‘Southwest Airlines’ บิดาแห่ง ‘โลว์คอสต์’ สุดยื้อ ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 6,800 ตำแหน่งในปีหน้า

‘Southwest Airlines’ จุดเริ่มต้นของตํานานสายการบินต้นทุนตํ่า โดย Southwest Airlines เป็นสายการบินในสหรัฐฯ ที่ ไม่มีเส้นทางไปยังต่างประเทศ เป็นสายการบินที่ไม่มีอาหารบริการแก่ลูกค้าในระหว่างการเดินทาง ไม่มีการขายตั๋วธุรกิจชั้นหนึ่งและไม่มีการกําหนดที่นั่ง ใครมาก่อนก็ได้ที่นั่งก่อน ซึ่ง Southwest Airlines เป็นสายการบินเดียวที่ทำกำไรต่อเนื่องกันเกือบ 50 ปี แต่นี่จะเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่ขาดทุนและประกาศเตือนพนักงาน 6,800 คนว่าพวกเขาอาจถูกปลด

เมื่อต้นปีนี้สายการบินของสหรัฐฯ ต่างก็ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางรวม 25 พันล้านดอลลาร์โดยมีเงื่อนไขว่าพวกเขาจะไม่ทำการลดตำแหน่งงานโดยไม่สมัครใจใด ๆ จนถึงสิ้นเดือนกันยายน แต่หลังจากพ้นวันที่ 1 ตุลาคมไป สายการบินอย่าง United (UAL) และ American Airlines (AAL) ก็ได้ปลดพนักงาน 32,000 คนหลังจากข้อห้ามสิ้นสุดลง ขณะที่ Delta Air Lines ก็หลีกเลี่ยงการลดตำแหน่งงานโดยไม่สมัครใจ โดยได้เสนอให้พนักงานรับเงินชดเชยและเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยสมัครใจแทน

american airlines
Photo : Michael Brochstein / Echoes Wire/Barcroft Media via Getty Images

ขณะที่ Southwest Airlines เป็นหนึ่งในสายการบินหลักของสหรัฐฯ ที่ทำกำไรได้มากที่สุด แต่พอเจอวิกฤต COVID-19 ก็ทำให้บริษัทมีขาดทุนถึง 2.75 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 9 เดือนแรกของปี ซึ่งถือเป็นการขาดทุนครั้งแรก ส่งผลให้บริษัทได้ประกาศเตือนถึงการ ‘เลิกจ้าง’ พนักงานจำนวน  6,800 คน โดยประกอบด้วยลูกเรือภาคพื้นดินที่ดูแลสัมภาระสินค้าและเครื่องบินที่บรรจุใหม่ 2,551 คน ตัวแทนบริการลูกค้า 1,176 คน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 1,500 คนและนักบิน 1,221 คน สายการบินกล่าวว่าการลดจะมีขึ้นในวันที่ 15 มีนาคมหรือ 1 เมษายนปีหน้า

แม้ในช่วงวันขอบคุณพระเจ้าถือเป็นช่วงที่สายการบินของสหรัฐฯ คึกคักที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม แต่ United, Southwest และ American ต่างเตือนนักลงทุนว่าพวกเขาเห็นยอดจองลดลงครั้งใหม่เนื่องจากผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขได้เรียกร้องให้ผู้คนไม่เดินทางในช่วงวันหยุดหากเป็นไปได้

คนอเมริกันกว่า 5 ล้านแห่เดินทาง ‘วันขอบคุณพระเจ้า’ แม้จะถูกห้ามเพื่อคุมการระบาดก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงการปลดพนักงาน Southwest ได้ขอให้สหภาพแรงงาน 12 แห่งซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงาน 83% ที่รวมตัวกันเพื่อลดค่าจ้างประมาณ 10% เพื่อหลีกเลี่ยงการเลิกจ้าง

“เราจะดำเนินการเจรจาต่อไปหากตัวแทนสหภาพแรงงานต้องการทำงานต่อไป เพื่อหาแนวทางแก้ไขที่เห็นพ้องกัน”

ทั้งนี้ Southwest Airlines มีเงินสดอยู่ในมือประมาณ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเป็นสายการบินแรกที่จะสร้างรายได้ให้กับผู้ถือหุ้น