กรณีศึกษา : ดราม่า “Burger King” วันสตรีสากล เจอกระแสตีกลับประเด็น “เหยียดเพศ”

เจ้าพ่อแคมเปญโฆษณากวนๆ เรียกกระแสอย่าง Burger King ก็มีวันพลาดได้ หลังทวีตข้อความเหยียดเพศ หวังเป็นโฆษณาแบบ “คลิกเบท” แต่กระแสดราม่าไปไกลเกินกว่าจะกู้อารมณ์คนกลับมาได้ทัน

ล่าสุดในวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคม 2021 อยู่ๆ แอคเคานต์ทางการของ Burger King UK บนทวิตเตอร์ก็ทวีตข้อความสั้นๆ ว่า “Women belong in the kitchen” หรือ “พวกผู้หญิงควรอยู่ในครัว” ก่อให้เกิดกระแสดราม่าตามมาว่าทำไม Burger King จึงทวีตแบบนี้ และเกิดขึ้นในวันสตรีสากลด้วย เนื่องจากข้อความนี้ถือเป็นข้อความติดตลกเพื่อเหยียดเพศหญิงในฝั่งตะวันตก เพราะหมายถึงหน้าที่ของผู้หญิงควรจะเป็นเพียงแม่บ้าน อยู่แต่ในครัวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Burger King ทวีตต่อท้ายข้อความดังกล่าวในเวลาต่อมาว่า “ถ้าพวกเธอต้องการนะ” พร้อมอธิบายว่าจากข้อมูลสถิติ เชฟระดับมืออาชีพของอังกฤษนั้นมีเชฟผู้หญิงเพียง 20% เท่านั้น ดังนั้น Burger King จึงมีเป้าหมายสนับสนุนเชฟผู้หญิงด้วยทุนการศึกษาด้านการทำอาหารให้กับสตรี

ต้นทวีตสร้างความดราม่าของแบรนด์ Burger King UK

จะเห็นได้ว่า แคมเปญนี้ต้องการให้เป็น ‘คลิกเบท’ คือพยายามใช้ข้อความหวือหวาดึงความสนใจของคนก่อน แล้วจึงเฉลยภายหลังว่าแบรนด์มีความตั้งใจดี แต่วิธีนี้กลับใช้ไม่ได้ผลกับประเด็นนี้เพราะสังคมต่างวิจารณ์กันไปไกลแล้วก่อนที่ Burger King จะมาเฉลยได้ทัน และแม้จะเฉลยแล้วว่าเป็นแคมเปญเพื่อสนับสนุนผู้หญิง คนก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น แถมยังดึงกลุ่มคนเหยียดเพศหญิงมารวมตัวกันแสดงความเห็นอีก

ในที่สุด Burger King ได้ทวีตน้อมรับความผิดพลาดว่า “เราได้ยินคุณแล้ว ทวีตตั้งต้นของเรานั้นผิดพลาด และเรารู้สึกเสียใจ” รวมถึงกล่าวว่า “เราตัดสินใจลบทวีตข้อความแรกนั้นหลังจากแถลงขออภัย เพราะเล็งเห็นว่ามีคอมเมนต์ที่ทำร้ายจิตใจคนมากมายใต้ทวีต และเราไม่ต้องการเปิดให้ใครได้พื้นที่ทำเช่นนั้น”

ข้อความขอโทษต่อสังคมและอธิบายแคมเปญในเวลาต่อมา

กลายเป็นบทเรียนครั้งสำคัญว่าการทำแคมเปญพีอาร์แบบคลิกเบท หรือเล่นกับกระแสที่อ่อนไหวในยุคที่ข้อความในอินเทอร์เน็ตส่งต่อกันเร็วในชั่ววินาที ผลสุดท้ายอาจจะไม่ได้ผลดีอย่างที่ใจคิด และนักการตลาดต้องระมัดระวังสูงขึ้น

Source