คนเดียวก็ไลฟ์ขายของได้! รู้จักระบบ “Fillgoods” ตัวช่วยแม่ค้าออนไลน์ที่ให้ “ใช้ฟรี” ตลอดชีพ


by Admin
30-11-2020 11:00:53

“ไลฟ์ขายของ” เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการขายของออนไลน์ที่ลูกค้าไทยนิยมมาก แต่ปัญหาของการไลฟ์ขายของคือถ้าไม่มีผู้ช่วยคอยจดออร์เดอร์ การมาตามเก็บข้อความแจ้ง ‘CF’ ทีหลังนั้นมีโอกาสตกหล่นสูง และต้องใช้เวลามาก แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไปเมื่อสตาร์ทอัพไทย “Fillgoods” คิดค้นระบบอัตโนมัติมาเป็นตัวช่วยจัดระเบียบคำสั่งซื้อ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มีแค่คนเดียวก็ขายได้ ที่สำคัญคือ “ใช้ฟรี” ตลอดชีพ!

เวลานี้ถ้าหากร้านค้าออนไลน์ร้านไหนยังไม่เคยไลฟ์ขายของน่าจะตกขบวนพฤติกรรมลูกค้าไปแล้ว แต่การไลฟ์ขายของก็ไม่ใช่ง่าย เพราะกระบวนการทำงานจะต่างจากการขายบนมาร์เก็ตเพลซหรือโซเชียลคอมเมิร์ซปกติ เมื่อพ่อค้าแม่ค้ากำลังไลฟ์ขายของ ถ้าไม่มีผู้ช่วยคอยตอบข้อความลูกค้าทันที อาจจะต้องรอจนจบไลฟ์จึงค่อยเลื่อนดูตรวจสอบข้อความ CF สินค้าที่ส่งเข้ามา และตอบข้อความทาง inbox ลูกค้ากลับไปอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทำให้การทำงานเสียเวลามาก ยิ่งถ้ามีลูกค้าล้นทะลักยิ่งยากที่จะเก็บครบทุกข้อความ เสียโอกาสการขายไปอย่างง่ายดาย

ด้วยความนิยมที่มาพร้อมกับปัญหาการทำงาน ทำใหFillgoods พัฒนาระบบอัตโนมัติขึ้นมาแก้โจทย์ให้พ่อค้าแม่ค้า โดยเป็นฟีเจอร์ใหม่คือ “ระบบจัดการ Facebook Live” ที่สามารถส่งข้อความอัตโนมัติให้ลูกค้าที่สั่งออร์เดอร์เข้ามา เพื่อปิดการขายแจ้งยอดชำระเงินและรับที่อยู่จัดส่ง เมื่อผู้ขายไลฟ์จบ สามารถเช็กการชำระเงินของลูกค้าแล้วเริ่มแพ็กสินค้าจัดส่งได้ทันที ไม่เสียเวลา


