สกัดก่อนระบาดรอบ 4! “โอซาก้า” ประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง ยกเลิกอีเวนต์วิ่งคบเพลิงโอลิมปิก

Photo : Shutterstock
“โอซาก้า” ประกาศยกเลิกอีเวนต์วิ่งคบเพลิงโอลิมปิก จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงส่อแววจะระบาดรอบ 4 ทำให้รัฐบาลต้องประกาศล็อกดาวน์ฉุกเฉิน ร้องขอให้ประชาชนงดออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขวิตกไวรัสกลายพันธุ์อาจก่อให้เกิดการระบาดรอบ 4 ในญี่ปุ่น โดยเหลือเวลาอีกเพียง 107 วันก่อนที่ “โตเกียว โอลิมปิก” จะเริ่มขึ้น ขณะที่การฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นก็ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น

ฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า จึงประกาศด่วนเพื่อควบคุมการติดเชื้อ โดยการวิ่งคบเพลิงที่เตรียมจะจัดขึ้นบนถนนสาธารณะจะต้องถูกยกเลิกไปก่อน และจะให้นักวิ่งคบเพลิงวิ่งในสวนสาธารณะ Expo’70 Commemorative แทนโดยไม่ให้มีผู้ชม เนื่องจากระบบสาธารณสุขกำลังอยู่ในภาวะกดดัน หลังไวรัสระบาดในหมู่คนหนุ่มสาวจนจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

“เกือบจะแน่ใจได้เลยว่าไวรัสกลายพันธุ์ชนิดนี้แพร่ระบาดได้เร็วยิ่งขึ้น และมีอัตราติดเชื้อสูง” โยชิมูระกล่าวระหว่างประกาศผ่านโทรทัศน์ “ผมร้องขอต่อประชาชนชาวโอซาก้าให้ยับยั้งการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เพราะระบบสาธารณสุขของเรากำลังอยู่ในภาวะกดดันอย่างมาก”

จังหวัดโอซาก้าเพิ่งประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่า 800 รายวันนี้ (7 เม.ย. 2021) ถือเป็นยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดภายในวันเดียวต่อเนื่องเป็นวันที่สอง และทำให้เคสผู้ติดเชื้อรุนแรงพักรักษาตัวเป็นสัดส่วน 70% ของเตียงโรงพยาบาลที่รับได้ในภูมิภาคนี้แล้ว

โอซาก้า และจังหวัดใกล้เคียงคือ เฮียวโงะ และ มิยางิ จะเริ่มมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 12 เม.ย.นี้ หลังจากพื้นที่โอซาก้ามีผู้ติดเชื้อมากจนแซงหน้าพื้นที่โตเกียวไปแล้ว อย่างไรก็ตาม โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า หากสถานการณ์ในโตเกียวหรือจังหวัดอื่นจำเป็นต้องล็อกดาวน์ ก็จะใช้มาตรการเดียวกับโอซาก้าด้วย

สำหรับความคืบหน้าการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น ถือว่าค่อนข้างช้าหากเทียบกับประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้ว โดยมีผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดสเพียง 1 ล้านคน ตั้งแต่เริ่มฉีดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และคิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่า 1% ของประชากรประเทศ ขณะที่ประเทศข้างเคียงอย่าง เกาหลีใต้ ฉีดไปแล้วเกือบ 2% ของประชากร แม้ว่าจะเริ่มการฉีดทีหลังญี่ปุ่นก็ตาม

Source