คนไทยแห่ “ช้อปออนไลน์” จ่ายด้วยบัตรเครดิต ดันแคมเปญเก็บโค้ด “โค้ดลั่นมันส์เดย์” พุ่งแรง!


COVID19 มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซทั่วโลก เพราะสถานการณ์บังคับทำให้หลายคน “ช้อปออนไลน์” และจะกลายเป็นพฤติกรรมระยะยาวในที่สุด โดยเฉพาะในประเทศไทยที่งานวิจัยพบว่า อี-คอมเมิร์ซโตพุ่งถึง 81%  นำไปสู่การใช้ระบบอี-เพย์เมนต์เพื่อจ่ายออนไลน์สูงขึ้น ทำให้ธนาคารกสิกรไทยร่วมกับวีซ่า เปิดแคมเปญบัตรเครดิต“โค้ดลั่นมันส์เดย์”ตอบโจทย์พฤติกรรมการช้อปออนไลน์ที่ผู้บริโภคมักตามล่าหา “โค้ดลดราคา” จะได้ช้อปมันส์ ได้ราคาสุดคุ้ม แถมสิทธิพิเศษอีกเพียบ

ธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ เป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องมาหลายปี แต่การมีโรคระบาด COVID-19 เกิดขึ้นทำให้อี-คอมเมิร์ซยิ่งพุ่งทะยานเร็วขึ้นอีก เพราะเกิดการล็อกดาวน์ปิดศูนย์การค้า ขาช้อปจึงต้องหันมาสู่โลกออนไลน์ แม้แต่การซื้อสินค้าของกินของใช้จากซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีผู้บริโภคทดลองสั่งออนไลน์เพิ่มขึ้น เพราะต้องการเลี่ยงที่ชุมชน

งานวิจัยจาก eMarketer สรุปการเติบโตของตลาดอี-คอมเมิร์ซทั่วโลกเมื่อปี 2020 สูงขึ้นถึง 27.6% คิดเป็นมูลค่าตลาด 4.28 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นการเติบโตที่เกิดขึ้นทุกทวีปทั่วโลก หากเจาะเฉพาะกลุ่มทวีปเอเชียแปซิฟิก พบว่าเติบโตขึ้น 26.4%

ส่วนปี 2021 บริษัท eMarketer มองว่าตลาดอี-คอมเมิร์ซทั่วโลกจะโต 14.3% การเติบโตอาจดูลดลง แต่เป็นเพราะเมื่อปีก่อนตลาดเหมือนกับได้โตล่วงหน้าไปแล้ว และธุรกิจที่จะโตแบบ Double Digit ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจฝืดของโลกนั้นนับได้ว่ายังคงเป็นธุรกิจดาวรุ่งแห่งปี

เจาะลึกที่ประเทศไทย ถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่การซื้อของออนไลน์ทะยานมากกว่าค่าเฉลี่ยโลก โดยรายงานชุด e-CONOMY SEA 2020 โดย Google, Temasek, Bain & Company ระบุว่าคนไทยชื่นชอบการ “ช้อปออนไลน์” โดยเมื่อปีที่แล้ว ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยโตสูงถึง 81% เติบโตทั้งการซื้อสินค้า และการสั่งฟู้ดเดลิเวอรี่ต่างๆ

ช้อปออนไลน์สบายต้องใช้ “อี-เพย์เมนต์”

สิ่งที่ติดตามมากับการซื้อของออนไลน์คือ “ระบบชำระเงิน” อี-คอมเมิร์ซทำให้ระบบอี-เพย์เมนต์เป็นที่นิยมมากขึ้น โดยหนึ่งในนั้นคือการใช้ “บัตรเครดิต/เดบิต” ตัดบัตรชำระเงินออนไลน์ ทำให้การซื้อสินค้าสะดวกขึ้น ต่างจากการเก็บเงินปลายทางที่ต้องเตรียมเงินสดไว้ให้เพียงพอกับค่าสินค้า ต้องมีคนคอยรับพัสดุเพื่อชำระเงิน และยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 การเก็บเงินปลายทางที่ทำให้ต้องใกล้ชิดกับบุคคลแปลกหน้า ไม่น่าจะใช่สิ่งที่ผู้บริโภคอยากทำแน่ๆ

ดังนั้น การใช้บัตรเครดิตจึงสะดวกกว่า ตอบโจทย์เรื่องการเว้นระยะห่างเพื่อสุขอนามัย พร้อมกับมีโปรโมชันจากตัวบัตร เช่น สะสม Point, รับ Cash Back เพิ่มแรงจูงใจในการใช้วิธีนี้เป็นช่องทางหลักในการชำระเงินซื้อของออนไลน์

การสำรวจของบริษัทวิจัย Kantar เมื่อเดือนมีนาคม 2563 สอบถามความคิดเห็นผู้บริโภคที่เปลี่ยนมาใช้วิธีชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิต เดบิต หรือแอปพลิเคชันในการชำระค่าสินค้า ปรากฏว่า คนไทยถึง 69% ตอบว่าจะใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ชำระเงินต่อไปในอนาคต แม้โรคระบาดจะคลี่คลายแล้ว

ข้อมูลจาก ธนาคารกสิกรไทย เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะยอดการใช้จ่ายบัตรเครดิตกสิกรไทยปี 2563 ที่ใช้ผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตถึง 43% เมื่อเห็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงและน่าจะแรงต่อเนื่องถึงปีนี้ ทำให้กสิกรไทยตั้งเป้าปี 2564 เตรียมดันยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตกสิกรไทยผ่านช่องทางร้านค้าปกติโต 10% และช่องทางร้านค้าออนไลน์เติบโต 25%

คนไทยนักเก็บ “โค้ดลดราคา”

พฤติกรรมผู้บริโภคอีกอย่างหนึ่งที่มาคู่กับอี-คอมเมิร์ซ คือการตามหาโปรโมชันที่ถูกที่สุด โดยแคมเปญที่มาร์เก็ตเพลซต่างๆ มักจะหยิบมาจัดโปรฯ คือการให้โค้ดหรือคูปองลดราคาซึ่งมีจำนวนจำกัด ดังนั้น เราจะได้เห็นความสนุกตื่นเต้นของผู้บริโภคที่ “รอกดโค้ด” ตามเวลาที่กำหนดระหว่างจัดมหกรรมลดราคาสินค้าออนไลน์

กิมมิกการตลาดแบบนี้ บวกกับเทรนด์การใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าออนไลน์ ธนาคารกสิกรไทยได้หยิบมารวมกันในแคมเปญ “โค้ดลั่นมันส์เดย์” โดยร่วมกับ  วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ให้ผู้ถือบัตรเครดิตวีซ่ากสิกรไทยเก็บโค้ดส่วนลดราคาสูงสุด 1,000 บาท ให้ไปใช้ได้กับแบรนด์ร้านค้า และผู้ให้บริการออนไลน์ที่ร่วมรายการกว่า 50 ราย ระหว่างวันที่ 15 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2564 แบ่งโปรโมชันที่จะได้เป็น 3 คุ้ม ได้แก่

  • คุ้มที่ 1 แจกโค้ดส่วนลดทุกวันจันทร์ เวลา 10.00 น. (สามารถเก็บโค้ดได้จนกว่าโค้ดจะหมด) ผ่านช่องทาง Line KBank Live Official โดยผู้ที่ต้องการกดโค้ดจะต้องเลือกโค้ดจากแบรนด์ร้านค้า หรือผู้ให้บริการที่เข้าร่วมแคมเปญที่ผู้ถือบัตรสนใจจะไปใช้จ่ายที่ร้านนั้น โดยมูลค่าของส่วนลด มีมูลค่า 1,000 บาท 500 บาท และ 100 บาท รวม 27,500 โค้ด ตลอดแคมเปญ (1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์ ต่อเดือน)
    ผู้ถือบัตรจะต้องลงทะเบียนและผูกบัตรเครดิตวีซ่ากสิกรไทยกับ LINE KBank Live Official ก่อน (ลงทะเบียนเพียงครั้งเดียว) โดยกดที่เมนู “โค้ดลั่นมันส์เดย์” จากนั้น กรอกหมายเลขโทรศัพท์ เลขที่บัตรประชาชน และเลขบัตรเครดิตวีซ่ากสิกรไทย
  • คุ้มที่ 2 รับส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมจากร้านค้าออนไลน์มากมาย
  • คุ้มที่ 3 รับคะแนนสะสม เคพ้อยท์ (K Point) 3 เท่า จากร้านค้าออนไลน์กว่า 50 ร้านค้า ที่ร่วมรายการ

สามารถดูรายละเอียดโปรโมชันได้ที่ https://kbank.co/3dgZLw9

 โปรโมชันของบัตรเครดิตวีซ่ากสิกรไทยที่ยิงตรงจับตลาดออนไลน์ น่าจะเรียกเสียงฮือฮาในหมู่นักช้อป และนักสั่ง นัก CF ออนไลน์ของไทยที่กำลังเติบโต เป็นสิทธิพิเศษเฉพาะสำหรับผู้ถือบัตรกสิกรไทย 3.2 ล้านใบ โดยปัจจุบันบัตรเครดิตกสิกรไทยคือผู้นำตลาดจากยอดใช้จ่ายรวม 3.2 แสนล้านบาท เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย