จีนเล็งสั่งปรับ “อาลีบาบา” เป็นเงิน 975 ล้านเหรียญสหรัฐ โทษฐานผูกขาดตลาด

Photo : Getty Images
แจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา กรุ๊ป อาจต้องกระเป๋าแฟบลงไปอีกมาก ด้วยขณะนี้ผู้คุมกฎด้านการผูกขาดตลาดในจีนกำลังพิจารณาปรับค่าสินไหม อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง เป็นเงินก้อนโตทุบสถิติโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์สอ้างอิงรายงานของ เอเชียน วอลล์ สตรีท เจอร์นัลที่อ้างแหล่งข่าววงในเปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มี.. ว่า หากคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดตัดสินแห่งรัฐตัดสินว่าอาลีบาบากรุ๊ป มีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันในตลาดจริงแล้ว อาจสั่งปรับค่าเสียหายสูงกว่าตัวเลขค่าปรับครั้งทุบสถิติ 975 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ควอลคอมม์ (Qualcomm) เคยจ่ายในความผิดเดียวกันนี้เมื่อปี 2015

นอกจากนี้ผู้คุมกฎยังกำลังตัดสินว่า ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีน ควรจะถอนสินทรัพย์บางกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักคือ ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์

ผู้คุมกฎการแข่งขันในตลาดธุรกิจจีนได้เปิดการไต่สวนเครือบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ในปลายเดือนต..หลังจากที่แจ็ค หม่าได้วิพากษ์วิจารณ์ระบบการเงินของจีนอย่างอาจหาญ ต่อมาในปลายเดือนธ.. คณะบริหารดูแลด้านการตลาดแห่งรัฐ (China’s State Administration for Market Regulation) ได้ประกาศเปิดการสอบสวนพฤติกรรมผูกขาดตลาดของอาลีบาบาอย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวสอบสวนฯ อาลีบาบาเกิดขึ้นหลังจากที่จีนออกคำสั่งสายฟ้าแลบระงับแผนการเปิดขายหุ้นสาธารณะ หรือ IPO ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง ของบริษัทในเครืออาลีบาบาคือ แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ซึ่งวงการคาดว่าหากแอนท์ กรุ๊ป เปิดเปิด IPO จะระดมทุนครั้งประวัติการณ์ ถึง 37 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้อาลีบาบาถูกโจมตีอย่างหนักมานานทั้งจากคู่แข่งและลูกค้าในเรื่องออกกฎที่เรียกขานกันว่า “2 เลือก 1” หมายถึงหากผู้ค้าเซ็นสัญญานำสินค้ามาวางขายในแพลตฟอร์มอาลีบาบาแล้วไม่สามารถนำไปเสนอขายในแพลตฟอร์มอื่นได้อีกซึ่งเข้าข่ายผูกขาดตลาด ในการตัดสินคดีผูกขาดครั้งนี้ อาลีบาบาจะต้องเลิกกฎ “2 เลือก 1” นี้ด้วย

Source