ชีวิตต้องสู้! ร้านอาหารในโรงแรมเปิดโปรฯ “จองห้องพักแถมอาหารตามมูลค่าห้อง”

ศบค. สั่งยกระดับ 6 จังหวัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ทำให้ร้านอาหารต้องปิดบริการทานในร้าน แต่กับอาหารบางประเภท เดลิเวอรี่ก็ไม่ตอบโจทย์ ร้านอาหาร Daddy G’s smoke & brew ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงแรม ONYX พระราม 9 ซอย 53 จึงออกโปรโมชันกู้วิกฤต “จองห้องพักแถมอาหารตามมูลค่าห้อง” ขอพยุงธุรกิจเพื่อลูกน้อง

ร้านอาหาร Daddy G’s smoke & brew ในโรงแรม ONYX พระราม 9 ซอย 53 เปิดโปรโมชันพิเศษรับมือ COVID-19 ระลอกสามและคำสั่งปิดบริการทานในร้าน ให้ลูกค้าสามารถ “จองห้องพักแถมอาหาร” ร้านจะนำอาหารไปเสิร์ฟให้ถึงห้องในลักษณะ room service เริ่มโปรฯ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 64 โดยมีรายละเอียดโปรฯ ดังนี้

1 ชม. 500 แถมอาหารมูลค่า 500 บาท
2 ชม. 1,000 แถมอาหารมูลค่า 1,000 บาท
3 ชม. 1,500 แถมอาหารมูลค่า 1,500 บาท
4 ชม. 2,000 แถมอาหารมูลค่า 2,000 บาท
4 ชม. 3,000 แถมอาหารมูลค่า 3,000 บาท
4 ชม. 4,000 แถมอาหารมูลค่า 4,000 บาท
1 คืนราคา 5,000 แถมอาหารมูลค่า 5,000 บาท

บรรยากาศร้าน Daddy G’s smoke & brew ในช่วงเวลาปกติ (Photo: Facebook@DaddyGsSmokeAndBrew)

โรงแรมมีทั้งหมด 73 ห้องพร้อมรับลูกค้า มีเงื่อนไขสำหรับลูกค้าที่จะเข้ารับบริการห้องพักพร้อมอาหาร คือ

*รับเฉพาะผู้พำนักในบ้านเดียวกัน หรือ มารถคันเดียวกัน
*รับไม่เกินจำนวนที่ประกาศรัฐกำหนด (ห้องใหญ่สุดรับได้ 6 ท่าน)
*ฆ่าเชื้อในห้องทุกครั้งหลังให้บริการด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อมาตรฐาน
*มีช้อนกลาง แยกภาชนะเครื่องดื่มให้
*กรุณาลงทะเบียนลงชื่อเข้าใช้ สวมหน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อ
*ไม่รับผู้มีความเสี่ยง ทั้งสัมผัสทางตรงทางอ้อม หรือ มีอาการไข้
*ถ้าลงทะเบียนให้ข้อมูลเท็จจนเกิดความเสียหายทางร้านขอดำเนินการจนถึงที่สุด

โพสต์ของร้านครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 64 เตรียมตัวก่อนปิดบริการหน้าร้าน ระบุว่า โปรโมชันครั้งนี้เพื่อ “เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ดิ้นเพื่อลูกน้องจะยังได้มีงานทำ มาครับ”

ตัวอย่างอาหารร้าน Daddy G’s smoke & brew

หลังจากประกาศโพสต์ไป 3 วัน ปรากฏว่ามีลูกค้าสอบถามและจองเป็นจำนวนมาก ทำให้ร้านแจ้งขอให้ลูกค้าจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 วัน รับจองระหว่างเวลา 11.00-21.00 น. ส่วนการเข้าพักในห้อง หากไม่ค้างคืน สามารถอยู่ได้ถึงเวลา 22.00 น.

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ (วันที่ 2 พ.ค. 64) ทางร้านได้ดำเนินการลบโพสต์โปรโมชันนี้ออกจากหน้าเพจแล้วทั้งหมด เมื่อสอบถามผ่านทางเพจร้าน ทางร้านระบุในข้อความตอบกลับอัตโนมัติว่า “ตอนนี้ขออนุญาต ปิดรับจองชั่วคราวเพื่อจัดเตรียมการบริการ ทั้งส่วนของร้าน และ โรงแรมครับ . เมื่อเราพร้อมรับจองจะแจ้งอีกครั้งหน้าเพจ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกครับผม”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ทางร้านระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบการดำเนินการของร้าน แต่โพสต์ดังกล่าวถูกลบไปแล้วเช่นกัน

ร้านอาหาร Daddy G’s smoke & brew นั้นจำหน่ายอาหารสไตล์บาร์บีคิว อเมริกัน และเอเชียนฟิวชัน เช่น เนื้อสัตว์ย่าง/รมควัน เบอร์เกอร์ พาสต้า สลัด ราคาตั้งแต่ 180 บาทจนถึงมากกว่า 1,000 บาทต่อจาน

บางครั้งร้านอาหารไม่สามารถเดลิเวอรี่ได้เพราะลักษณะอาหารควรทานร้อน การอุ่นซ้ำอาจทำให้รสชาติเสีย และควรมีบรรยากาศของการรับประทานเสริมความอร่อย การถูกปิดระบบทานในร้านจึงทำให้ร้านแทบไม่มีรายได้เข้ามา

สำหรับไอเดียนี้ยังไม่แน่ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่สะท้อนให้เห็นความพยายามพลิกแพลงขายสินค้าของกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร เพื่อความอยู่รอดท่ามกลางวิกฤตระลอกที่สาม