ลือหึ่ง! Porsche ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในมาเลเซีย ขยายออกนอกเยอรมนีเป็นครั้งแรก

(Photo : Shutterstock)
ข่าวสะพัดวงการ! Porsche เตรียมตั้งโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในมาเลเซีย ครั้งแรกที่รถหรูแบรนด์นี้จะตั้งโรงงานนอกประเทศเยอรมนี โดยจับมือกับพันธมิตร Sime Darby Berhad ยักษ์ธุรกิจมาเลย์

Reuters รายงานข่าวอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ The Edge Weekly ในมาเลเซีย เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าววงในว่า Porsche AG ผู้ผลิตรถยนต์หรูจากเยอรมนี เตรียมเปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ในมาเลเซียเร็วๆ นี้ โดยจับมือกับพันธมิตรบริษัท Inokom Corporation บริษัทด้านยานยนต์ในกลุ่มของ Sime Darby Berhad เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่ของมาเลย์

Inokom จะก่อสร้างโรงงานรถยนต์แห่งใหม่เพื่อผลิต Porsche โดยเฉพาะที่ รัฐเกอดะห์ ทางเหนือของมาเลเซีย ในรายงานข่าวระบุว่ามูลค่าลงทุนยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากยังไม่ถึงข้อสรุป

แหล่งข่าวของ The Edge ยังกล่าวด้วยว่า Porsche จะสร้างให้มาเลเซียเป็นฮับของบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการลงทุนครั้งนี้ได้รับการอนุมัติสิทธิประโยชน์จูงใจจากกระทรวงการคลังของมาเลย์แล้ว รวมถึงยังมีกลุ่มทุนใหญ่อื่นๆ อีกมากที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์มาเลเซีย

Porsche Boxster 25 years Limited Edition ผลิตเพียง 1,250 คัน

หากมีการลงทุนจริง การขยายโรงงานครั้งนี้ของ Porsche จะเป็นครั้งแรกที่บริษัทออกมาตั้งนอกประเทศเยอรมนี จากปัจจุบันรถหรูแบรนด์นี้จะผลิตในเมืองสตุทการ์ทและไลป์ซิกเท่านั้น

ทางแบรนด์ Porsche ยังไม่มีการยืนยันข่าว แต่ “คริสเตียน ไวซ์” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรของบริษัทกล่าวกว้างๆ ว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพ และบริษัทยังคงพิจารณาตัวเลือกอย่างต่อเนื่องเพื่อหาโอกาสเติบโตต่อไปในตลาดนี้

สำหรับฝั่งมาเลเซีย หากมีการลงทุนเกิดขึ้นจะเป็นข่าวดีอย่างมากต่อประเทศ เพราะปัจจุบันในแง่อุตสาหกรรมยานยนต์มาเลเซียยังตามหลังไทยและอินโดนีเซียในการดึงดูดแบรนด์รถยนต์ระดับโลกให้เข้ามาลงทุน

Porsche Taycan รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของแบรนด์

ด้านบริษัท Sime Darby Berhad ที่ตกเป็นข่าวร่วมกันนั้นยังไม่ให้ความเห็นใดๆ ต่อสื่อ โดย Sime Darby Berhad เป็นเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่เกี่ยวข้องทั้งธุรกิจอุตสาหกรรม ยานยนต์ โลจิสติกส์ สุขภาพ และประกัน เมื่อปี 2020 บริษัทนี้ทำรายได้เกือบ 3.7 หมื่นล้านริงกิต และกำไรสุทธิ 820 ล้านริงกิต (ประมาณ 2.74 แสนล้านบาท และ 6,071 ล้านบาท ตามลำดับ)

ในธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์ Sime Darby Berhad ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับแบรนด์รถยนต์มากกว่า 20 แบรนด์ ทั้งรถหรูและตลาดแมส มีธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำคือโรงประกอบรถยนต์ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย ดีลเลอร์ และให้เช่ารถยนต์

เฉพาะโรงประกอบ บริษัทนี้คือผู้ประกอบรถยนต์ BMW, Land Rover, Hyundai, MINI และ Mazda ส่วนที่เกี่ยวกับ Porsche นั้น บริษัทเป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายในตลาดเอเชียแปซิฟิก รวมถึงเป็นดีลเลอร์ตลาดรีเทลด้วย

Source: Reuters, The Strait Times