‘ซัมซุง’ คาดกำไรไตรมาสแรกโต 45% หลังได้สมาร์ทโฟน-เครื่องใช้ไฟฟ้าช่วยดัน

Photo : Shutterstock
หลังจากแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติเกาหลีอย่าง ‘LG’ ที่ประกาศเลิกธุรกิจ ‘มือถือ’ อย่างเป็นทางการไปในวันนี้ ตัดภาพมาที่ ‘ซัมซุง’ (Samsung Electronics Co Ltd) กลับกำลังไปได้สวย โดยช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 มีแนวโน้มที่จะมีกำไรเพิ่มขึ้น 45% จากยอดขายสมาร์ทโฟน, ทีวีและเครื่องใช้ในบ้าน แม้ว่าในส่วนของ ‘ชิป’ จะมียอดลดลงเนื่องจากต้องระงับการผลิตในสหรัฐฯ เนื่องจากเจอกับพายุก็ตาม

การใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคได้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นจนทำให้ชิปหรือเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลนทั่วโลก จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ผลกำไรจากการดำเนินงานของ ซัมซุง ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 9.3 ล้านล้านวอน (8.2 พันล้านดอลลาร์) เติบโต 45% จากรายได้ที่เติบโต 12% ตามรายงานของ Refinitiv SmartEstimate ซึ่งถือเป็นการเติบโตสูงสุดของซัมซุงในไตรมาสแรกนับตั้งแต่ปี 2018

ในช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซัมซุงมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy S21 แฟลกชิปตัวแรกของปี ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวเร็วกว่าปกติประมาณ 1 เดือน ซึ่ง Galaxy S21 นั้นมีราคาที่ถูกแฟลกชิปรุ่นที่ผ่านมา หรือเมื่อเทียบกับ รุ่น Galaxy S20 ถึง 200 ดอลลาร์ (ราว 6,300 บาท) เลยทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

จากอานิสงส์ความนิยมของ Galaxy S21 คาดว่าซัมซุงจะมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสนี้เพิ่มเป็น 23% ของตลาดทั่วโลก จากที่ไตรมาสก่อนมีส่วนแบ่งตลาด 16% ซึ่งในไตรมาสก่อนหน้าซัมซุงเจอกับคู่แข่งรายสำคัญก็คือ iPhone 12 ของ Apple

ไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟน แต่สินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมก็เติบโต อาทิ ‘Galaxy Buds’ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่อัตรากำไรของกลุ่มอุปกรณ์เสริมนั้นค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงคาดว่ากำไรจากกลุ่มอุปกรณ์เสริมจะเพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านล้านวอน เป็นประมาณ 4.15 ล้านล้านวอน ส่วนกลุ่มทีวี และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านคาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มมากกว่า 2 เท่าเป็นประมาณ 1 ล้านล้านวอน

ส่วนกลุ่มชิปที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่ต้องการสูงทั่วโลก แต่กำไรของซัมซุงกลับลดลง 3.6 ล้านล้านวอน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในการเพิ่มการผลิตใหม่ รวมถึงต้องระงับการผลิตที่โรงงานในรัฐเทกซัส หลังจากเกิดพายุฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยกำลังการผลิตพึ่งจะกลับสู่ระดับใกล้เคียงปกติเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม

ทั้งนี้ ซัมซุงมีกำหนดจะประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกเบื้องต้นในวันพุธ

Source