British Airways เล็งขายตึก ‘สำนักงานใหญ่’ ตามเทรนด์ลดขนาดออฟฟิศ ทำงานที่บ้านมากขึ้น

หนึ่งในสายการบินใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่าง British Airways กำลังพิจารณาจะขายตึกสำนักงานใหญ่เนื่องจากในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 มีปรับการทำงานให้เป็นเเบบ Work from Home หรือทำงานที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ทำให้บริษัทไม่ต้องการใช้พื้นที่สำนักงานขนาดใหญ่อีกต่อไป

Financial Times รายงานว่า การประกาศขายอาคารสำนักงานดังกล่าว อาจจะเข้ามาช่วยพยุงด้านการเงินของสายการบินที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาด โดยสำนักงานใหญ่ของ British Airways มีมาตั้งเเต่ปี 1998 ใช้ค่าก่อสร้างราว 200 ล้านปอนด์ (ราว 8.6 พันล้านบาท) อยู่ใกล้สนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน 

วิถีการทำงานที่เปลี่ยนไป ผู้คนต้องทำงานที่บ้านในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้บรรดาบริษัทใหญ่ในอังกฤษ เริ่มหันมาปรับเปลี่ยนรูปแบบสำนักงานของตัวเอง

ยกตัวอย่างเช่น Lloyds ธนาคารยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ มีเเผนจะปรับลดพื้นที่สำนักงานลง 20% ภายใน 3 ปีนี้ และสถาบันการเงินอย่าง HSBC เล็งจะปรับลดพื้นที่สำนักงานลง 40% เช่นกัน

British Airways ระบุในแถลงการณ์ว่า จากการสำรวจความเห็นพนักงาน พบว่า หลายคนชอบทำงานจากที่บ้าน ดังนั้นนโยบายของบริษัทในอนาคต จึงมีแนวโน้มที่ยืดหยุ่นขึ้นโดยจะผสมผสานระหว่างการทำงานที่บ้านและการทำงานที่ออฟฟิศ

เรากำลังปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤต และกำลังพิจารณาว่ายังจำเป็นต้องมีพื้นที่สำนักงานที่ใหญ่ขนาดนี้อยู่หรือไม่

(Photo by Ekaterina Bolovtsova from Pexels)

ในปีที่ผ่านมา British Airways รัดเข็มขัดประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ รวมไปถึงการปลดพนักงานกว่า 1 หมื่นตำเเหน่ง ทำให้ยอดปัจจุบันเหลืออยู่ที่ 3 หมื่นคน ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานที่สำนักงานใหญ่ แต่เป็นนักบิน ลูกเรือ วิศวกรเเละเจ้าหน้าที่สนามบิน

อย่างไรก็ตาม เเม้การทำงานแบบเข้าออฟฟิศอาจจะค่อย ๆ ลดลง เเต่ทางฝั่งบริษัทเทคโนโลยีอย่าง ‘Google’ (กูเกิล) ซึ่งก็ให้พนักงาน Work from Home ได้ยาว ๆ กลับกำลังทุ่มเงินขยายพื้นที่สำนักงานให้มากขึ้น

Sundar Pichai CEO ของ Google บอกว่า ในอนาคตบริษัทมีแนวคิดที่จะทดสอบการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยอาจจะให้พนักงานทำงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ในออฟฟิศเพื่อการทำงานร่วมกันกับเพื่อนพนักงาน ส่วนวันที่เหลือให้ทำที่บ้าน

ดูเหมือนว่าการทำงานในองค์กรของ Google จะเน้นทำงานที่บ้าน แต่ล่าสุดกลับมีแผนที่จะลงทุน ‘7 พันล้านดอลลาร์’ ในการขยายพื้นที่สำนักงานและศูนย์ข้อมูลในสหรัฐอเมริกา และเตรียมจ้างงานพนักงานประจำเพิ่มอย่างน้อย 10,000 ตำแหน่งในปีนี้

โดย Google เตรียมจะลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ในรัฐแคลิฟอร์เนียบ้านเกิดบริษัทในปีนี้ และได้วางแผนที่จะขยายสำนักงานอื่น ๆ รวมถึงการเพิ่มตำแหน่งงานหลายพันตำแหน่งในแอตแลนตา, วอชิงตัน ดี.ซี., ชิคาโก และนิวยอร์ก

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่า ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งเติบโตขึ้นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่และกำลังเพิ่มคนงานหลายพันคน แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัทอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจำต้องปลดพนักงานหรือแม้กระทั่งปิดตัวลง เเละเทขายอาคารสำนักงาน ทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถที่จะ ฉวยโอกาส ในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์โดยไม่คำนึงว่าพวกเขามีแผนระยะยาวสำหรับการเปลี่ยนไปทำงานระยะไกลมากขึ้นในอนาคตหรือไม่

อ่านต่อ : Google เล็งเพิ่มพื้นที่สำนักงานเป็น ‘สองเท่า’ แม้จะมีนโยบาย Work from Home ก็ตาม

 

ที่มา : Financial Times , Reuters