“ฮ่องกง” ป้องกันวิกฤตระบาดรอบ 4 สั่ง “ปิดโรงเรียน” เตรียมให้ข้าราชการทำงานจากบ้าน

สถานการณ์ COVID-19 ระบาดซ้ำเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมถึง “ฮ่องกง” ซึ่งนิยามการระบาดบนเกาะว่าเกิดขึ้นเป็นรอบที่ 4 แล้ว โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่ม 115 รายในวันเดียว ทำให้ต้องสั่งการ “ปิดโรงเรียน” ทั่วประเทศยาวจนถึงหลังเทศกาลคริสต์มาส และเตรียมให้ข้าราชการ 177,000 คนทำงานจากบ้านแทน

ทางการฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนทั้งเกาะเริ่มวันที่ 2 ธันวาคมนี้ และจะบังคับใช้ยาวจนถึงหลังเทศกาลคริสต์มาส เพื่อป้องกันการระบาดของโรค COVID-19 หลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายนมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 115 รายในวันเดียว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 4 เดือน เป็นจุดพีคที่เกิดขึ้นหลังเริ่มเห็นสัญญาณระบาดซ้ำในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 115 รายล่าสุด ในจำนวนนี้ 62 รายสืบย้อนได้ว่าติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์สถานที่เต้นรำ อีก 23 รายสามารถติดตามได้ว่าติดเชื้อจากแหล่งใด 24 รายยังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาได้ ส่วน 6 รายที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อจากนอกเกาะฮ่องกง

เพื่อไม่ให้การระบาดแพร่มากกว่านี้ จึงต้องปิดโรงเรียนยาวร่วมเดือน ส่วนสถานที่กวดวิชาให้ปิด 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ จะกลับมาเข้มงวดการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และเพิ่มการตรวจหาเชื้อในหมู่ประชาชนอีกครั้ง

“แคร์รี่ ลัม” ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ให้สัมภาษณ์กับ SCMP ด้วยว่า มาตรการให้ข้าราชการบนเกาะที่มีกว่า 177,000 คนทำงานจากบ้าน จะนำมาบังคับใช้ภายใน 1-2 วันนี้ และเชื่อว่าภาคเอกชนจะปฏิบัติตาม

เนื่องจากที่ปรึกษาทั้ง 4 คนของเธอเตือนว่า โรคระบาดระลอกที่ 4 นี้จะต้องระมัดระวังสูง โดยเฉพาะช่วงสองสัปดาห์จากนี้จะสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เธอต้องมีการตอบสนองที่รวดเร็ว แม่นยำ และเข้มงวด

“แคร์รี่ ลัม” ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (Photo by Anthony Kwan/Getty Images)

ดังนั้น ลัมจะพิจารณาเพิ่มค่าปรับกรณีละเมิดการเว้นระยะห่างทางสังคม จากปัจจุบันมีค่าปรับที่ 2,000 ดอลลาร์ฮ่องกง เพราะมองว่าค่าปรับจำนวนนี้เริ่มไม่มีประสิทธิภาพควบคุมแล้ว และจะต้องบังคับใช้ให้เข้มงวดขึ้นด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันฮ่องกงมีกฎห้ามรวมตัวกันในที่สาธารณะเกิน 4 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

นอกจากมาตรการเหล่านี้ รัฐบาลฮ่องกงจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลหรือบ้านพักผู้สูงอายุ ต้องเข้าตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทุกคนก่อนวันที่ 14 ธันวาคมนี้ โดยมองว่าเป็นเรื่องจำเป็น เพราะสถิติจากประเทศพัฒนาแล้ว 21 ประเทศ พบว่า 46% ของผู้เสียชีวิตด้วยโรค COVID-19 เป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา

สรุปสถิติผู้ติดเชื้อของฮ่องกงเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2020 มีผู้ติดเชื้อสะสม 6,238 ราย และมีผู้เสียชีวิต 109 ราย และครั้งนี้เป็นการระบาดซ้ำที่หนักที่สุดตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา

Source