Andy Jassy ไม่ธรรมดา! จากหัวหน้า AWS สู่ว่าที่ CEO คนใหม่ของ Amazon 

Andy Jassy ประธานกรรมการบริหาร Amazon คือทายาทที่จะเข้ามานั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนต่อไปของ Amazon.com เป็นการแทนที่ Jeff Bezos มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งที่ครองเก้าอี้ CEO Amazon มา 25 ปีตั้งแต่ปี 2538

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ CEO คนใหม่มีไม่กี่เรื่อง แต่ทุกเรื่องย้ำว่า Jassy เป็นผู้บริหารที่ไม่ธรรมดา การโปรโมตให้ Jassy เป็น CEO คนที่สองในประวัติศาสตร์ 27 ปีของบริษัท ชี้ให้เห็นชัดว่าบริการ Web Services จะเป็นศูนย์กลางของอนาคต Amazon ที่จะขยายจากวงการอีคอมเมิร์ซไปปักหลักที่ยุคของการประมวลผลแบบคลาวด์อย่างเต็มตัว

ตามประวัติ Jassy อายุ 53 ปีเข้าร่วมทำงานกับ Amazon ในปี 2540 หลังจากสำเร็จการศึกษา MBA จาก Harvard Business School เวลานั้น Jassy เล่าอย่างออกรสในพอดคาสต์ของ Harvard Business School ว่าทันทีที่สอบครั้งสุดท้ายกับ HBS เสร็จในวันศุกร์แรกของเดือนพฤษภาคมปี 40 ก็ได้เริ่มงานกับ Amazon ในวันจันทร์ถัดไปพอดี 

Jassy ยอมรับว่าไม่ได้รู้ล่วงหน้ามาก่อนถึงเนื้องานที่ต้องรับผิดชอบ หรือแม้แต่ชื่อตำแหน่งที่จะได้รับ ดังนั้นการไปทำงานวันแรก จึงเป็นวันที่สำคัญสุดยอดสำหรับชาว Amazon ทุกคน

แข่งได้สวย

ปีหลังจากผ่านวันแรกของการทำงาน ในปี 2549 หนุ่ม Jassy ก่อตั้ง AWS ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริการคลาวด์ของ Amazon ที่ธุรกิจหลายล้านแห่งทั่วโลกเลือกใช้งาน บริการนี้แข่งขันกับ Google Cloud ของ Alphabet Inc. และ Azure ของ Microsoft Corp. ได้อย่างถึงพริกถึงขิง

Andy Jassy ใช้เวลา 15 ปีที่ผ่านมาในการเปลี่ยน Amazon จากยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ ให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ทำกำไรได้สูง สร้างและครองตลาดอินฟราสตรัคเจอร์พื้นฐานระบบคลาวด์ได้อย่างสวยงาม มีส่วนสำคัญที่ทำให้ AMazon เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอันดับ 3 ของสหรัฐฯ เป็นรองก็เพียง Apple และ Microsoft 

สิ่งหนึ่งที่อธิบายความไม่ธรรมดาของ Jassy ได้ คือการเป็นสมาชิกของกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของ Bezos ที่เรียกว่าทีม S (S-team) ในฐานะที่เป็นหัวหน้า AWS ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง Jeff Bezos ได้ยกระดับ Jassy ด้วยการมอบตำแหน่งซีอีโอบริษัท AWS ให้ Jassy ในปี 2559 แถมยังกล่าวถึง Jassy ในคอลัมน์ที่ตีพิมพ์ใน Washington Post ว่า “ทายาทที่ชัดเจน” หรือ clear heir apparent ของเขาเอง

มีบันทึกว่า Amazon จ่ายเงินให้ Jassy รวม 348,809 ดอลลาร์ในปี 62 ลดลงจาก 19.7 ล้านดอลลาร์ในปี 61 ซึ่งเป็นปีที่ Jassy ได้รับโบนัสเป็นหุ้นมูลค่ากว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามเอกสารรายงานครั้งล่าสุด Jassy เป็นเจ้าของหุ้นประมาณ 85,000 หุ้น มูลค่ารวม 287.3 ล้านดอลลาร์ แม้จะลดสัดส่วนการถือครองหุ้นลงจากกว่า 100,000 หุ้นในปีที่แล้ว

