อังกฤษพบ “ผู้เสียชีวิต” 7 คน จากผู้ป่วยลิ่มเลือดอุดตัน หลังรับวัคซีนแอสตราเซเนกา

Photo : Shutterstock
หน่วยงานกำกับดูแลยาของอังกฤษ ระบุว่า จากจำนวนผู้มีลิ่มเลือดอุดตันจำนวน 30 คนหลังได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน

การออกมายอมรับของอังกฤษ เกิดขึ้นในขณะที่หลายชาติยุโรประงับการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกา เนื่องจากความเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

หน่วยงานกำกับดูแลยา และบริการสุขภาพของอังกฤษ ระบุในถ้อยแถลงว่า “จากจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 30 คนจนถึง 24 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน”

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 เม.ย. เนเธอร์แลนด์ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี หลังจากหนึ่งในผู้ป่วยรายใหม่ 5 คนเสียชีวิต เยอรมนีก็ตัดสินใจแบบเดียวกันเมื่อต้นสัปดาห์

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency หรือ EMA) เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกที่ประกาศแล้วว่าวัคซีนแอสตราเซเนกามีความปลอดภัย คาดว่าจะประกาศคำแนะนำล่าสุดในวันที่ 7 เมษายน

Photo : Shutterstock

EMA ระบุอีกครั้งเมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค. พวกเขาเชื่อว่าวัคซีนตัวนี้มีความปลอดภัย และผู้เชี่ยวชาญไม่พบปัจจัยความเสี่ยงเจาะจง เช่น อายุ เพศ หรือประวัติทางการแพทย์

หน่วยงานกำกับดูแลยาของอังกฤษ ระบุว่า รายงานผู้ป่วยลิ่มเลือดอุดตัน 30 ราย ที่ยื่นโดยแพทย์หรือเจ้าหน้าที่รัฐผ่านเว็บไซต์รัฐบาล ออกมาหลังจากวัคซีน 18.1 ล้านโดสได้รับการรับรองในประเทศนี้

ผู้ป่วยเกือบทั้งหมด (22 คน) มีภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน ภาวะหายากเมื่อลิ่มเลือดก่อตัวในสมอง ผู้ป่วยอีก 8 คนมีภาวพลิ่มเลือดอุดตัน และภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งมีส่วนช่วยให้เกิดลิ่มเลือด

หน่วยงานนี้ ระบุว่า ยังไม่มีรายงานภาวะลิ่มเลือดจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และเสริมว่า “กำลังมีการทบทวนรายงานเหล่านี้อยู่”

เว็บไซต์ของหน่วยงานนี้ ระบุว่า จากฐานข้อมูลปัจจุบัน ประโยชน์ของวัคซีนต้านเชื้อไวรัส COVID-19 “ยังคงมีความสำคัญเหนือกว่าความเสี่ยงใดๆ”

Source