รู้จัก ‘Food Lockers’ ของเล่นเก่าที่ ‘ร้านฟาสต์ฟู้ด’ ปัดฝุ่นใช้ใหม่ให้เข้ายุค ‘ลดสัมผัส’

ภาพจาก YouTube ช่อง kfc kfc
แม้ว่าทั่วโลกจะเริ่มทยอยฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ซึ่งทำให้หลายประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติอีกครั้ง แต่การสัมผัสระหว่างกันให้น้อยที่สุด ก็ยังคงเป็นคีย์หลักในการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ เรียกได้ว่าเป็นวิถี ‘New Normal’ ของการใช้ชีวิตไปแล้ว ดังนั้น เหล่าร้านอาหารโดยเฉพาะเชน ‘ฟาสต์ฟู้ด’ ที่นำไอเดีย ‘Food Lockers’ หรือ ‘ล็อกเกอร์เก็บอาหาร’ มาปัดฝุ่นใช้ใหม่อีกครั้ง

เชนอาหารฟาสต์ฟู้ด อาทิ KFC, Burger King และ Smashburger ได้ประกาศแผนการที่จะนำ ‘Food Lockers’ มาใช้งานที่ร้าน เนื่องจากในช่วงที่เกิดการระบาด Food Lockers ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากเป็นช่องทางที่ลูกค้าไม่ต้องสัมผัสกับทั้งพนักงานและลูกค้าคนอื่น ๆ โดยลูกค้าสามารถสั่งอาหารล่วงหน้าทางออนไลน์หรือทางแอปฯ ของร้านแล้วมารับจากล็อกเกอร์ ส่วนพนักงานขับรถส่งอาหารยังสามารถใช้ตู้เพื่อเก็บรวบรวมออเดอร์ได้

ตู้เก็บอาหารยังช่วยอำนวยความสะดวกในการปลีกตัวทางสังคมในช่วงที่เกิดโรคระบาด พวกเขาไม่จำเป็นต้องให้ลูกค้าโต้ตอบกับพนักงานร้านอาหารเมื่อไม่จำเป็น ร้านอาหารหลายแห่งให้ลูกค้าเลือกเวลารับสินค้าเมื่อสั่งซื้อซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในการรอในร้านอาหารและจำนวนลูกค้าที่รอในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ ขนาดของ Food Lockers มีขนาดแตกต่างกันไป รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ โดยบางตู้อาจมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน บางตู้ถูกทำให้ร้อน ในขณะที่บางตู้จะเย็นเพื่อให้อาหารอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมจนกว่าลูกค้าจะมารับไป นอกจากนี้บางตู้ยังมีฟีเจอร์ใช้แสง UV เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ส่วนการรับสินค้านั้นมีทั้งให้กดรหัสหรือใช้วิธีสแกน QR Code

ภาพคอนเซ็ปต์ Food Lockers ของร้าน Burger King ภาพจาก laptrinhx.com

Burger King และ Smashburger กำลังเปิดตัวร้านอาหารรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับ Food Lockers ในปีนี้ ขณะที่ KFC ได้ทดลองใช้ตู้ Food Lockers กับ 4 สาขาในเมืองโตเกียว เมืองคาวาซากิ และจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนตุลาคม

“เราแค่ต้องการให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัย เพราะตู้เก็บอาหารไม่เพียงแต่ให้การทำธุรกรรมแบบไม่ต้องสัมผัสเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสะดวกอีกด้วย”

แม้ว่าเทรนด์ดังกล่าวจะได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะผู้บริโภคไม่ต้องสัมผัสกับพนักงานร้าน แต่จริง ๆ แล้ว Food Lockers ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีการนำมาใช้ตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาด โดยย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน 2018 ‘Dunkin’ เคยทดสอบ Food Lockers หลังจากสั่งซื้ออาหารผ่านแอปฯ ผู้ใช้ก็แค่ไปที่ตู้เก็บของสแกนรหัส QR สั่งซื้อแล้ว เพื่อไม่ต้องต่อคิวรออาหาร หรือในปี 2019 ที่ Pizza Hut เริ่มทดลองโมเดลสั่งอาหารแบบ Click & Collect ใช้ตู้ที่เรียกว่า Cubbies ในการเสิร์ฟอาหารแทนการใช้คนที่เคาน์เตอร์

สำหรับไทยอาจต้องรอดูว่าเชนฟาสต์ฟู้ดรายไหนจะนำมาใช้บ้างไหม หรืออาจจะไม่จำเป็นเพราะแค่อากาศของไทยก็ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคเรียบร้อยแล้ว

Source