เปิดใจ Virgil Abloh เจ้าพ่อสตรีทแวร์ สร้างแบรนด์ Off-White เพื่อทำงานสถาปัตฯ

Virgil Abloh เพิ่งเป็นข่าวล่าสุดในช่วงกลางเดือนธันวาคม เมื่อ Off-White แบรนด์ของหนุ่มนักออกแบบดาวรุ่งรายนี้กำลังสร้างสรรค์หน้ากากอนามัยร่วมกับโรงพยาบาลชื่อดังในสหรัฐฯ ความร่วมมือนี้ตอกย้ำว่าเจ้าพ่อสตรีทแวร์อย่าง Virgil ปลุกปั้นสินค้าโดยให้ความสำคัญกับการใช้งานเป็นพิเศษ เป็นหนึ่งในส่วนผสมล้ำค่าที่สร้างชื่อให้ Virgil Abloh เป็นนักออกแบบที่โลกยอมรับ

ล่าสุด Virgil Abloh ให้สัมภาษณ์กับสำนัก Dezeen ถึงมุมมองต่ออาชีพนักออกแบบไว้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในประเด็นสำคัญคือ Virgil บอกว่าเริ่มต้นแบรนด์แฟชั่นอย่าง Off-White เพื่อสร้างงานสถาปัตยกรรม พร้อมกับย้ำว่าตัวเขาไม่เชื่อใน discipline หรือตัวสาขาวิชาสถาปัตยกรรมเฉพาะทาง เพราะมองว่าควรใช้สถาปัตยกรรมเพื่อสำรวจโลกในหลายมุมต่างหาก

Virgil ถือเป็นนักออกแบบที่โดดเด่นสุดขีดเมื่อถูกแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton เสนอชื่อให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะ กลุ่มเครื่องแต่งกายชายในปี 2018 เวลานั้นผู้ก่อตั้ง Off-White ได้ร่วมงานกับแบรนด์อย่าง Nike มาแล้ว และได้สร้างชื่อจากการเป็นอดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Kanye West ก่อนหน้านี้ Virgil ได้รับยกย่องเป็นไอคอนของคนผิวสีที่ประสบความสำเร็จในฐานะนักออกแบบผิวดำคนแรกที่อยู่ในแถวหน้าของแบรนด์เก่าแก่จากฝรั่งเศส แต่ช่วงหลังกลับถูกแอนตี้หนักในช่วงการประท้วง Black Lives Matter ทั่วสหรัฐอเมริกาเพราะ Virgil โพสต์ใน Instagram Stories ว่าการขโมยของผู้ประท้วงส่วนหนึ่งสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจที่เขามีความเกี่ยวข้องอย่างมหาศาล เหตุการณ์ทั้งหมดสะท้อนความคิดใหม่ทำใหม่ในตัวตน Virgil Abloh ได้ชัดเจนทีเดียว

แนวคิดสถาปัตฯ ใช้ได้กับหลายสิ่ง

Virgil ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากได้รับปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรมจากสถาบัน Illinois Institute of Technology ตัวเขาเลือกที่จะสร้างแบรนด์แฟชั่นแทนที่จะเดินบนเส้นทางอาชีพสถาปนิกแบบดั้งเดิมที่หลายคนทำ เหตุผลเป็นเพราะตัวเขาเชื่อว่าสามารถใช้ “สมองด้านสถาปัตยกรรม” เพื่อสร้างสรรค์หลาย  สิ่งได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะอาคารสิ่งก่อสร้าง หรือสิ่งอื่นที่สถาปนิกมักออกแบบกัน

Virgil จึงเริ่มอาชีพด้วยการสร้างแบรนด์เพื่อทำงานสถาปัตยกรรม แทนที่จะทำงานที่บริษัทใหญ่อื่นๆ โดยบอกว่าเป้าหมายของการสร้างแบรนด์ Off-White ในช่วงแรกคือการสำรวจตรวจสอบแนวคิดทางสถาปัตยกรรมในอีกรูปแบบหนึ่ง ก่อนจะมาพบจุดก้าวกระโดดสำหรับอาชีพแฟชั่นหลังจากก่อตั้ง Off-White ในมิลานช่วงปี 2012 จุดคือความร่วมมือกับ AMO หน่วยงานวิจัยของ บริษัท OMA ที่ก่อตั้งโดย Rem Koolhaas สถาปนิกชาวดัตช์

Virgil ออกแบบร้านแฟล็กชิป Off-White โดยร่วมมือกับ AMO หยิบเอาแนวทางร่วมสมัยเกี่ยวกับโลกสถาปัตยกรรมใหม่มาใช้จนทำให้ร้านนี้สามารถเป็นรันเวย์สำหรับเดินแฟชั่นโชว์ได้ด้วย โครงการนี้จึงเป็นตัวอย่างของวิธีการท้าทายต้นแบบ จนมีการปรับโฉมใหม่ร้านค้าปลีกหลายราย ที่พร้อมใจเปลี่ยนร้านค้าให้เป็นทั้งศูนย์ให้ข้อมูลสินค้าและพื้นที่จัดกิจกรรม

Virgil Abloh บอกว่าเขาและทีมกำลังแทรกตัวเข้าไปในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ การที่เขาไม่เชื่อในสาขาวิชา เกิดขึ้นเพราะเชื่อในทฤษฎีแล้วค้นคว้าเองมากกว่า ขณะเดียวกันก็ใช้ภาษาในงานศิลปะเพื่อเปิดความคิดใหม่อยู่เสมอ เขาจึงเริ่มสร้างแบรนด์เพื่อทำงานด้านสถาปัตยกรรม เป็นการใช้สินค้าเพื่อสนทนาสื่อสารกับลูกค้าให้เกิดการจดจำผลงานนั้นไว้

เปิดตาไว้” บริหารได้ทุกโปรเจกต์

ในเมื่อต้องทำงานร่วมกับทั้ง Nike การแสดงงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ Museum of Contemporary Art Chicago การร่วมมือกับแบรนด์ใหญ่อย่าง IKEA หรือการขยายไลน์สินค้าของ Off-White ให้ครอบคลุมคอลเลกชั่น HOME ที่มีสินค้ากลุ่มร่ม ชุดคลุมอาบน้ำ และที่กั้นประตู รวมถึงการร่วมมือออกแบบให้ Mercedes ‑ Benz G ‑ Class เวอร์ชั่นรถแข่ง ทั้งหมดนี้มีคนถามว่า Virgil จัดการงานหลายโปรเจกต์อย่างไร ปรากฏว่า Virgil ตอบง่ายๆ ว่าขอแค่เปิดตาไว้ และเรียนรู้จากทุกสิ่งโดยไม่มองว่างานนั้นเป็นงาน

ในช่วงก่อนโควิดที่ยังเดินทางด้วยเครื่องบินได้ Virgil ต้องเดินทางต่อเนื่องหลายเมืองใน 1 วัน Virgil บอกว่ารับมือไหวเพราะการมี Instagram ทำให้รู้สึกได้เหมือนอยู่ในหลายเมืองมาแล้ว เขาจะใช้เวลาเดินทางด้วยตัวเอง กินอาหารในร้านอาหารต่างๆ และดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของสถานที่นั้น สำหรับตัวเขาเอง Virgil มองว่าตัวเขาไม่ได้ทำงานเลยสักวันในชีวิต แต่กำลังแสวงหาที่จะเรียนรู้ ค้นหา และมองเห็นด้วยสองตาของตัวเอง

ดังนั้น Virgil จึงไม่เคยเหนื่อย และมองว่าการรักษาความสมดุลระหว่างบทบาทการทำงานและโครงการต่างๆ ทั้งหมดของตัวเองนั้นง่ายมาก เพราะขอแค่เปิดตาเอาไว้ ทุกอย่างก็สนุกได้

Virgil ยกตัวอย่างขณะเดินทางอยู่ในรถ ทางเลือกที่มีคือจะใช้โทรศัพท์ก้มหน้าอยู่กับหน้าจอ หรือจะมองออกไปนอกหน้าต่าง ที่จะมีอะไรให้เรียนรู้มากมาย ตัวเขาเลือกอย่างหลัง และรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำ เช่นเดียวกับการไม่ได้มองว่าทุกอย่างคืองาน

บทสรุปของ Virgil คือการร่ำเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมนั้นเกี่ยวข้องกับทุกโครงการที่เขาทำตอนนี้ โดยเฉพาะการสร้างผลกระทบที่มีต่อวัฒนธรรม งานของ Virgil จึงมักจะบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดว่าตอนนี้เขาอยู่ที่ไหน และเขาจะลงมือทำสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา เพื่อวิวัฒนาการไปสู่สิ่งใหม่อื่นต่อไป

สำหรับกระแสต่อต้านจากผู้ประท้วง Black Lives Matter นักออกแบบผิวสีอย่าง Virgil มองว่าตัวเองชอบศิลปะและวัฒนธรรม แต่ได้รับผลกระทบจากสิ่งต่างๆ เช่นการเมือง ความคิดของ Virgil ในวันนี้จึงโฟกัสที่การส่งเสริมงานศิลปะและวัฒนธรรม โดยไม่ให้ความสำคัญกับประเด็นทางการเมืองมากเกินไป กลายเป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของการบริหารแบรนด์ Off-White ในนาทีนี้.


ที่มา :