‘จีน’ ลุยปฏิรูปเศรษฐกิจ ตั้งเป้า GDP ปีนี้ เติบโต ‘มากกว่า 6%’ สร้างงานใหม่ให้ได้ 11 ล้านตำแหน่ง

(Photo by Getty Images)
รัฐบาลจีน ประกาศเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจ กลับมาพุ่งให้ได้มากกว่า 6%’ พร้อมสร้างงานใหม่ 11 ล้านตำแหน่ง ท่ามกลางความท้าทายของโลกหลัง COVID-19

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงกล่าวต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ว่า เเม้ในปี 2021 จีนจะต้องเผชิญความท้าทายเเละความเสี่ยงจากหลายปัจจัย เเต่รัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจขนานใหญ่ เพื่อพัฒนาประเทศให้เติบโตในระยะยาว

โดยตั้งเป้าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ให้กลับมาอยู่ในระดับมากกว่า 6%’ ในปีนี้

เมื่อปีที่แล้ว ตัวเลข GDP ของจีนขยายตัวที่ 2.3% นับเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวในโลก ที่ยังเติบโตเป็นบวกได้ ขณะที่ประเทศเเถบยุโรปเเละสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจมากกว่า เพราะมีการเเพร่ระบาดซ้ำอีกหลายระลอก

การมาของ COVID-19 สะเทือนตลาดเเรงงานในรอบหลายทศวรรษ รัฐบาลจีน จึงประกาศจะเร่งสร้างงานตามเมืองต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 11 ล้านตำเเหน่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านตำแหน่ง เมื่อเทียบกับเป้าหมายของปีที่แล้ว

พร้อมกำหนดเพดานการขาดดุลงบประมาณให้อยู่ที่ 3.2% ของ GDP น้อยกว่าเป้าหมายของปีที่แล้ว ซึ่งกำหนดไว้ที่ 3.6% ส่วนอัตราเงินเฟ้อ ตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 3% เทียบกับเป้าหมายที่ 3.5% เมื่อปีที่แล้ว

โดยรัฐบาลจีนยืนยันว่าจะไม่มีการออกพันธบัตร ในปีนี้ หลังมีการใช้นโยบายดังกล่าวเป็นครั้งเเรกในปีที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูศรษฐกิจของประเทศ ด้วยวงเงินมากกว่า 3 ล้านล้านหยวน

ก่อนหน้านี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มองว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จากมาตรการของรัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด และการดำเนินนโยบายอย่างฉับไว เพื่อจำกัดผลกระทบของวิกฤตไวรัสที่เกิดขึ้น 

เเต่การเติบโตยังไม่สมดุล เนื่องจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากภาคประชาชนเป็นหลัก เเต่ขณะนี้ยังขาดการบริโภคของภาคเอกชน” IMF ระบุ โดยประเมินว่าเศรษฐกิจจีน ในปี 2021 จะโตที่ 7.9%

 

 

ที่มา : Reuters , CNBC