วิธีการทำงานของระบบ Facebook Live จาก Fillgoods
  1. เชื่อมระบบ Fillgoods เข้ากับ Facebook Live
  2. ตั้งโค้ดสินค้าที่จะขาย เช่น ‘CF เสื้อ 01’ ตั้งค่าบัญชีที่ให้โอนเพื่อชำระเงิน และตั้งค่าค่าจัดส่งที่จะเรียกเก็บจากลูกค้า
  3. เมื่อลูกค้าพิมพ์ว่า ‘CF เสื้อ 01’ ในช่องแชทระหว่างการไลฟ์ ระบบจะดูดคอมเมนต์ได้แม่นยำ 100% ส่งข้อความและส่งสรุปออเดอร์หาหาลูกค้าอัตโนมัติเพื่อยืนยันการชำระเงินและขอที่อยู่จัดส่ง
  4. ข้อมูลลูกค้าจะถูกสรุปเข้ามาในระบบ Fillgoods เพื่อจัดการต่อได้ง่าย โดยแบ่งลูกค้าเป็นลำดับตั้งแต่ รอลูกค้ายืนยัน > ตรวจสอบข้อมูล > ยืนยันแล้ว จะเห็นได้ว่าการจัดการคำสั่งซื้อจากการไลฟ์เป็นระบบขึ้นมาก
  5. มีระบบเสียงเตือนเจ้าของร้านว่าสินค้าตัวไหนนั้นได้หมด stock
  6. สามารถทำการสร้างหรือแก้ไขสินค้าได้ระหว่าง LIVE  ทำให้การขายไม่สะดุด เมื่อมีของชิ้นใหม่ที่อยากจะขาย หรือมีการจะจัดโปรโมชั่นใหม่ระหว่าง LIVE
  7. คิดคำนวนค่าขนส่งในที่อยู่ห่างไกลและคำนวนคิดค่าขนส่งเพิ่มในแต่ละออเดอร์
  8. สามารถทวงยอดจากลูกค้าได้โดยอัตโนมัติ
  9. มีระบบตัดรอบสินค้า และนำออเดอร์ที่ชำระแล้วมาเตรียมแพ็คสินค้า
  10. สามารถตั้งราคาโปรโมชั่นค่าขนส่งในแบบที่ต้องการได้ เช่น "ชิ้นแรก ค่าส่ง 50 บาท CF ต่อไป เพิ่มชิ้นละ 10 บาท, สั่งครบ 10 ชิ้น เหมา 80 บาท"
โดยฟีเจอร์ Facebook Live จะเริ่มเปิดให้ใช้จริงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 หลังจากนั้น Fillgoods ได้เร่งพัฒนาระบบเซ็นเซอร์การตรวจจับข้อความระหว่างไลฟ์ให้แม่นยำจนพร้อมสมบูรณ์ และปรับหน้า User Interface (UI) ให้สวยงาม ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

Fillgoods ช่วยดูแลการขายออนไลน์ได้ทั้งระบบ

ฟีเจอร์ Facebook Live เป็นเพียงฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดอย่างหนึ่งของ Fillgoods เท่านั้น แต่ระบบของ Fillgoods ทั้งหมดคือการดูแลการขายให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างครบวงจร

วิธีทำงานของแม่ค้าออนไลน์อาจจะเริ่มจากจดออร์เดอร์ใส่กระดาษ เมื่อร้านเริ่มติดตลาดก็เริ่มปรับมาเป็นการทำตาราง Excel แต่เมื่อสินค้าที่ขายมีหลาย SKUs มากขึ้น ลูกค้ามีเยอะขึ้น และแต่ละรายก็มีเงื่อนไขต่างกัน มีทั้งแบบโอนเงินทันทีและ COD (เก็บเงินปลายทาง) มีการเลือกบริษัทขนส่งต่างกัน มีสินค้าที่ถูกตีกลับ เมื่อทุกอย่างเริ่มซับซ้อน การทำตาราง Excel เพื่อจัดการทั้งคำสั่งซื้อ ติดตามการชำระเงิน การแพ็กของไปจุดขนส่ง และตัดสต็อกสินค้าให้ถูกต้อง ก็เริ่มจะไม่ถูกต้องและผิดพลาดสูงขึ้น

