‘วันวาเลนไทน์’ ยังขลังช่วยดันยอดขาย ‘ช็อกโกแลต’ โต 4.7%

เพราะสถานการณ์ COVID-19 ทำให้คู่รักบางคู่ชะลอที่จะพากันไปดินเนอร์ในวันวาเวนไทน์ แต่ถึงจะออกไปหวานกันไม่ได้ ‘ช็อกโกแลต’ ยังคงเป็นของขวัญยอดนิยมที่ขาดไม่ได้เพื่อแสดงถึงความรัก ไม่ใช่แค่กับคู่รักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงครอบครัวและเพื่อนสนิทอีกด้วย

จากข้อมูลที่เปิดเผยโดย National Confectioner’s Association พบว่าสำหรับชาวอเมริกัน 86% วางแผนที่จะซื้อช็อกโกแลตหรือขนมสำหรับวันวาเลนไทน์ของปีนี้ และจากการสำรวจของ National Retail Federation และ Prosper Insights & Analytics พบว่าการใช้จ่ายในวันวาเลนไทน์นี้คาดว่าจะลดลงเล็กน้อย โดยผู้บริโภคใช้จ่ายโดยเฉลี่ยที่ 165 ดอลลาร์ (ราว 5,000 บาท) สำหรับของขวัญและงานเฉลิมฉลองในปีนี้ ลดลง 32 ดอลลาร์จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากคนส่วนใหญ่อยู่บ้าน

แม้ยอดการใช้จ่ายซื้อของในวันวาเลนไทน์จะลดลง ต่ยอดขายช็อกโกแลตโดยเฉพาะสินค้าพรีเมียมเติบโตขึ้น จากข้อมูลของ Phil DeConto รองประธานฝ่ายการจัดการหมวดหมู่และข้อมูลเชิงลึกผู้บริโภคของ Ferrero ระบุว่า การบริโภคช็อกโกแลตทั้งหมดในช่วง 52 สัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 4.7% และช็อกโกแลตพรีเมียมเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าซึ่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในวันวาเลนไทน์

“มันอาจจะดูแตกต่างเล็กน้อยในปี 2021 เมื่อเทียบกับปีอื่น ๆ แต่แน่นอนว่าการรับรู้ถึงเพื่อนยังคงมีความหมายอย่างมากในฤดูกาลนี้” Phil DeConto กล่าว

ภาพจาก Facebook Ferro Rocher

Ferrero นั้นเจ้าของแบรนด์เช่น Kinder, Nutella และ Butterfinger แต่ยังมีผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมเช่น Ferrero’s Golden Gallery ด้วยแบรนด์ขนมที่มีความหลากหลายเหล่านี้ ทำให้ Ferrero จึงสามารถดึงดูดผู้บริโภคจำนวนมากในช่วงวันหยุด นอกเหนือจากความสัมพันธ์แบบโรแมนติกแบบเดิม ๆ เช่น ผู้ปกครองอาจทำให้เด็ก ๆ ประหลาดใจด้วยกล่องช็อกโกแลตรูปทรงแปลกใหม่ ในขณะที่กระเป๋าแบบต่าง ๆ ตามธีมอาจใช้สำหรับการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์กับเพื่อน ๆ

นอกจากนี้ ช็อกโกแลตเฮเซลนัท ‘Nutella’ ของ Ferrero ยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคปรุงอาหารเช้าที่บ้านเป็นหลัก DeConto ระบุว่า ผู้คนกำลังซื้อ Nutella ขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น

“ผู้คนออกทริปน้อยลง แต่เมื่อออกไปข้างนอกพวกเขาก็ต้องทำให้การเดินทางเหล่านั้นมีค่า และสองวิธีที่เราเห็นคือ ปริมาณโดยรวมต่อคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น และขนาดของสินค้าที่คนซื้อเพิ่มขึ้น”

Source