 2050 เเละทุ่มงบลงทุน 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโครงการพลังงานสีเขียวให้ผลิตพลังงานสะอาดมากขึ้น เเละมองว่าการส่งเสริมสายการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะเป็นการช่วยคนชนชั้นแรงงานไปในตัวด้วย

อ่านต่อ : คำสัญญาเเละนโยบายของโจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 ทิศทางใหม่อเมริกา

ด้านผลวิจัยของ UBS ชี้รถยนต์ไฟฟ้า อาจมี “ราคา” เท่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ภายในปี 2024 หรืออีก 4 ปีข้างหน้านี้ เเละอาจมียอดขายครองสัดส่วน “ตลาดรถยนต์โลก” มากขึ้นถึง 40% ได้ในปี 2030 

UBS ธนาคารรายใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลของ “แบตเตอรี่” สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจากโรงงานผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด 7 แห่งทั่วโลก พบว่า รถยนต์ไฟฟ้า มีเเนวโน้มจะมีราคาเทียบเท่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ได้ภายในปี 2024 เนื่องจากต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่มีราคาถูกลง รวมถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลดลงไปอีก 

โดยคาดว่าในปี 2022 ส่วนต่างที่เเพงกว่าในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ใช้น้ำมัน จะลดลงเหลือเพียง 1,900 เหรียญสหรัฐ (ราว 60,000 บาทต่อคันและต้นทุนในการผลิตรถยนต์ทั้งสองเครื่องยนต์จะใกล้เคียงกันได้ภายในปี 2024

ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่กำลังจะเข้าสู่ยุคเเห่งการเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป (ใช้น้ำมันมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

 

ที่มา : BBC , The Guardian