“อิตาลี” เตรียมสร้างพาวิลเลียนจุดรับวัคซีน COVID-19 ปูพรม 1,500 แห่งทั่วประเทศ

(Photo : Stefano Boeri Architetti)
วัคซีนแห่งความหวังของมนุษยชาติวิจัยสำเร็จ ขั้นตอนต่อไปคือการระดมฉีดให้กับประชาชน ทำให้ “อิตาลี” ออกแบบพาวิลเลียนชั่วคราวขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เตรียมติดตั้ง 1,500 แห่งทั่วประเทศ เริ่มเดือนมกราคม 2021 สร้างแรงกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน COVID-19

สเตฟาโน โบเอรี สถาปนิกโครงการพร้อมทีมที่ปรึกษา แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ทีมงานได้ออกแบบภาพเบื้องต้นและโลโก้ของพาวิลเลียนชั่วคราวที่จะใช้เป็นจุดรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยพาวิลเลียนดังกล่าวจะก่อสร้างทั้งหมด 1,500 แห่งทั่วประเทศ ส่วนใหญ่จะตั้งในจัตุรัสใจกลางเมืองต่างๆ

พาวิลเลียนนี้ออกแบบเป็นรูปวงกลม โดยใช้ไม้และผ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ใช้โลโก้รูปดอกพริมโรสสีชมพูสดใส ซึ่งทางสถาปนิกอธิบายว่า คอนเซ็ปต์ของงานจะให้ความรู้สึก “เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยและความสงบสุข”

การมารับวัคซีนจะเป็นการทำเพื่อสังคม เพื่อความรักต่อเพื่อนมนุษย์ และเพื่อการค้นพบชีวิตใหม่ ไวรัสนี้ทำให้เราถูกล็อกดาวน์อยู่กับบ้านหรือโรงพยาบาล แต่วัคซีนได้ช่วยให้เราได้กลับสู่ชีวิตและธรรมชาติรอบตัวเราอีกครั้ง” โบเอรีกล่าว

(Photo : Stefano Boeri Architetti)

โบเอรีเป็นหนึ่งในสถาปนิกชื่อก้องของอิตาลี มีผลงานที่โดดเด่นที่สุดชื่อ “อิล บอสโก เวอร์ติคาเล” หรือ “ป่าแนวตั้ง” ซึ่งเป็นอาคารที่มี facade ภายนอกเป็นต้นไม้และพื้นที่สีเขียวทั้งหมด เขายังเคยได้รับเชิญมาเป็นวิทยากรในงานสัมมนา ACT Forum 2019 ที่ประเทศไทยด้วย

สำหรับงานครั้งนี้ โบเอรีและทีมอุทิศผลงานให้กับภาครัฐฟรี เพื่อช่วยเหลือประเทศ โดยอิตาลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกไวรัสโคโรนาคุกคามหนักที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยสถิติผู้เสียชีวิตมากถึง 65,000 คน (ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins) ซึ่งมากที่สุดในทวีปยุโรป

การรณรงค์และสร้างแรงกระตุ้นให้ประชาชนอิตาลีเข้ารับวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอิตาลีมีกระแสความไม่เชื่อมั่นต่อวัคซีนป้องกันโรคมาแล้วหลายปี แม้ว่าจะเป็นกระแสในกลุ่มเล็กๆ ก็ตาม นอกจากนี้ รัฐบาลอิตาลียังประกาศยกเลิกการบังคับฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียนไปเมื่อปี 2018

กระแสต่อต้านวัคซีนในบางประเทศเป็นสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์กังวลว่าจะทำให้โรคระบาด COVID-19 ถูกควบคุมได้ช้ากว่าที่คาด โดยประเทศที่มีกลุ่มต่อต้านวัคซีนอย่างชัดเจน เช่น สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร (พื้นที่เวลส์เป็นหลัก), โรมาเนีย แต่ละกลุ่มย่อยมีเหตุผลต่างกันไป ตั้งแต่ความไม่เชื่อมั่นในการพัฒนาวัคซีนว่าจะไม่มีผลข้างเคียง ประสบการณ์เลวร้ายจากการฉีดวัคซีน จนถึงเหตุผลด้านศาสนา

Source