เปรียบเทียบเนื้อ Plant-based ในไทย มีเจ้าไหนให้เลือกบ้าง?

รอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื้อ Plant-based Meat ได้รับความนิยมสูงขึ้นจนมีสารพัดแบรนด์ที่ลงมาลุยตลาด ทั้งที่ผลิตในไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงเชนร้านอาหารที่สนใจจับลงเมนู โดย “ศูนย์วิจัยกรุงไทย COMPASS” ประเมินเมื่อปี 2563 ว่า ตลาดเนื้อทำจากพืชจะเติบโตได้ 10-35% ต่อปีไปจนถึงปี 2567 แตะมูลค่าตลาด 4.5 หมื่นล้านบาท! 

Positioning รวบรวมแบรนด์เนื้อ Plant-based ที่มีในตลาดไทยขณะนี้มาให้ที่นี่ เพื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติและราคาของแต่ละแบรนด์ โดยมีทั้งวัตถุดิบสำหรับทำอาหารและอาหารสำเร็จรูป

นอกจากนี้ ยังมีเชนร้านอาหารในไทยที่เลือกพัฒนาเมนู Plant-based ตอบรับกระแสลดทานเนื้อสัตว์ด้วย เช่น Sizzler, Starbucks, ฌานา

รู้หรือไม่? 

1.เนื้อ Plant-based แข่งขันกันเพื่อทำให้เนื้อมีรสชาติและสัมผัสเหมือนจริงที่สุด รวมถึงวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตก็สำคัญ เพราะบนโลกนี้ยังมีหลายคนที่แพ้ถั่วโดยเฉพาะถั่วเหลือง ทำให้แล็บวิจัยต่างๆ กำลังพยายามทำเนื้อ Plantbased จากวัตถุดิบอื่น เช่น สาหร่าย แมลง เป็นต้น 

2.เนื้อ Plant-based แตกต่างจาก “โปรตีนเกษตร” หรือไม่? ด้วยคอนเซ็ปต์แล้วไม่ต่างกันเพราะเป็นการแปลงพืชให้คล้ายกับเนื้อสัตว์ แต่ชื่อโปรตีนเกษตรฟังแล้วผู้บริโภคจะนึกถึงรสชาติที่ไม่อร่อย ขณะที่เนื้อ Plantbased ถูกปรุงแต่งให้คล้ายเนื้อสัตว์จนแทบเหมือนจริง จึงเหมาะกับการทำตลาดในภาพลักษณ์ใหม่มากกว่า