ย้อนรอย Potato Corner เคยปังจากเรียลไทม์… ก็พังจากเรียลไทม์ (มาร์เก็ตติ้ง)

กลายเป็นกระแสร้อนแรงชั่วพริบตา เมื่อ Potato Corner แบรนด์เฟรนช์ฟรายส์เจ้าดังของ “พีช พชร” ต้องงานเข้า เมื่อได้ทำคอนเทนต์เกาะกระแสเรียลไทม์ “โตโต้” ถูกจับกุม แต่ได้ออกมาชี้แจงว่าไม่มีเจตนา ก่อนหน้านี้ Potato Corner เคยยอดขายปังจากกระแสเลิกลาจากแฟนสาว ครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อแบรนด์ระยะยาวได้

รู้จักฟรายส์คลุกผงจากฟิลิปปินส์

Potato Corner เป็นแฟรนไชส์ร้านฟรนช์ฟรายส์ปรุงรสสัญชาติฟิลิปปินส์ โดยบริษัท Cinco Holding Corporation เปิดตัวที่ SM Megamall เดือนตุลาคม ปี 2535 ตอนนี้มีอายุได้ 29 ปีแล้ว ทำตลาดใน 14 ประเทศทั่วโลก มีมากกว่า 1,500 สาขา

Potato Corner ใช้เวลา 14 ปีกว่าจะเปิดร้านค้าปลีกนอกบ้านเกิดได้ในปี 2549 เวลานั้น Potato Corner ข้ามน้ำข้ามทะเลไปอินโดนีเซียเพื่อนบ้าน แล้วจึงเปิดสาขาที่สหรัฐอเมริกาในปี 2555 แล้วจึงข้ามไปยังเมืองอื่นอย่างซิดนีย์

รวมถึงประเทศไทย บริษัท ร็อคส์ พีซี จำกัด ได้เป็นผู้ซื้อแฟรนไชส์เข้ามาในประเทศ โดยที่ “พีช-พชร จิราธิวัฒน์” ทายาทตระกูลเซ็นทรัล เป็นหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัท

ร้านได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2559 ปัจจุบันมีสาขาอยู่กว่า 57 สาขาในกรุงเทพมหานคร, นครปฐม, พระนครศรีอยุธยา, นครสวรรค์, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, ขอนแก่น, อุบลราชธานี, อุดรธานี, ระยอง, อ.ศรีราชา และอ.หาดใหญ่ 

ยอดขายในปี 2563 มีมูลค่ารวมเกือบ 500 ล้านบาท เติบโต 38% และในปี 2564 ตั้งเป้าขยายสาขาให้ได้ถึง 70 สาขาทั่วประเทศ และมียอดขาย 700 ล้านบาท

จากข้อมูลในเว็บไซต์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ร็อคส์ พีซี มีรายได้รวมในปี 2562 อยู่ที่ราว 311 ล้านบาท มีกำไรสุทธิราว 33 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมปี 2561 อยู่ที่ราว 166 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิราว 5 ล้านบาท ขณะที่ปี 2560 มีรายได้รวมราว 83 ล้านบาท มีกำไรสุทธิราว 2 ล้านบาท

ล่าสุดยังได้เปิดตัว “ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกของแบรนด์ด้วย

ด้วยความที่เป็นอาหารทานเล่นในราคาย่อมเยา จับกลุ่มตลาดแมส มีสาขาในศูนย์การค้าเยอะ ทำให้ Potato Corner เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย และมักจะเห็นคิวต่อแถวหน้าร้านเป็นประจำเสมอ

#พีชแพท ดันยอดปัง โกยคะแนนจากโซเชียล

เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ร้าน Potato Corner เคยเป็นปรากฏการณ์ Sold Out ทั่วเมืองมาแล้ว เนืองจากในตอนนั้นมีข่าวการเลิกราของพีช พชร กับแพทริเซีย กู๊ด เป็นแฟนสาวในขณะนั้น ซึ่งในตอนนั้นหลังจากมีกระแสว่าเลิกกัน พร้อมกับมีปมมือที่ 3 เข้ามา ยิ่งเพิ่มกระแสให้พีช พชรดูน่าเห็นใจมากขึ้น

