จีนเดินหน้าเชือด “Meituan” แพลตฟอร์มส่งอาหาร ฐานผูกขาดตลาด ตามรอยอาลีบาบา

Photo : Shutterstock
กลุ่มสื่อต่างประเทศ รายงานว่าสำนักงานบริหารกฎระเบียบตลาดจีน (State Administration for Market Regulation) ประกาศสอบสวน “Meituan” แพลตฟอร์มจัดส่งอาหารออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ฐานผูกขาดตลาด

รายงานระบุว่า Meituan บังคับผู้ค้าเข้าสู่โครงการ “2 เลือก 1” โดยห้ามผู้ค้าที่เซ็นสัญญานำสินค้ามาวางขายบนแพลตฟอร์มในเครือ นำสินค้าไปขาย หรือโปรโมตสินค้าในแพลตฟอร์มคู่แข่งอื่นๆ

“อาลีบาบา” เพิ่งถูกปรับเป็นเงิน 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 87,000 ล้านบาทจากนโยบายดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 64 โดยจำนวนเงินดังกล่าวคิดเป็น 4% ของยอดขายในประเทศปี 2562 ของอาลีบาบา

หลี่ จวินฮุ่ย ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์แห่งประเทศจีน (China University of Political Science and Law) กล่าวว่า มาตรการ “2 เลือก 1” กำลังระบาดอย่างหนักในธุรกิจจัดส่งอาหาร

ด้าน Meituan เปิดเผยว่า จะร่วมมือกับสำนักงานบริหารกฎระเบียบตลาดจีนอย่างแข็งขัน และจะปรับปรุงการจัดการให้สอดคล้องกับข้อกำหนดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้าและภาคส่วนอื่นๆ โดยจะยังดำเนินธุรกิจตามปกติต่อไป

Photo : Shutterstock

“บริษัทฯ อาจเผชิญกับบทลงโทษแบบเดียวกับอาลีบาบา ขึ้นอยู่กับว่าการสอบสวน และขอบเขตของการละเมิด” นายจาง อี้ ซีอีโอของสถาบันวิจัยตลาด iiMedia Research Institute ระบุ

นายจางให้ความเห็นว่า หน่วยงานกำกับดูแลอาจพิจารณาลงโทษเบากว่าอาลีบาบา โดยคำนึงว่า Meituan ได้สร้างงานให้กับผู้ที่มีทักษะต่ำ และมีอัตรากำไรน้อย

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานระดับท้องถิ่นตรวจสอบและลงโทษ Meituan หลายครั้ง ทำให้มูลค่าหุ้นบริษัทดังลดลงในเดือนนี้

เมื่อ 13 เม.ย. 64 สำนักงานบริหารกฎระเบียบตลาดจีนเตือนให้แพลตฟอร์ม 34 แห่ง รวมถึง Tencent, Alibaba, Baidu และ Meituan ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและแก้ไขการผูกขาดตลาดภายในหนึ่งเดือน

Source