ซีอีโอ ‘BioNTech’ มั่นใจวัคซีนใช้ได้ผลกับโควิดสายพันธุ์ ‘อินเดีย’

ไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ B.1.617 ที่พบในอินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่หลายคนมองว่าเป็นตัวแปรที่ทำให้เกิดการระบาดหนักระลอก 3 ในหลายประเทศ ซึ่งทาง CEO ของ BioNTech ได้ออกมาระบุว่า ‘มั่นใจ’ ว่าวัคซีน COVID-19 ของบริษัทสามารถใช้ได้ผลกับสายพันธุ์ดังกล่าว

Ugur Sahin CEO ของ BioNTech กล่าวว่า เขา ‘มั่นใจ’ ว่าวัคซีน COVID-19 ของบริษัทที่ร่วมกับ Pfizer บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติสหรัฐฯ มีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ B.1.617 ที่พบครั้งแรกในอินเดีย โดยไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าวเป็น ‘ชนิดกลายพันธุ์คู่’ ซึ่งบางคนคิดว่าเป็นสาเหตุหลักของการระบาดหนักในปัจจุบัน

Sahin กล่าวว่า บริษัทได้ทำการทดสอบวัคซีนกลายพันธุ์กว่า 30 สายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นอยู่ในระดับเดียวกันกับเชื้อไวรัสฯ ชนิดดั้งเดิม ดังนั้น จากข้อมูลเหล่านั้นทำให้มั่นใจว่าวัคซีนจะยังคงป้องกันได้

“เรากำลังประเมิน และข้อมูลจะพร้อมใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งที่ผ่านมา เราได้มีการทดสอบกับไวรัสชนิดกลายพันธุ์คู่ที่คล้ายกันกับของอินเดีย และจากข้อมูลที่เรามีทำให้เรามั่นใจว่าวัคซีนจะสามารถทำให้ไวรัสเป็นกลางได้ แต่เราจะยืนยันได้ก็ต่อเมื่อเรามีข้อมูลอยู่ในมือ”

Ugur Sahin (Photo by Bernd von Jutrczenka – Pool/Getty Images)

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายได้ง่าย และอาจมีความสามารถในการหลบต่อต้านการวัคซีนในปัจจุบัน ทำให้อเมริกาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุดก่อนที่จะมีสายพันธุ์ใหม่และอาจเป็นอันตรายมากขึ้น

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าวัคซีน Pfizer-BioNTech ยังคงสามารถป้องกันสายพันธุ์อื่น ๆ ได้รวมถึง B.1.526 ซึ่งตรวจพบครั้งแรกในนิวยอร์กและ B.1.1.7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบในสหราชอาณาจักร ขณะที่การศึกษาของอิสราเอลพบว่า B.1.351 ซึ่งเป็นตัวแปรที่ค้นพบในแอฟริกาใต้สามารถต่อต้านการป้องกันวัคซีน Pfizer-BioNTech ได้บางส่วน แม้ว่าการฉีดจะยังคงมีประสิทธิภาพสูง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการยิงจะฉีดวัคซีนจะมีประสิทธิภาพ แต่ Sahin กล่าวว่า อาจต้องฉีดวัคซีนเป็น 3 เข็มเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นก่อนหน้านี้ของ Albert Bourla CEO ของ Pfizer โดยในเดือนกุมภาพันธ์ Pfizer และ BioNTech ได้ร่วมกันทดสอบการฉีดวัคซีนครั้งที่ 3 เพื่อให้เข้าใจการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ดีขึ้น

“เราสามารถขยายการตอบสนองของแอนติบอดีให้สูงกว่าระดับที่เรามีในตอนแรก และนั่นสามารถทำให้เราได้รับความสะดวกสบายอย่างแท้จริงสำหรับการป้องกันเป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนหรือ 18 เดือน”

Source