จีนบุกหนัก! เซี่ยงไฮ้เปิดตัว “จื้อจี่ มอเตอร์” รถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จื้อจี่มอเตอร์ (Zhiji Motor) แบรนด์รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะระดับไฮเอนด์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในนครเซี่ยงไฮ้ โดยบริษัทเอสเอไอซี มอเตอร์ (SAIC Motor) ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีน, เขตใหม่ผู่ตงนครเซี่ยงไฮ้ และอาลีบาบา กรุ๊ป ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน

เอสเอไอซี มอเตอร์ ระบุว่าโครงการนี้ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ที่ 26 พ.ย. คาดว่าจะเกิดการลงทุนมากถึง 1 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.6 หมื่นล้านบาท) โดยจะมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมทางเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้งาน ด้วยรูปแบบการดำเนินงานใหม่ล่าสุดที่พยายามทำลายเส้นแบ่งระหว่างผู้ใช้งานและผู้ประกอบการ

โดยเขตใหม่ผู่ตงจะนำทรัพยากรเทคโนโลยีสำคัญ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์และชิปคอมพิวเตอร์ มาใช้ในจางเจียง ไฮ-เทค พาร์ค ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงระดับโลก ขณะที่อาลีบาบาจะใช้งานสารพัดเทคโนโลยี อาทิ คลังข้อมูลขนาดใหญ่ และระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง เพื่อเสริมศักยภาพให้กับแบรนด์ใหม่นี้

จื้อจี่มอเตอร์ ถือเป็นโครงการสำคัญของเอสเอไอซี มอเตอร์ โดยยังมีการก่อตั้งสถาบันวิจัยที่มุ่งเน้นระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก

อนึ่ง ปริมาณการผลิตและยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ในจีนคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดโลก โดยในเดือนกันยายนปี 2020 ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 67.7 เมื่อเทียบปีต่อปี