ในตอนนั้นทำให้เกิดกระแสการ “ซัพพอร์ต” พีช พชร ด้วยการอุดหนุนร้าน Potato Corner กันทั่วประเทศ เพื่อเป็นการส่งกำลังใจให้นักแสดงหนุ่ม จนทำให้แต่ละสาขาขายกันไม่ทัน มีคิวรอหน้าร้านกันเนืองแน่น

กระแส #พีชแพท เองก็ดันให้แบรนด์ Potato Corner ที่แต่เดิมแจ้งเกิดอยู่แล้ว ก็ยิ่งดังมากขึ้นไปใหญ่ ยอดขายพุ่งขึ้นอย่างถล่มทลาย

พังเพราะเรียลไทม์

ล่าสุดวันที่ 6 มีนาคม 2564 แบรนด์ Potato Corner กลับโดนดราม่าเข้าอย่างจัง เนื่องจากมีคอนเทนต์หนึ่งบนเฟซบุ๊กของแบรนด์ พูดถึงประเด็น “โตโต้” ถูกจับกุม ซึ่งมีการโยงไปเรื่องการเมืองในทันที เพราะในเย็นวันนั้นเอง “โตโต้ ปิยะรัฐ” การ์ด Wevo ได้ถูกจับกุมที่เมเจอร์รัชโยธิน

ส่วนหนึ่งของเนื้อหากล่าวว่า Potato Corner ฟรายส์คลุกผงเจ้าแรกแห่งไทย โดนแจ้งข้อหาฟรายส์อร่อยเกินไป เบื้องต้น “น้องโตโต้” (นามสมมติ) ได้ถูกจับกุมที่ร้าน Potato Corner สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 6

ชาวเน็ตถึงกับควันออกหู เพราะมองว่าเป็นการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้งที่ไม่สร้างสรรค์ เอาประเด็นละเอียดอ่อนมาทำเป็นคอนเทนต์การตลาด โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงคนที่เกี่ยวข้อง จนเกิดกระแส #แบนโปเตโต้คอร์เนอร์ อย่างหนักทั้งโลกทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก

หลังจากเกิดเรื่องทางแบรนด์ได้ลบโพสต์เจ้าปัญหานั้นทิ้ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าโพสต์นี้ได้รับการ “ยิงโฆษณา” ด้วย แสดงว่ามีการวางแผงทำคอนเทนต์มาล่วงหน้าแล้ว

ซึ่งทาง Potato Corner ได้ออกมาชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก บอกว่าไม่ได้มีเจตนาโยงเรื่องการเมือง และเป็นคอนเทนต์ที่บรีฟกับเอเยนซี่มาก่อนหน้านี้แล้ว มีการลงคอนเทนต์ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม เพื่อตั้งเวลาโพสต์ลงเฟซบุ๊กวันที่ 7 มีนาคม เวลา 11.00 น. แต่ได้มีการซื้อโฆษณาตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม

โดยที่มีการบรีฟคอนเทนต์ให้เอเยนซี่ว่าอยากได้แนวข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ โดนแจ้งข้อหาอร่อยเกินไป แต่ในบรีฟไม่มีคำว่าถูกจับกุมแต่อย่างใด ต่างจากในโพสต์ดังกล่าว

มีหลากหลายความเห็นที่ว่า ในตอนนี้มีประเด็นเรื่องการเมือง เรื่องการดำเนินคดีต่างๆ มากมายเป็นรายวัน แต่ทำไมเลือกเล่นประเด็นนี้ เป็นการตลาดที่ไม่สร้างสรรค์เอาเสียเลย

ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาดูกระแสสังคมต่อไปว่า แบรนด์จะรับมือกับบทเรียนครั้งนี้อย่างไร แล้วผู้บริโภคจะกดดัน หรือแบนได้สำเร็จหรือไม่ ถ้าเป็นความบังอิญ ก็ถือว่าเป็นความบังเอิญที่โชคไม่ดีเอาเสียเลย…