Airbnb เปิด IPO วันแรก ราคาหุ้นพุ่งเท่าตัว! มูลค่าบริษัททะยานเหนือเชนยักษ์ Marriott


by Pattarat
12-12-2020 17:19:52
Airbnb สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น เปิด IPO วันแรกราคาหุ้นพุ่งจากเปิดขายครั้งแรก 68 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ไปปิดตลาดที่ 144 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น หรือเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว! ส่งมูลค่าบริษัททะยานไปถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ สูงยิ่งกว่ามูลค่าบริษัทของ 3 เชนโรงแรมดังระดับโลก Marriott, Hilton และ Hyatt รวมกัน
Airbnb เปิดขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้น Nasdaq เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2020 โดยเปิดขายครั้งแรกในราคา 68 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น จำนวนทั้งหมด 51.5 ล้านหุ้น ทันทีที่เปิดขายในตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไปสิ้นสุดที่ราคา 144.71 เหรียญสหรัฐเมื่อปิดตลาด ทำให้มูลค่าบริษัททะยานไปอยู่ที่กว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ!

สถานการณ์ของบริษัทถือว่ากลับตาลปัตรกับช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากโรคระบาด COVID-19 ทำให้ Airbnb มียอดจองลดฮวบไปถึง 80% ในช่วงเวลาเพียงแค่ 6 วันแรกที่ข่าวโรคระบาดเริ่มลามไปทั่วโลก และส่งผลให้มูลค่าบริษัทลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจาก 3.1 หมื่นล้านเหรียญ เหลือเพียง 1.8 หมื่นล้านเหรียญ ในช่วงเดือนเมษายนปีนี้ และเมื่อหนี้พอกพูนหนัก บริษัทจำต้องเลย์ออฟพนักงาน 25% ของบริษัทออกในเดือนพฤษภาคม

บริษัทกลับมาเดินตามตารางการเปิด IPO เมื่อสถานการณ์ตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศเริ่มฟื้นตัวทั่วโลก ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน นำมาสู่การระดมทุนที่แข็งแรงในครั้งนี้ โดยมูลค่าบริษัทที่สูงถึง 1 แสนล้านเหรียญนั้นสูงยิ่งกว่า 3 บริษัทใหญ่ในธุรกิจโรงแรมระดับโลกรวมกัน คือ Marriott International (มูลค่าบริษัท 4.23 หมื่นล้านเหรียญ) Hilton Worldwide (มูลค่าบริษัท 2.96 หมื่นล้านเหรียญ) และ Hyatt (มูลค่าบริษัท 7.47 พันล้านเหรียญ)
ทีมผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb: (จากซ้าย) "ไบรอัน เชสกี้" ซีอีโอ "โจ เจบเบีย" ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ และ "นาธาน เบลชาร์ชซิค" ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (Photo by Mike Windle/Getty Images for Airbnb)

ราคาหุ้นที่สูงจนแม้แต่ "ไบรอัน เชสกี้" ซีอีโอ Airbnb ยังตกตะลึงนั้นมีเหตุผลรองรับมากแค่ไหน? จีน่า ซานเชส ซีอีโอ Chantigo Global นักวิเคราะห์หุ้น มองว่าการประเมินมูลค่าในตลาดดังกล่าวถือว่าสมเหตุสมผล เพราะ Airbnb มีเครือข่ายโรงแรมขนาดใหญ่ไปทั่วโลก และยังมีประเด็นการให้วัคซีนกับประชากรโลก ซึ่งจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับมา

Airbnb จึงไม่ใช่บริษัทเดียวที่กำลังกลับมาเป็นขาขึ้นหลังข่าวการวิจัยวัคซีนสำเร็จ บริษัทด้านการท่องเที่ยวอย่าง Booking ราคาหุ้นเติบโตขึ้นมา 90% และบริษัท Expedia ก็โตขึ้น 220% เทียบกับช่วงที่หุ้นท่องเที่ยวลงไปต่ำสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2020

การระดมทุนครั้งนี้ทำให้บริษัทได้เงินทุนถึง 3.5 พันล้านเหรียญ และทำให้ผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสามร่ำรวยขึ้นในชั่วข้ามวัน Forbes รายงานว่า "ไบรอัน เชสกี้" ซีอีโอบริษัท ยังมีหุ้นอยู่ 11% ในบริษัท ซึ่งทำให้เขามีทรัพย์สินสุทธิ 1.14 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ด้าน "นาธาน เบลชาร์ชซิค" ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ และ "โจ เจบเบีย" ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ต่างมีหุ้นอยู่คนละ 10% ทำให้ทั้งคู่มีทรัพย์สินสุทธิคนละ 1.03 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ จากการถือครองหุ้น Airbnb

ด้วยทรัพย์สินสุทธิมากขนาดนี้ทำให้ทั้งสามคนมีลุ้นติด 50 อันดับแรกเศรษฐีที่รวยที่สุดของสหรัฐอเมริกาปี 2021 หากราคาหุ้นยังไม่ผันผวนลดน้อยลงกว่านี้ โดยจะไปเบียดสู้กับเศรษฐีใหม่อีกรายหนึ่งอย่าง "อีริค หยวน" เจ้าของบริษัท Zoom ซึ่งปัจจุบันมีทรัพย์สินสุทธิ 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และอยู่ในอันดับที่ 43 เศรษฐีที่รวยที่สุดของสหรัฐอเมริกาปี 2020

Source: ETtech, Forbes, CNBC
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter