ไม่รอด! “ลี แจ-ยอง” ทายาทซัมซุง ถูกตัดสินโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง คดีคอร์รัปชัน-ยักยอก

Lee Jae-Yong ลี แจ ยอง ซัมซุง
(Photo by Jeon Heon-Kyun-Pool/Getty Images)
ลี แจ-ยอง (Lee Jae-yong) รองประธานกรรมการบริษัทซัมซุง อิเล็กทริกส์ ถูกส่งตัวกลับเข้าเรือนจำเดิมหลังศาลเกาหลีใต้ตัดสินว่าเขามีความผิดจริงในคดีสินบน และยักยอก พิพากษาจำคุกนาน 2 ปีครึ่ง

เอเอฟพีรายงานว่า ศาลแขวงกลางกรุงโซล (Seoul Central District Court) ออกคำสั่งพิพากษาทายาทซัมซุง ลี แจ-ยอง (Lee Jae-yong) ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็นผู้บริหารกลุ่มธุรกิจซัมซุงในคดีคอร์รัปชันอื้อฉาวผู้พิพากษา แถลงในคำพิพากษาว่า

“ลีมีความกระตือรือร้นในการให้สินบน และกล่าวขอเป็นนัยต่อประธานาธิบดีเกาหลีใต้ (พัก กึน-ฮเย) ให้ใช้อำนาจของเธอช่วยให้การโอนถ่ายอำนาจของเขา ที่จะขึ้นเป็นประธานกรรมการกลุ่มธรกิจยักษ์ใหญ่ข้ามชาติให้เป็นไปอย่างราบรื่น”

และในคำพิพากษายังกล่าวต่อว่า “แต่เป็นที่น่าเสียดายที่บริษัทซัมซุงซึ่งเป็นธุรกิจชั้นแนวหน้าของประเทศ และยังเป็นผู้คิดค้นที่น่าภาคภูมิใจในระดับโลกนั้น เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางอาญาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเมื่อใดก็ตามมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมือง”

โดยศาลเกาหลีใต้ออกคำสั่งจำคุกลีเป็นเวลา 2 ปีครึ่งในคดีสินบน และยักยอกทรัพย์

เอเอฟพีขี้ว่า ลีขึ้นเป็นผู้บริหารซัมซุงไปโดยปริยาย หลังจากที่บิดานั้นล้มป่วยด้วยโรคหัวใจและเสียชีวิตในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รอยเตอร์รายงานว่า ลี แจ-ยอง ปัจจุบันอายุ 52 ปี ถูกพิพากษาจำคุกในคดีการให้สินบนแก่ผู้ช่วยของอดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ และเขาส่งตัวเข้าเรือนจำในปี 2017 ก่อนที่โทษจำคุกจะถูกลด และถูกสั่งยกเลิกชั่วคราวเนื่องจากอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ และทำให้ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ได้ส่งคดีของลีกลับไปยังศาลชั้นล่างคือ ศาลสูงกรุงโซลที่ได้ทำการตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลา 2 ปีครึ่ง

ลีที่อยู่ในชุดสูท และสวมหน้ากากอนามัยสีขาวปฏิเสธที่จะตอบคำถามนักข่าวขณะที่กำลังเดินไปที่ศาล และหลังจากคำตัดสินพบว่า ทายาทซัมซุงถูกนำตัวส่งไปยังเรือนจำกรุงโซล (Seoul Detention Center) ในทันทีซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานเมือง

และเมื่อเขาไปถึงเขาจะต้องถูกตรวจหาไวรัส COVID-19 ด้วยชุดตรวจเร็วซึ่งใช้เวลาทราบผลภายใน 30 นาทีโดยที่ไม่ต้องการผลวิเคราะห์ทางห้องแล็บ

รอยเตอร์รายงานว่า หากว่าลีมีผลการตรวจ COVID-19 เป็นลบเขาจะถูกส่งห้องขังเดี่ยวขนาด 5 ตารางเมตร ที่มีโถล้วมอยู่ด้านในเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่หากว่าเขาถูกตรวจเจอเชื้อไวรัสจะถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ศูนย์ทางการแพทย์ต่อไป

ลีเคยถูกจำคุกที่เรือนจำนี้ก่อนหน้าในปี 2017 และถูกปล่อยตัวเป็นอิสระชั่วคราวในปี 2018

Source