ดื่มน้ำอย่างไรในบ้าน


by admin
11-09-2010 00:00:00

พฤติกรรมการบริโภคน้ำดื่มของคนไทยนั้นหลากหลาย โดยเฉพาะการดื่มในบ้าน ที่แต่ละบ้านก็มีวิธีการแตกต่างการเตรียมน้ำดื่มไว้สำหรับบริโภคแตกต่างกันไป

โดยทั่วไปแล้ว สำหรับบ้านที่อยู่ในเมือง ซึ่งมีระบบประปาที่ได้มาตรฐาน มักเลือกติดเครื่องกรองน้ำ ซึ่งราคาก็แตกต่างตามประสิทธิภาพการทำงาน และแบรนด์สินค้า ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลายหมื่น และยังมีค่าบำรุงรักษา เปลี่ยนไส้กรองอีกปีละประมาณ 3,000 บาท

สำหรับในบางพื้นที่ที่น้ำประปายังไม่เข้าถึง ต้องใช้น้ำจากคลอง น้ำบาดาล หรือประปาหมู่บ้าน น้ำดื่มภายในบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นน้ำต้ม น้ำฝน หรือไม่ก็เลือกซื้อน้ำขวดจากบริษัทผลิตน้ำดื่มในท้องถิ่น ซึ่งมีราคาไม่แพงมากนัก

ส่วนคนที่อาศัยตามหอพัก หรือคอนโดมิเนียม ก็มีตู้กดน้ำดื่มที่มีราคาจำหน่ายเพียงลิตรละ 1-2 บาท ไว้คอยบริการ หรือบางคนก็เลือกที่จะนำน้ำประปามาต้มก่อนนำไปบริโภค

ขณะที่บางบ้าน ซึ่งคำนึงถึงความปลอดภัยในน้ำดื่มเป็นสำคัญ ก็เลือกที่จะซื้อน้ำดื่มจากแบรนด์สินค้าที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งการรับน้ำดื่มบรรจุขวด หรือแกลลอนที่จัดส่งให้ถึงบ้าน ซึ่งทั้งสะอาด สะดวก และปลอดภัยกว่าการบริโภคน้ำดื่มในรูปแบบอื่น

แม้ว่าการเลือกซื้อน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานไว้สำหรับการบริโภคในบ้าน จะเป็นพฤติกรรมส่วนน้อยเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องกรองน้ำ หรือการซื้อน้ำบรรจุขวดขาวขุ่นที่มีราคาถูกกว่าครึ่ง แต่การเติบโตของกลุ่มครอบครัวรุ่นใหม่ ที่มีกำลังซื้อในระดับกลางจนถึงสูง จำนวนยูนิตคอนโดมิเนียมที่ในสองสามปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล รวมทั้งกลุ่มคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย หรือ Expat
คนกลุ่มนี้มีทั้งการศึกษาและกำลังซื้อ ทำให้ทางเลือกปัจจุบันของพวกเขาคือน้ำดื่มจากแบรนด์สินค้าที่ได้มาตรฐาน ที่มาพร้อมกับบริการยกส่งให้ถึงหน้าบ้าน โดยเล็งเห็นถึงประโยชน์ในความปลอดภัยของสินค้า และความสะดวกสบายที่ได้รับจากการบริการส่งเป็นหลัก
ผู้บริโภคติดอกติดใจในความสะดวกสบายที่น้ำดื่มขนาดแกลลอนมอบให้ถึงบ้าน จนกลายเป็นเซกเมนต์ที่น่าจับตามองที่สุดในตลาดน้ำดื่มบรรจุขวดมูลค่า 18,000 ล้านบาท

ภาพรวมตลาดน้ำดื่ม
Volume 3,000 ล้านลิตร
Value 18,000 ล้านบาท
Consumption Rate 45 ลิตรต่อคนต่อปี
ส่วนแบ่งตลาดในแง่ปริมาณ (แบ่งตามเซ็กเมนต์)
ขวดขาวขุ่น 5 แกลลอน 40%
ขวด PET 30%
ขวดแก้ว 20%
ขวดขาวขุ่นเล็ก 10%
ส่วนแบ่งตลาด (แบ่งตามแบรนด์)
สิงห์ 14%
เนสท์เล่ 10%
คริสตัล 9%
น้ำทิพย์ 6%
อื่นๆ 61%
ผู้เล่นสำคัญในเซ็กเมนต์ 18.9 ลิตร
แบรนด์ ราคาเริ่มต้น (ต่อขวด) พื้นที่การจัดส่ง
Sprinkle 60 บาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล
สิงห์ 60 บาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่
ช้าง 60 บาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล
เนสท์เล่ 70 บาท กรุงเทพฯ และปริมณฑล
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter