‘AMC’ เครือโรงหนังใหญ่สุดในโลกยังเสี่ยง ‘ล้มละลาย’ แม้ได้เงินทุน 100 ล้านดอลลาร์ต่อชีวิต


by TopTen
13-12-2020 14:02:09
เครือโรงภาพยนตร์ ‘AMC’ ซึ่งเป็นเครือข่ายโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำต้องหาทางรอดด้วยการขายหุ้นคลาส A มากถึง 20 ล้านหุ้นเพื่อให้ได้เงินทุนใหม่มูลค่าเกือบ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อต่อชีวิตเพราะอาจล้มละลายเนื่องจากพิษ COVID-19 โดยในไตรมาส 3 AMC มีรายได้เพียง 119.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากปีที่ผ่านมาทำได้ถึง 1.32 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

‘AMC’ เครือโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่สุดในโลกเตรียมเทขายหุ้นเหตุ COVID-19 อาจทำบริษัท ‘ล้มละลาย’

แต่ล่าสุด เครือโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้รับเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ในมือเรียบร้อย โดย AMC กล่าวว่า Mudrick Capital Management ได้ตกลงที่จะลงทุนจำนวนดังกล่าวเพื่อช่วยให้เครือโรงภาพยนตร์ที่มีเงินสดอยู่รอดจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายโรงภาพยนตร์จะยังคงต้องการสภาพคล่องเพิ่มเติมอย่างน้อย 750 ล้านดอลลาร์เพื่อรองรับความต้องการใช้จ่ายเงินสดจนถึงปี 2564 เนื่องจาก บริษัทได้ประเมินเงินสดและสินทรัพย์อื่น ๆ รวมกันที่ประมาณ 320 ล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน และหากไม่มีสภาพคล่องเพิ่มเติมทรัพยากรเงินสดที่มีอยู่จะหมดลงในช่วงเดือนมกราคม

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหุ้นของบริษัทลดลงอีก 1% จากเดิมที่เคยลดลงถึง 16% หลังจากที่ Warner Bros ได้เปิดเผยว่าในปี 2021 ภาพยนตร์ทุกเรื่องของค่ายจะลงในสตรีมมิ่งพร้อมกับฉายในโรง

‘Warner Bros’ ประกาศ หนังใหม่ทุกเรื่องปี 2021 จะฉายโรงและลง ‘สตรีมมิ่ง’ พร้อมกัน

“จากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เพิ่มสูงอย่างมากจนต้องปิดโรงภาพยนตร์บางแห่ง รวมถึงการเลื่อนฉายภาพยนตร์หรือไปลงสตรีมมิ่งแทน นั้นทำให้ตลาดโฮมวิดีโอหรือสตรีมมิ่งแทน ซึ่งส่งผลกระทบในทางลบอย่างมีนัยสำคัญต่อระดับการเข้าชมภาพยนตร์และธุรกิจของเรา” AMC กล่าว

BURBANK, CALIFORNIA - OCTOBER 29: Casey Bloys, President of Programming of HBO, speaks onstage at HBO Max WarnerMedia Investor Day Presentation at Warner Bros. Studios on October 29, 2019 in Burbank, California. (Photo by Presley Ann/Getty Images for WarnerMedia)

ปัจจุบัน AMC เปิดดำเนินการประมาณ 400 แห่งจากโรงภาพยนตร์เกือบ 600 แห่ง โดยมีที่นั่งและระยะเวลาการฉายที่จำกัด โดยโรงภาพยนตร์ในนิวยอร์กซิตี้และบางส่วนของแคลิฟอร์เนียยังคงปิดให้บริการ โดยบริษัทรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึง 30 พฤศจิกายน มีผู้ชมที่เข้าไปรับชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ในสหรัฐฯ ลดลง 92% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ AMC อยู่ระหว่างการพยายามเจรจาต่อรองการจ่ายค่าเช่ากับเจ้าของที่อีกครั้ง และกำลังหาทางลดหย่อนผ่อนปรนและเลื่อนเวลาออกไป หากบริษัทไม่สามารถจัดหาแหล่งที่มาของสภาพคล่องเพิ่มเติมได้ก็ต้องย้ำอีกครั้งว่าอาจต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter