ไม่เอาด้วย! “นิวซีแลนด์” ประกาศระงับสัมพันธ์ “เมียนมา” ห้ามผู้นำกองทัพเดินทางเข้าประเทศ

Jacinda Ardern new zealand
(Photo by Mark Tantrum/Getty Images)
รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศระงับการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง ทั้งฝ่ายทหารและการเมืองของเมียนมา รวมถึงใช้มาตรการจำกัดการเดินทาง (travel ban) กับผู้นำกองทัพเมียนมา ซึ่งถือเป็นชาติแรกในโลกที่เริ่มใช้วิธีการนี้กับผู้นำทหารเมียนมาเพื่อตอบโต้การรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ระบุว่า รัฐบาลกีวีจะระงับโครงการช่วยเหลือต่างๆ ที่ต้องอาศัยความร่วมมือหรือเอื้อประโยชน์ให้แก่รัฐบาลทหารพม่า

“สิ่งที่เราอยากจะบอก ก็คือ นิวซีแลนด์จะทำในสิ่งที่เราสามารถทำได้ และหนึ่งในนั้นก็คือ การระงับการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมียนมา และตรวจสอบจนมั่นใจว่า เงินทุนที่เราให้แก่เมียนมาจะต้องไม่ถูกนำไปใช้สนับสนุนรัฐบาลทหารในทุกๆ กรณี”

ในช่วงปี 2018-2021 นิวซีแลนด์มีโครงการช่วยเหลือเมียนมา มีมูลค่าราวๆ 42 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์

นาไนอา มาฮูตา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์ ออกคำแถลงยืนยันว่า รัฐบาลเวลลิงตันไม่ยอมรับความชอบธรรมของรัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวผู้นำการเมืองที่ถูกคุมขัง รวมถึงคืนอำนาจปกครองกลับสู่รัฐบาลพลเรือน

รัฐบาลนิวซีแลนด์ยังเห็นชอบให้ใช้มาตรการจำกัดการเดินทางกับผู้นำทหารเมียนมา โดยคาดว่าจะมีผลบังคับอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์ถัดไป

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ออกมาย้ำคำมั่นสัญญาว่า จะจัดการเลือกตั้งใหม่และส่งมอบอำนาจให้แก่ผู้ที่ชนะ ขณะที่ชาวพม่าหลายหมื่นคนตบเท้าลงถนนเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่โค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของอองซาน ซูจี

Source