ใครเป็นบ้าง? ยังจ่าย “ค่าสมาชิก” สารพัดกิจกรรม ทั้งที่ไม่ได้ใช้ตั้งแต่หมดล็อกดาวน์!

ล็อกดาวน์ปี 2020 ทำให้หลายคนหันไปหากิจกรรมใหม่ๆ ทำ ตั้งแต่สมัครสตรีมมิ่งหนัง เพลง จนถึงคอร์สออกกำลังกายออนไลน์ แต่สุดท้ายเมื่อชีวิตกลับมาเป็นปกติ กลับไม่ยอมยกเลิก “ค่าสมาชิก” บริการเหล่านั้นทั้งที่ไม่ได้ใช้แล้ว!? วิจัยอังกฤษพบผู้บริโภคกว่าครึ่งเป็นเช่นนี้ และเสียเงินเปล่ากันทุกเดือนเพราะความคิดที่ว่า “เดี๋ยวคงได้ใช้”

Direct Line Life Insurance จัดทำวิจัยในอังกฤษ สำรวจประชาชน 2,000 คนเมื่อเดือนมกราคม 2021 พบว่า คนจำนวนมากเริ่มทำกิจกรรมสมัครใช้บริการใหม่ๆ ในช่วงล็อกดาวน์ปี 2020 แต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยในกลุ่มคนที่มีการสมัครบริการใหม่เมื่อปีก่อนเหลืออยู่เพียง 44% ที่ยังใช้งานต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้

ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้คือ บริการเหล่านี้ย่อมต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือน แต่ทั้งที่ไม่มีการใช้งานแล้ว ผู้บริโภคก็ยังไม่ยอมยกเลิกสมาชิกด้วยเหตุผลหลักคือ “หวังว่าตนเองจะกลับมาสนใจทำกิจกรรมนั้นอีกครั้ง” ซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องเสียเงินเปล่าทุกเดือน

คลาสออกกำลังกายออนไลน์ อีกหนึ่งบริการสุดฮิตที่คนสมัครทิ้งไว้

จากงานวิจัยนี้ พบว่าคนอังกฤษเสียเงินค่าสมาชิกเปล่าๆ เฉลี่ยเดือนละ 10 ปอนด์ (ประมาณ 422 บาท) สำหรับการทำกิจกรรมอดิเรก เช่น คอร์สออกกำลังกาย และเฉลี่ย 15 ปอนด์ (ประมาณ 633 บาท) สำหรับบริการต่างๆ เช่น สตรีมมิ่งหนัง สตรีมมิ่งเพลง ระบบประชุมออนไลน์ ตัวเลขนี้อาจจะดูไม่มาก แต่ถ้ารวมตลอดทั้งปีก็เป็นเงินก้อนใหญ่ไม่น้อย

แล้วทำไมเราไม่ยกเลิกสิ่งที่รู้ว่าไม่ได้ใช้? งานวิจัยนี้พบว่า คน 18% ยังคงหวังว่าตัวเองจะได้ใช้บริการอีกจึงไม่ยกเลิก ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจคือ คนอีก 18% ให้เหตุผลว่าต่อสมาชิกเพราะคนรอบตัว เช่น เพื่อน ครอบครัว ก็ยังใช้กันอยู่ ทำให้ไม่กล้ายกเลิกสมาชิกเพราะกลัว ‘คุยกับเขาไม่รู้เรื่อง’

นอกจากบริการที่ต้องสมัครเสียค่าสมาชิกรายเดือนแล้ว งานอดิเรกที่เคยฮิตกันช่วงล็อกดาวน์ เช่น ทำขนม ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ก็เหลือคนเพียง 50% ที่ยังทำอยู่ ในบรรดาคนที่เลิกทำกิจกรรมไปแล้ว 19% ยอมรับว่าเลิกตั้งแต่ได้ลองไปแค่ไม่กี่ครั้ง

ยังจำยุคสมัยที่ทุกคนหัดอบขนมได้หรือเปล่า?

สำหรับ บริการยอดฮิต ที่คนมักจะสมัครช่วงล็อกดาวน์ กลุ่มแรกคือสตรีมมิ่งความบันเทิงต่างๆ เช่น ซีรีส์ หนัง เพลง เกม รองลงมาคือ บริการที่เกี่ยวกับชีวิตภายในบ้าน เช่น อาหารกล่องรายเดือน กาแฟเดลิเวอรีรายเดือน คลาสออกกำลังกาย

ส่วน กิจกรรมยอดฮิต จากช่วงล็อกดาวน์ ได้แก่ อบขนม/ทำอาหาร ทำสวน อ่านหนังสือ และที่เพิ่งมาแรงในช่วงล็อกดาวน์ระลอกหลังๆ คือ ศิลปะ/งานฝีมือ

“การเช็กบัญชีการเงินของตัวเองเป็นประจำคือเรื่องสำคัญ คุณต้องมั่นใจว่าคุณยังใช้บริการในสิ่งที่ตัวเองจ่ายค่าสมาชิกไปทุกเดือนๆ ถ้าไม่ใช้แล้วก็ควรจะยกเลิก เพราะเงินจำนวนน้อยๆ นั้นเมื่อทบกันไปนานก็จะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้” วินเซนต์ กัวดาญีโน ผู้จัดการ Direct Line Life Insurance เจ้าของงานวิจัย กล่าวปิดท้าย

Source