พร้อมเปย์! ซีอีโอ Spotify จับมือ 3 ตำนานนักเตะ ขอซื้อสโมสร “อาร์เซนอล”

สนามเอมิเรตส์ สเตเดียม (Photo : Shutterstock)
แฟนคลับเศรษฐีทนไม่ไหว “แดเนียล เอ็ก” ซีอีโอ Spotify ผนึกกำลัง 3 ตำนานขุนพลไร้พ่าย “เธียร์รี่ อองรี” “เดนนิส เบิร์กแคมป์” และ “ปาทริค วิเอร่า” ติดต่อขอซื้อสโมสรฟุตบอล “อาร์เซนอล” จากนักธุรกิจอเมริกัน

สำนักข่าว The Telegraph รายงานข่าวว่า “แดเนียล เอ็ก” ซีอีโอ Spotify แอปพลิเคชันสตรีมมิ่งดนตรีชื่อดัง แท็กทีมกับ 3 ตำนานขุนพลไร้พ่ายแห่งอาร์เซนอล ได้แก่ “เธียร์รี่ อองรี” “เดนนิส เบิร์กแคมป์” และ “ปาทริค วิเอร่า” ขอเข้าซื้อสโมสรอาร์เซนอลจากเจ้าของคนปัจจุบันคือ “สแตน โกรเอ็นเก” นักธุรกิจชาวอเมริกัน

3 ตำนานแห่งปืนใหญ่คือหนึ่งในกลุ่มนักฟุตบอลจากยุคปี 2004 ที่อาร์เซนอลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกสำเร็จ รายงานข่าวมองว่า หากเอ็กเข้าซื้อได้สำเร็จ 3 ตำนานนี้จะได้กลับสู่สโมสรในฐานะบอร์ดบริหารชุดใหม่ นำความรู้เกี่ยวกับตัวสโมสรและฐานแฟนๆ มาใช้เพื่อบริหารให้มีประสิทธิภาพ

แดเนียล เอ็ก ซีอีโอ Spotify (Photo by Antoine Antoniol/Getty Images)

ข่าวการเข้าซื้อของเอ็ก สืบเนื่องมาจากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ “เดอะ กูนเนอร์ส” กลุ่มแฟนคลับของอาร์เซนอลประมาณ 3,000 คน พากันประท้วงนอกสนามเอมิเรตส์ สเตเดียม กรณีที่โกรเอ็นเกตัดสินใจนำอาร์เซนอลเซ็นสัญญาร่วม “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” ลีกใหม่ที่สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่ววงการลูกหนัง และต้องการให้โกรเอ็นเกลาออก

ภายในเวลา 48 ชั่วโมงต่อมา โกรเอ็นเกประกาศยกเลิกการร่วมซูเปอร์ลีก และกล่าวขออภัยแฟนๆ แต่ยืนยันไม่ลาออก และย้ำว่าครอบครัวเขาไม่มีความตั้งใจจะขายสโมสร พร้อมกับสัญญาว่าจะบริหารสโมสรโดยรับฟังเสียงของแฟนๆ ให้มากขึ้นในอนาคต

ในระหว่างการประท้วงนั้นเอง แดเนียล เอ็ก ทวีตว่า “ผมเป็นเด็กที่เติบโตมากับการเชียร์อาร์เซนอลนับตั้งแต่จำความได้ หาก KSE (โกรเอ็นเก สปอร์ตส แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์) จะขายสโมสรอาร์เซนอล ผมก็ยินดีที่จะสู้ราคา”

ทวีตของเอ็ก แย้มว่าสนใจเข้าซื้อสโมสรอาร์เซนอล

เอ็กนั้นเป็นชาวสวีเดนโดยกำเนิด แต่เขาเป็นแฟนคลับของอาร์เซนอล สโมสรฟุตบอลอังกฤษ นักธุรกิจวัย 38 ปีรายนี้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Spotify เมื่อปี 2006 และปัจจุบันมีสินทรัพย์สุทธิ 4.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามการรายงานของ Forbes

ในเชิงธุรกิจ ยังไม่แน่ชัดว่า Spotify จะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง แต่ผลตอบรับของแฟนๆ ของอาร์เซนอลบนโลกโซเชียลต่อข่าวการเข้าซื้อของเขาเป็นไปในเชิงบวก หลายคนแสดงความเห็นว่าจะเปลี่ยนมาใช้ Spotify แทนแอปฯ เดิม ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า Spotify จะได้แลกเปลี่ยนฐานลูกค้ากับกลุ่มแฟนคลับอาร์เซนอลก็เป็นได้

ณ สิ้นไตรมาส 4 ปี 2020 แอปฯ Spotify มีผู้ใช้ active users จำนวน 345 ล้านคนต่อเดือน และมีสมาชิกพรีเมียม 155 ล้านคน

สโมสรอาร์เซนอล นับเป็นสโมสรที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 8 ของโลก โดยถูกตีมูลค่าไว้ที่ 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจุบันมี สแตน โกรเอ็นเก เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันวัย 73 ปีเป็นเจ้าของ ซึ่งนักธุรกิจรายนี้สร้างเนื้อสร้างตัวมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งส่วนใหญ่คือพื้นที่เช่าร้านค้าใกล้ห้าง Walmart นิตยสาร Forbes รายงานว่าเขามีสินทรัพย์ 8.2 พันล้านเหรียญ

เขาเข้ามาถือหุ้นอาร์เซนอลครั้งแรกเมื่อปี 2007 ด้วยสัดส่วนหุ้น 9.9% ก่อนจะค่อยๆ ซื้อหุ้นเพิ่มเรื่อยๆ จนถึงสัดส่วน 62.89% เมื่อเดือนเมษายน 2011 ในระหว่างนั้นเขาต้องงัดข้อกับ “อลิเชอร์ อุสมานอฟ” มหาเศรษฐีอุซเบกิสถาน ผู้ถือหุ้นใหญ่อีกราย แต่ในที่สุดก็ได้เป็นเจ้าของทั้งสโมสร และส่งลูกชาย “จอช โกรเอ็นเก” เป็นผู้อำนวยการ

โกรเอ็นเกไม่ได้สนใจเฉพาะฟุตบอล เขายังเป็นเจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล Los Angeles Rams และทีมบาสเกตบอล Denver Nuggets

ความเป็นไปได้ที่เอ็กจะซื้อสโมสรสำเร็จยังตอบได้ยาก แต่สื่ออังกฤษคาดกันว่าเอ็กมีความตั้งใจจริง และน่าจะประกาศดีลยื่นซื้ออย่างเป็นทางการได้สัปดาห์หน้า

Source: Forbes, BBC, The Guardian