ปัญหาเหล่านี้ Fillgoods มีการพัฒนาโซลูชันมาแก้ได้ทั้งหมด เพราะเป็นระบบที่จัดการให้ตั้งแต่ลงสต็อกและตัดสต็อกสินค้า สร้างออร์เดอร์ขึ้นมาพร้อมเลขแทร็กกิ้ง เมื่อลูกค้ายืนยันคำสั่งซื้อแล้วสามารถปรินท์ใบปะหน้าสำเร็จรูปพร้อมนำไปแพ็กของทันที ด้วยระบบพื้นฐานเหล่านี้ ทำให้เมื่อเปิดฟีเจอร์ Facebook Live จึงเชื่อมต่อเข้ากับระบบเดิมที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อยืนยันออร์เดอร์เรียบร้อย พร้อมใบปะหน้าแพ็กของเสร็จ ไฮไลต์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ระบบ Fillgoods ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทขนส่งทั้งหมด 5 บริษัท ได้แก่ SCG Express, Flash Express, Bee Express, Ninja Van และ J&T Express ทำให้ผู้ขายที่ใช้ระบบนี้สามารถเรียกรถจากขนส่งที่ต้องการเข้าไปรับสินค้าได้ถึงที่ร้าน ไม่ต้องวุ่นวายกับการขนสินค้าขึ้นรถส่วนตัวเพื่อไปส่งที่จุดส่งพัสดุด้วยตนเอง รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับผู้ขนส่งเพื่อเช็กการจัดส่งแบบ COD ว่าได้รับชำระเงินเรียบร้อยถูกต้องหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น Fillgoods ยังเปิดให้ “ใช้ฟรี” ตลอดชีพทุกฟีเจอร์ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นยกเว้นค่าขนส่งกับบริษัทโลจิสติกส์ที่เลือก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่พ่อค้าแม่ค้าต้องชำระอยู่แล้ว โดยบริษัทมองว่าในตลาดธุรกิจระบบการขายอัตโนมัติในไทย Fillgoods น่าจะเป็นเจ้าเดียวที่เปิดให้ใช้ฟรีตลอดการใช้งาน

สตาร์ทอัพไทยที่ต้องการแก้ปัญหาให้คนขายของออนไลน์

เบื้องหลังระบบ Fillgoods นั้นเกิดจากฝีมือสตาร์ทอัพไทยดาวรุ่ง บริษัท ฟิลกู้ด เทคโนโลยี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2561 โดย “อดิศร แสนศิริพันธุ์” และ “ธนภูมิ สถิตสุขสมบูรณ์” ฝ่ายอดิศรซึ่งมีตำแหน่งซีอีโอบริษัทอยู่ในขณะนี้ เคยสัมผัสกับปัญหาการขายของออนไลน์โดยเฉพาะโซเชียลคอมเมิร์ซมาก่อน เพราะเป็นผู้ช่วยพี่สาวขายสินค้าออนไลน์ ทำให้มีไอเดียต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้เพื่อช่วยให้ SMEs มีโอกาสเติบโตได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงเพื่อลงระบบการขาย

หลังเปิดตัวมา 2 ปี ปีนี้รายได้ของ Fillgoods พุ่งขึ้นจากปี 2562 ถึง 529% การเติบโตที่สูงมาจากลูกค้าที่ไว้วางใจไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่ เช่น เวชสำอางสมูธอี, สีทีโอเอ เป็นต้น และในฝั่งการลงทุนพัฒนา Fillgoods ก็เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมกับ True Incube ฮับบ่มเพาะสตาร์ทอัพในเครือของทรู คอร์ปอเรชั่น

ส่วนรายได้ที่เติบโตของ Fillgoods มาจากไหน ทั้งที่เปิดให้ลูกค้าใช้ฟรี คำตอบคือ “ค่าขนส่ง” ที่ลูกค้าชำระผ่านระบบ Fillgoods นั้น บริษัทจะได้รับส่วนแบ่งจากบริษัทโลจิสติกส์ เพราะถือเป็นความร่วมมือที่บริษัทสามารถรวบรวมลูกค้าให้กับโลจิสติกส์ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าบริษัทจะโตเร็ว แต่ส่วนที่บริษัทไม่เคยละเลยคือ Customer Support ซึ่งรับประกันว่าเมื่อลูกค้ามีปัญหาติดต่อเข้ามา พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสอนการใช้งานระบบถึงที่แบบไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะลูกค้าทุกรายจะมีทีมบริการลูกค้า 1 คนที่รับผิดชอบลูกค้ารายนั้นๆ โดยเฉพาะ ตามจุดมุ่งหมายของบริษัทที่ต้องการเป็นระบบซึ่งช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าเติบโตทางธุรกิจได้เร็วขึ้น ใหญ่ขึ้น และแข็งแรง

สนใจระบบ Fillgoods สมัครใช้งานฟรี  https://fillgoods.co

 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter