“จีน” เช่าป้ายไทม์สแควร์ใจกลางนิวยอร์ก ประชาสัมพันธ์ข่าว COVID-19

Photo : Shutterstock
ฟ็อกซ์นิวส์ สื่อต่างประเทศรายงานว่าซินหัว สื่อทางการจีน ได้ส่งข้อความเต็มพื้นที่ป้ายโฆษณาของนครนิวยอร์กเพื่อกระตุ้นให้เกิดความสามัคคีในการต่อสู้กับ COVID-19

ฟ็อกซ์นิวส์ กล่าวว่า แม้ปักกิ่งจะยังคงต่อต้านการให้ความร่วมมือกับการสอบสวนขององค์การอนามัยโลกในเรื่องต้นกำเนิดของไวรัส แต่สื่อโฆษณาที่เรียกว่า China Screen ในไทม์สแควร์ได้เผยแพร่ภาพให้กับสำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่ดำเนินการโดยรัฐของปักกิ่งโดยได้ใช้พื้นที่ป้ายใจกลางนิวยอร์กขนาด 60 ฟุต นี้ตั้งแต่ปี 2554

ตามข้อมูลของ USA China Daily ปกติหน้าจอจะแสดงผลิตภัณฑ์และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศจีน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ได้แสดงข้อความที่แตกต่างออกไป เป็นการแสดงข้อความที่พูดถึงความคืบหน้าในการต่อสู้กับไวรัส เช่น การสังเกตอัตราการฟื้นตัว 48.52% และเรือสำราญที่ผ่านการตรวจสอบของจีน

ข้อความเหล่านั้น มีอาทิ “จีนให้ความช่วยเหลือประเทศและดินแดนมากกว่า 80 ประเทศ” “จะต่อสู้กับไวรัสร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศต่อไป” ข้อความกล่าวเสริมพร้อมกับรูปภาพของประเทศอื่นๆ เช่น อิตาลี เกาหลีและญี่ปุ่น

ข้อความระบุถึงความสามัคคีและความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าปักกิ่งปฏิเสธที่จะส่งข้อมูลดิบของผู้ป่วยให้กับผู้ตรวจสอบของ WHO ในอู่ฮั่น

การสอบสวนสี่สัปดาห์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีนส่งผลกระทบต่อข้อมูลผู้ป่วย นักวิจัยยืนยันว่า ทำงานของพวกเขา “อย่างเต็มที่” แต่ผู้นำนานาชาติบางคนยืนยันว่าจีนจำเป็นต้องทำมากกว่านี้

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวในแถลงการณ์ ว่า “เรามีความกังวลอย่างมาก เกี่ยวกับวิธีการสื่อสารผลการสอบสวน COVID-19 และคำถามเกี่ยวกับกระบวนการที่ใช้ในการเข้าถึงพวกเขา”

“จำเป็นอย่างยิ่งที่รายงานนี้จะต้องเป็นอิสระ โดยการค้นพบของผู้เชี่ยวชาญจะปราศจากการแทรกแซงหรือการเปลี่ยนแปลงโดยรัฐบาลจีน” เขากล่าวเสริม

เกี่ยวกับรายงานต่างๆ มี “การอภิปรายกันเดือด” เกี่ยวกับการรับข้อมูลทั้งหมดที่ WHO ต้องการจากเจ้าหน้าที่จีนเกี่ยวกับ COVID-19 ทาริก จาซาเรวิก โฆษกขององค์การอนามัยโลกยืนยันกับ ฟ็อกซ์นิวส์ ว่า “มีช่วงเวลาที่การถกเถียงทางวิทยาศาสตร์ และขัดกันในบางครั้ง”

ด้าน เชอร์วูด เอาท์ดอร์ เจ้าของ และผู้ให้เช่าป้ายโฆษณาโดย ซึ่งเป็น บริษัทย่อยของ Sherwood Equities Inc. ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ กับฟ็อกซ์นิวส์ เมื่อถูกถามว่าทำไมจึงเช่าพื้นที่ให้กับสื่อของรัฐจีน และมีการต่ออายุสัญญาเช่าหรือไม่

Source