เหตุผลที่ทำให้ Amazon จ่ายเงินให้ Jassy อย่างงาม คือความสำเร็จจากความสามารถในการดึงดูดธุรกิจและองค์กรทุกประเภทให้มาใช้ผลิตภัณฑ์ของ AWS โดยนำเสนอบริการสำหรับทั้งสตาร์ทอัปที่เล็กที่สุด และองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่น Apple ระหว่างที่บริหาร AWS ดาวรุ่งอย่าง Jassy ได้รับรางวัลทางธุรกิจจากหลายสำนักทั้ง Central Intelligence Agency และ Democratic National Committee และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา AWS ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนว่าเป็นบริการที่คว้าดีลจำนวนมาก เนื่องจากบริษัทชื่อดังมากมายเช่น Pinterest, Slack, Lyft และ Snowflake ที่ต้องการขาย IPO ล้วนเปิดเผยยอดเงินการใช้จ่ายบนระบบคลาวด์ที่สูงลิ่ว

ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการที่ Jassy วางหมากให้ AWS โฟกัสไปที่การให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ และความสามารถในการประมวลผลที่ปรับแต่งได้ ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ในระยะแรกมักเป็นบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กและทีมนักพัฒนารายย่อย ธุรกิจเหล่านี้เติบโตขึ้นได้โดยที่หลายคนไม่ต้องซื้อเซิร์ฟเวอร์หรืออาร์เรย์จัดเก็บข้อมูลของตัวเอง และเลือกที่จะพึ่งพา Amazon เพื่อตอบโจทย์การทำงานกับดาต้าเซ็นเตอร์หรือศูนย์ข้อมูลทั้งหมด การเริ่มต้นก่อนทำให้ AWS ได้เปรียบเมื่อคู่แข่งอย่าง Microsoft เริ่มลงทุนจริงจังกับ Azure รวมถึง Google ที่เริ่มลงทุนอย่างหนักในแพลตฟอร์มคลาวด์เช่นกัน

Jassy จึงเป็นผู้ที่สร้างสิ่งที่มีค่ามากให้ Amazon ในระดับที่ไม่มีใครมองข้ามไปได้ ในช่วงกลางปี 63 ที่ผ่านมา Amazon สามารถควบคุมตลาดบริการโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ทั่วโลก 33% มากกว่า Microsoft ที่ทำได้ 18% และ Google ที่มีอยู่ 9% ตามข้อมูลจาก Synergy Research

ล่าสุด Amazon เผยว่ารายรับของ AWS ในไตรมาสที่ 4 ปี 63 ยังเพิ่มขึ้นอีก 28% เป็น 12,700 ล้านดอลลาร์ รายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอีก 37% เป็น 3,560 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 52% ของกำไรจากการดำเนินงานทั้งหมดของ Amazon พาให้ผลกำไร Amazon เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 และยอดขายรวมรายไตรมาสเพิ่มสูงกว่า แสนล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก เป็นตัวเลขสวยงามที่เหมาะสำหรับการประกาศว่า Jassy จะเข้ามาแทนที่ Bezos

jeff-bezos

รักความยุติธรรม

ในเชิงสังคม Jassy เคยออกมาพูดในประเด็นทางสังคมเป็นครั้งคราว ที่เห็นชัดเจนคือทวีตเกี่ยวกับความจำเป็นในการรับผิดชอบของตำรวจหลังจากที่ Breonna Taylor หญิงผิวดำรายหนึ่งถูกตำรวจผิวขาวสังหารในบ้านของเธอเอง ในระหว่างการจู่โจมที่ไม่สมเหตุสมผลซึ่งเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนสิทธิ LGBTQ

สำหรับชีวิตส่วนตัว Jassy แต่งงานกับ Elana Rochelle Caplan และเป็นพ่อของลูก 2 คน ขณะเดียวกันก็ประกาศตัวเป็นแฟนกีฬาและดนตรีตัวยง ครั้งหนึ่ง Jassy เคยให้สัมภาษณ์ว่าได้คุยกับภรรยาตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มการทำงานที่ Amazon และตกลงกันว่าจะย้ายไปอยู่ชายฝั่งตะวันตกเพื่อใกล้ชิดกับครอบครัวของเธอสัก 2-3 ปีแล้วจึงจะย้ายกลับไปที่นิวยอร์ก แต่ข้อตกลงนี้ผ่านมา 23 ปีแล้วที่ Jassy ไม่เคยได้ย้ายกลับไปและไม่ได้ออกห่างจาก Amazon เลย

Jassy เล่าอย่างติดตลกตามประสาผู้บริหารที่ไม่ธรรมดาว่า ดีลนั้น “อาจจะหมดอายุลงแล้ว”.

ที่มา :