“เซี่ยงไฮ้” สั่งแบน “เปิดลำโพงมือถือ” ในรถไฟใต้ดิน ฝ่าฝืนโดนเตือน/จับส่งตำรวจ

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เซี่ยงไฮ้บังคับใช้กฎระเบียบการใช้บริการรถไฟใต้ดินใหม่ โดยสั่งห้ามการเปิดลำโพงจากอุปกรณ์ดิจิทัลเช่นโทรศัพท์มือถือ

ผู้โดยสารอาจไม่สามารถเปิดเพลง หรือคลิปวิดีโอจากลำโพงบนอุปกรณ์ดิจิทัลของตัวเองได้ หรือพูดคุยทางโทรศัพท์ด้วยโหมดแฮนด์ฟรีในขบวนรถไฟใต้ดิน เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างเสียงรบกวนผู้อื่น โดยทางสำนักงานรถไฟใต้ดินเซี่ยงไฮ้ได้ติดตั้งป้ายเตือน และเผยแพร่กฎระเบียบใหม่ผ่านการประกาศเสียงตามสายในขบวนรถไฟใต้ดิน

เฉาเจิ้งฮุย เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายของสำนักงานฯ ระบุว่ากฎใหม่นี้มุ่งคุ้มครองสิทธิ์ของผู้โดยสารรถไฟใต้ดิน และสร้างสภาพแวดล้อมการคมนาคมขนส่งที่ดีขึ้น โดยผู้โดยสารที่เปิดลำโพงจากอุปกรณ์ดิจิทัลจะถูกเตือนโดยเจ้าหน้าที่รถไฟใต้ดิน และเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย หรือถูกส่งตัวให้กับตำรวจหากไม่ยอมปฏิบัติตามกฎใหม่นี้

กฎระเบียบใหม่นี้ก่อให้เกิดการถกเถียงที่ดุเดือดในหมู่ชาวเน็ตบนซินล่าง เวยโป๋ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่คล้ายกับทวิตเตอร์

โดยชาวเน็ตจำนวนมากเห็นด้วยกับกฎใหม่นี้ ผู้ใช้งานรายหนึ่งแซ่ติง กล่าวว่ากฎนี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการเดินทางที่ดีขึ้น เนื่องจากการเปิดเพลงหรือคลิปวิดีโอผ่านลำโพงนั้นสร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นอย่างมาก

ซุนเจี้ยนผิง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการบริหารความเสี่ยงในชุมชนแห่งมหาวิทยาลัยถงจี้ ระบุว่าเสียงรบกวนที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ในรถไฟใต้ดินเป็นปัญหาน่าปวดหัวที่เกิดขึ้นมานาน พร้อมระบุว่าการสร้างสภาพแวดล้อมการคมนาคมขนส่งที่ดีขึ้นจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ใช่การกำกับดูแลจากผู้บังคับใช้กฎหมายอย่างเดียวแต่ต้องมาจากระเบียบวินัยของผู้โดยสารด้วย