สัญญาณดี ‘จีน’ ระบุดัชนี PMI ภาคการผลิตโตเร็วสุดในรอบ 3 ปี

Photo : Shutterstock

เป็นที่รู้กันว่าสินค้าส่วนใหญ่ของโลกนั้นถูกผลิตขึ้นที่ ‘จีน’ และจากการระบาดของ COVID-19 ก็ได้ส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนทั่วโลก เพราะประเทศจีนเองก็ต้องมีการล็อกดาวน์เพื่อหยุดการระบาดของโรค แต่ปัจจุบันจีนได้แถลงว่าภาคการผลิตได้ขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 3 ปี

จีนได้ออกแถลงการณ์เมื่อว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (Purchasing Managers’ Index : PMI) ภาคการผลิตได้ขยายตัวเป็นเดือนที่ 9 ติดต่อกัน โดยในเดือนพฤศจิกายนปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 52.1 จากระดับ 51.4 ในเดือนตุลาคม ซึ่งนับว่าขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 3 ปี และดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 51.5 ในแบบสำรวจของ Reuters

Zhao Qinghe นักสถิติอาวุโส ระบุว่า มี 4 ปัจจัยที่ผลักดันให้ดัชนี PMI เติบโตอย่างต่อเนื่องตลอด 9 เดือน ได้แก่

  1. ทั้งอุปสงค์และอุปทานของสินค้าที่ผลิตในจีนดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  2. การนำเข้าและการส่งออกฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง
  3. ราคาทั้งวัตถุดิบและผลผลิตสูงขึ้น
  4. แนวโน้มของผู้ผลิตทุกขนาดดีขึ้น
Photo : Xinhua

นอกจากนี้ จีนยังเปิดเผยข้อมูล PMI สำหรับภาคบริการซึ่งแสดงให้เห็นในทำนองเดียวกันว่ากิจกรรมขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 โดยดัชนี PMI สำหรับภาคบริการเดือนพฤศจิกายนปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 56.4 จากระดับ 56.2 ในเดือนตุลาคม ซึ่งโดยรวมแล้วจีนกล่าวว่า PMI รวมสำหรับเดือนนี้อยู่ที่ 55.7 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 55.3 ของเดือนตุลาคม

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจเพียงไม่กี่แห่งที่คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปีนี้ แม้จะอยู่ในอัตราที่ช้าลงมาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัว 1.9% ในปี 2563 ชะลอตัวจาก 6.1% ในปีที่แล้ว

Source