“แอโรฟลอต” สายการบินรัสเซีย จัดโซนที่นั่งพิเศษท้ายลำให้ผู้โดยสารที่ไม่ยอมสวมหน้ากาก

Photo : Shutterstock
ดูเหมือนจัดโซน “ปัสสาวะ” ในสระว่ายน้ำยังไงยังงั้น… สายการบินแอโรฟลอต (Aeroflot) ของรัสเซียเตรียมจัดโซนที่นั่งพิเศษท้ายลำสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด COVID-19

อันที่จริงสายการบินมีกฎอยู่แล้วว่าผู้โดยสารทุกคนจะต้องสวมหน้ากากก่อนขึ้นเครื่อง แต่มาตรการใหม่นี้มีไว้เพื่อจัดการกับผู้โดยสารหัวหมอบางคน ที่ถอดหน้ากากออกหลังจากที่ประตูเครื่องบินปิดล็อกไปแล้ว

ยูเลีย สปีวาโกวา โฆษกหญิงของแอโรฟลอต ยืนยันว่านี่คือเรื่องจริง โดยสายการบินจะจัดโซนที่นั่งท้ายลำทางด้านขวามือสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ยอมสวมหน้ากากตลอดระยะเวลาเดินทาง และแม้แต่ผู้โดยสารชั้นธุรกิจก็จะต้องระเห็จมาอยู่ใน “quarantine zone” นี้ด้วยเช่นกัน หากไม่ปฏิบัติตามกฎ

“เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคนในสถานการณ์เช่นนี้ ดังนั้น หากผู้โดยสารยืนยันจะไม่สวมหน้ากากหลังจากที่ประตูเครื่องบินปิด เราก็จะจัดที่นั่งพิเศษให้”

สำนักงานกำกับดูแลสวัสดิภาพและการคุ้มครองผู้บริโภคของรัสเซีย (Rospotrebnadzor) ออกกฎให้ผู้โดยสารเครื่องบินต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือก่อนขึ้นเครื่อง และจะต้องเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุก 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสาร โดยหากมีอุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาเซลเซียสจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทาง

รัสเซียสั่งระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งการระบาดของ COVID-19 ทว่าล่าสุดสายการบินต่างๆ เริ่มกลับมาให้บริการสู่บางจุดหมายปลายทาง เช่น สหราชอาณาจักร, ตุรกี และแทนซาเนีย

รัสเซียยังออกกฎให้พลเมืองต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้ระบบขนส่งมวลชน, ไปจับจ่ายซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือในสถานที่สาธารณะอื่นๆ ทว่าในทางปฏิบัติกฎเกณฑ์เหล่านี้ก็ไม่ได้ถูกบังคับใช้หรือมีคนทำตามมากเท่าที่ควร

ปัจจุบันแดนหมีขาวมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมราว 2.7 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 48,000 คน

Source